MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mỗi lần đi vệ sinh hãy bỏ ra 5 giây nhìn màu nước tiểu, không tốn nhiều thời gian mà còn phát hiện dấu hiệu ung thư rất nhiều người bỏ qua

19-01-2020 - 17:42 PM | Sống

Lần cuối cùng bạn đi tiểu phản ánh rõ ràng tình trạng sức khỏe của bản thân. Vậy nên đừng tiếc vài giây ở lại “ngó nghiêng” màu sắc nước tiểu nhé, đến cả ung thư cũng có thể phát hiện được.

Nhiều người có vẻ e ngại và thường lảng tránh khi nói đến những chủ đề như thế này. Nhưng thật sự thì nước tiểu có thể phản ánh hoàn toàn tình trạng sức khỏe của cơ thể. Bởi nó là các độc tố và cặn bã được cơ thể thải ra mỗi ngày, nên nhờ vậy mà các dấu hiệu bệnh tật cũng xuất hiện, thậm chí là các loại ung thư.

Thế nên, đừng tiếc vài giây sau khi đi tiểu mà xem xét màu sắc nước tiểu nhé, mỗi màu sắc đều cho thấy cơ thể đang trong tình trạng thế nào:

1. Nước tiểu có màu vàng rơm

Nếu nước tiểu bạn có màu vàng rơm thì xin chúc mừng, cơ thể đang trong tình trạng rất khỏe mạnh. Theo y học, màu vàng rơm là màu quy chuẩn của nước tiểu nhờ vào thói quen uống nước đều đặn và thận cũng đang hoạt động tốt. Ngoài ra, màu vàng rơm của nước tiểu cũng cấu thành từ một sắc tố mà cơ thể tạo ra, được gọi là urochrom.

2. Nước tiểu màu vàng đậm, màu hổ phách

Khi nước tiểu bắt đầu chuyển sang màu vàng đậm thì ắt hẳn, cơ thể đang lên tiếng "cầu cứu" do thiếu nước nghiêm trọng. Mất nước có thể gây ra mệt mỏi, đau đầu, buồn nôn và ảnh hưởng xấu về dài cho sức khỏe ở người cao tuổi. Còn ở người trẻ, việc thiếu nước sẽ làm suy yếu thể chất, tâm trạng thờ ơ và mất tập trung khi làm việc.

Mỗi lần đi vệ sinh hãy bỏ ra 5 giây nhìn màu nước tiểu, không tốn nhiều thời gian mà còn phát hiện dấu hiệu ung thư rất nhiều người bỏ qua - Ảnh 1.

Thiếu nước là nguyên nhân số 1 khiến nước tiểu chuyển sang màu vàng đậm.

Thế nên, hãy cải thiện lại ngay thói quen xấu này bằng cách uống đều đặn 8 ly nước mỗi ngày. Không chỉ cải thiện sức khỏe, uống đủ nước còn giúp da và tóc sáng bật lên. Tuy nhiên, nếu bạn đã uống rất nhiều nước mà nước tiểu vẫn có màu vàng đậm thì có lẽ thận và gan đang gặp vấn đề rồi, cần nahnh chóng đi khám ngay.

3. Nước tiểu có màu xanh lá, xanh dương

Đây là tình trạng thật sự đáng báo động khi nước tiểu dần chuyển sang xanh. Đa phần, nó là kết quả của việc bạn đang ăn quá nhiều rau xanh hoặc các loại thực phẩm xanh nhân tạo.

Tuy nhiên, trong một vài trường hợp thì nó là tình trạng di truyền được gọi là tăng canxi trong máu, gây ra mức canxi cao bất thường trong máu. Nếu bạn bắt đầu xuất hiện các triệu chứng như đau khi đi tiểu hoặc ở vùng xương chậu thì phải hẹn bác sĩ càng sớm càng tốt.

4. Nước tiểu có màu đỏ

Không có ai mà không hoảng loạn khi nước tiểu chuyển sang đỏ cả. Tuy nhiên hãy yên tâm bởi không phải lúc nào đó cũng là dấu hiệu của các loại bệnh nghiêm trọng. Một số người bắt đầu tiểu ra màu đỏ là bởi họ ăn quá nhiều các loại thực phẩm đỏ như củ cải đường, quả mọng, đại hoàng hay các loại màu thực phẩm. Ngoài ra, một số loại thuốc có màu hồng/đỏ cũng có thể gây ra điều này.

Mỗi lần đi vệ sinh hãy bỏ ra 5 giây nhìn màu nước tiểu, không tốn nhiều thời gian mà còn phát hiện dấu hiệu ung thư rất nhiều người bỏ qua - Ảnh 2.

Khi dùng giấy vệ sinh sau khi đi tiểu, chị em cũng sẽ thấy vài giọt máu dính lại dính lại.

Thế nhưng, nếu tình trạng này không xuất phát từ chế độ ăn uống thì phải cẩn thận. Bởi rất có thể bạn đang mắc phải bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu. Ngoài sắc đỏ, bạn cũng có thể thấy một vài giọt máu trộn lẫn trong nước tiểu. Nếu mắc phải bệnh này, bệnh nhân sẽ có cảm giác nóng rát và đau ở vùng xương chậu khi đi tiểu.

5. Nước tiểu màu cam

Tờ Thesun đã cảnh báo rằng, nước tiểu màu cam là dấu hiệu rõ ràng nhất của ung thư tuyến tụy giai đoạn đầu. Bên cạnh đó, nước tiểu màu cam cũng là triệu chứng của bệnh vàng da - một tình trạng gây ra màu vàng ở da và lòng trắng mắt.

Theo Tổ chức Ung thư tuyến tụy Vương quốc Anh, vàng da còn là một triệu chứng của ung thư tuyến tụy giai đoạn khởi phát. Tuy bệnh vàng da cũng có thể được gây ra bởi bệnh sỏi mật, bệnh gan do rượu, viêm tụy, viêm gan… nhưng đa phần nó đều có thể dẫn đến ung thư tuyến tụy nguy hiểm. Vậy nên, nếu bạn muốn chắc chắn hơn thì hãy đến gặp bác sĩ, để càng chậm lại càng khó cứu chữa.

Theo Thesun

Theo Minh Võ

Helino

Trở lên trên