TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỗi năm Việt Nam thiệt hại hơn 1 tỉ USD do thiên tai

05-09-2016 - 15:04 PM | Thời sự

Mỗi năm Việt Nam thiệt hại hơn 1 tỉ USD do thiên tai
Ảnh minh họa.

Sáng 5-9, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN& PTTN) Trần Quang Hoài cho biết như vậy tại hội thảo “Hành động vì biến đổi khí hậu: phụ nữ là người nắm giữ giải pháp".

Hội thảo do cơ quan của Liên hiệp quốc tại Việt Nam tổ chức.

“Trước đây mỗi năm Việt Nam có 500 người chết mất tích do thiên tai. Còn 5 năm trở lại đây đã giảm được số người chết và mất tích còn 223 người, nhưng thiệt hai về kinh tế do thiên tai vẫn trên 1 tỉ USD mỗi năm” - ông Hoài cho hay.

Là đối tượng trực tiếp chịu ảnh hưởng từ biến đổi khí hậu, thiên tai, bà Nguyễn Thị Thùy Trang, xã An Hòa Tây (huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre), chia sẻ “chưa có năm nào mà thiên tai đe dọa khủng khiếp như từ đầu năm 2016 tới nay. Ngay từ đầu năm đã chịu đợt hạn mặn kinh khủng. Lúa không có nước tưới, gia súc không có lương thực ăn, đời sống người dân lao đao”.

Ông Nguyễn Văn Tuệ, Cục trưởng Cục Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên-Môi trường), cũng cho rằng thiên tai trong những năm gần đây diễn ra ngày càng nhiều và theo chiều hướng gia tăng.

“Biến đổi khí hậu là vấn đề mới ở VN nhưng rõ ràng đã làm gia tăng các hiện tượng thiên tai, đòi hỏi phải có sự ứng phó liên ngành, liên lĩnh vực” - ông Tuệ nói.

Dù là vấn đề mới nhưng Liên hiệp quốc đánh giá Việt Nam là một trong các quốc gia dễ bị tổn thương và chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ biến đổi khí hậu.

Cũng theo nhận định của Liên hiệp quốc, với phần lớn dân số hiện đang sinh sống tại các lưu vực sông trũng và thấp, các vùng bờ biển, dự kiến có hơn 70% dân số Việt Nam đang chịu ảnh hưởng của thiên tai.

Bà Mary Robinson, đặc phái viên của Liên hiệp quốc về El Nino và Khí hậu, khẳng định Việt Nam là quốc gia đã bị tổn thương bởi biến đổi khí hậu và sẽ còn chịu tác động, tổn thương bởi biến đổi khí hậu, thiên tai.

“Chỉ năm 2016 đã cho thấy Việt Nam đang chịu tần suất gia tăng về thiên tai, đặc biệt là hạn mặn ở các tỉnh. Tuy nhiên, trong bối cảnh tác động của biến đổi khí hậu hiện nay, không chỉ Việt Nam mà nhiều nước sẽ phải thường xuyên đối mặt thiên tai, các hiện tượng khí hậu cực đoan trong thời gian tới” - bà Mary Robinson cảnh báo.

Tại hội thảo, các ý kiến cũng khuyến nghị trong chính sách ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm nhẹ thiên tai cần lồng ghép và đưa phụ nữ vào trọng tâm của các hoạt động về biến đổi khí hậu, tạo điều kiện để phụ nữ đóng vai trò chủ chốt trong những nỗ lực nhằm ứng phó với thảm họa và biến đổi khí hậu.

Theo Xuân Long

Tuổi trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên