TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỗi ngày người Việt chi hơn 60 tỷ đồng uống sữa ngoại

23-08-2018 - 18:27 PM | Thị trường

Mỗi ngày người Việt chi hơn 60 tỷ đồng uống sữa ngoại

612,7 triệu USD là tổng kim ngạch nhập khẩu sữa và sản phẩm sữa của cả nước tính đến 15/8. Thị trường nhập khẩu mặt hàng này khá đa dạng.

Như vậy, tính bình quân, mỗi ngày cả nước chi khoảng 2,7 triệu USD, tương đương trên 60 tỷ đồng để nhập khẩu mặt hàng sữa và sản phẩm sữa.

Thị trường nhập khẩu nhóm hàng này của Việt Nam đa dạng với nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ từ châu Âu, châu Mỹ, châu Á hay châu Đại Dương.

Trong đó, New Zealand là nhà cung cấp lớn nhất cho Việt Nam với tổng trị giá kim ngạch hết tháng 7 (thời điểm cập nhật mới nhất theo thị trường của Tổng cục Hải quan) đạt 186 triệu USD.

Riêng thị trường này chiếm gần 33% tổng trị giá kim ngạch nhập khẩu của cả nước. Đây cũng là thị trường đầu tiên đạt kim ngạch nhập khẩu sữa và sản phẩm sữa từ 100 triệu USD trở lên.

New Zealand cũng là thị trường có mức tăng lớn nhất về kim ngạch so với cùng kỳ năm ngoái khi con số tăng thêm khoảng 30 triệu USD.

Ngoài New Zealand, các thị trường đáng chú ý có thể kể đến như: Singapore đạt 76 triệu USD; Hoa Kỳ đạt 65,65 triệu USD; Hà Lan 21,3 triệu USD; Malaysia đat 20,8 triệu USD; Pháp 19,5 triệu USD…

Đáng chú ý, có nhiều thị trường lớn có kim ngạch nhập khẩu giảm. Điển hình là Ailen giảm gần 50% kim ngạch so với cùng kỳ năm ngoái (chỉ đạt 9,8 triệu USD, giảm 8 triệu USD).

Các thị trường khác như Hà Lan, Australia, Malaysia… cũng có mức giảm tương đối sâu.

Liên quan đến ngành công nghiệp sản xuất, chế biến sữa trong nước, theo Tổng cục Thống kê, trong tháng 7 vừa qua, cả nước sản xuất 135,3 triệu lít sữa tươi và lũy kế hết tháng 7 con số này là 869,3 triệu lít.

Kết quả sản xuất trong 7 tháng đầu năm giảm 0,5% so với cùng kỳ 2017.

Trong khi đó, tổng sản lượng sữa bột sản xuất trong 7 tháng qua đạt 85,5 nghìn tấn, tăng 10,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Thái Bình

Báo hải quan

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên