TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỗi người có khoảng 27.000 ngày để sống, thời gian còn lại của bạn là bao nhiêu?: Hạnh phúc hay không là do mình, đừng chờ nghỉ hưu rồi mới dám ước mơ!

08-04-2019 - 20:17 PM | Sống

Mỗi người có khoảng 27.000 ngày để sống, thời gian còn lại của bạn là bao nhiêu?: Hạnh phúc hay không là do mình, đừng chờ nghỉ hưu rồi mới dám ước mơ!

Ai cũng mơ về một vùng đất hạnh phúc - nơi con người được sống là chính mình, tránh xa khỏi những lo toan bộn bề của cuộc sống - mà không biết rằng vùng đất đó đang ở ngay trước mắt chúng ta.

Trong suốt những năm sống trong thành phố, tôi và vợ mình - Heather - luôn tìm cách trốn tới “vùng đất hạnh phúc”. Khi quá căng thẳng và cần hít thở sâu hoặc dành thời gian cho thiên nhiên, chúng tôi sẽ đi về phía bắc.

Thông thường, chúng tôi sẽ chọn thành phố Traverse, bang Michigan. Chúng tôi sẽ dành cả ngày cuối tuần ở đây để nạp lại năng lượng, bằng cách đi leo núi, ăn đồ ăn tươi sống và hít thở gió trời.

Sau một vài ngày, chúng tôi mới về nhà. Suốt 4 tiếng lái xe, chúng tôi dành phần lớn thời gian để tưởng tượng về cuộc sống trong mơ, rồi lại than thở vì nó quá đỗi phi thực tế. Chúng tôi đã có một gia đình để săn sóc, một công việc kinh doanh phải điều hành, những trách nhiệm phải hoàn thành. Có lẽ, chúng tôi sẽ nghĩ lại về nó sau khi về hưu.

Nhưng rồi năm tháng cứ trôi qua và giấc mơ về một cuộc sống hạnh phúc cứ níu chân chúng tôi lại. Thật khó để từ chối một sự thực rằng: Chúng ta chỉ có một cuộc đời để sống, tại sao lại phải chờ đến khi nghỉ hưu mới sống cuộc đời mình mơ ước, ở một nơi mình mong muốn?

Mỗi người có khoảng 27.000 ngày để sống, thời gian còn lại của bạn là bao nhiêu?: Hạnh phúc hay không là do mình, đừng chờ nghỉ hưu rồi mới dám ước mơ! - Ảnh 1.

Câu chuyện ông lão đánh cá và chàng doanh nhân trẻ

Có một câu chuyện như thế này: Một doanh nhân trẻ đang đi nghỉ mát thì bắt gặp ông lão đang nhàn nhã đánh cá ở ngôi làng ven biển nọ. Chàng doanh nhân tham vọng thắc mắc rằng, tại sao ông lão lại “phí hoài” thời gian của mình ngồi đây câu vài con cá chỉ đủ sống qua ngày và ngắm hoàng hôn. Thay vào đó, ông có thể mở rộng sản xuất, thuê nhân công và mua cả đội tàu thuyền.

Ông lão đánh cá hỏi lại: “Rồi sao nữa?”

Bực mình, chàng doanh nhân nói tiếp: “Ông có thể giàu có rồi nghỉ hưu, dành những ngày còn lại câu cá trên biển và ngắm hoàng hôn!”

Nở một nụ cười nhẹ, ông lão đánh cá gật đầu nhìn chàng doanh nhân - người không nhận ra sự thực đầy mỉa mai trong lời mình nói. Rồi ông lặng lẽ quay lại với biển cả trước mặt mình.

Cũng như ông lão đánh cá dành cả ngày để làm những điều vui vẻ và thỏa mãn, chúng tôi cũng có thể tận hưởng cuộc sống tươi đẹp ngay từ bây giờ mà không phải chờ tới cuối tuần. Điều này nghĩa là chúng tôi nên chuyển về sống gần hồ, biển, núi, đồi - nơi chúng tôi được phép thỏa sức bơi, đạp xe, trượt tuyết bất cứ khi nào mình muốn.

Quá trình thay đổi này mất rất nhiều công sức. Thỉnh thoảng, chúng tôi sẽ nhìn lại quyết định của mình và cảm thấy hối hận hay nghi hoặc. “Có phải chúng ta đã phạm sai lầm rồi không?”, chúng tôi tự hỏi. “Nhẽ ra chúng ta phải có trách nhiệm hơn với tương lai của mình nhỉ?”

Mặt khác, tôi lại có thể tự tin tuyên bố rằng chúng tôi đã làm một điều đúng đắn.

Mỗi người có khoảng 27.000 ngày để sống, thời gian còn lại của bạn là bao nhiêu?: Hạnh phúc hay không là do mình, đừng chờ nghỉ hưu rồi mới dám ước mơ! - Ảnh 2.

Bạn có thể hạnh phúc ở bất cứ nơi đâu

Có bao giờ bạn cảm thấy mình chưa thực sự sống hết mình? Có tiếng nói nào trong đầu kêu gọi bạn sống nhiều hơn? Có phải bạn đang trì hoãn hạnh phúc để đổi lấy một tương lai không chắc chắn?

Tôi chia sẻ cuộc hành trình đi tìm hạnh phúc của mình không phải bởi vì nó đúng với tất cả mọi người. Chúng tôi đã tìm thấy vùng đất hạnh phúc của chính mình, nhưng thật ra, vùng đất ấy có thể là bất cứ đâu. Hầu hết trong mọi tình huống, chúng ta đều có thể tự tạo thêm niềm vui cho cuộc sống hàng ngày của mình. Trên thực tế, sự thỏa mãn là do cách chúng ta sống quyết định, chứ không phải do nơi chúng ta sống.

Trước khi bắt đầu đi tìm vùng đất hạnh phúc của mình, bạn phải trả lời một số câu hỏi khó: Tôi muốn gì? Điều gì khiến tôi vui? Tôi đang trì hoãn điều gì mà nhẽ ra nên làm từ lâu?

Và rồi là: Tôi cần đưa ra những quyết định khó khăn nào để biến giấc mơ thành hiện thực.

Mỗi người có khoảng 27.000 ngày để sống, thời gian còn lại của bạn là bao nhiêu?: Hạnh phúc hay không là do mình, đừng chờ nghỉ hưu rồi mới dám ước mơ! - Ảnh 3.

Mỗi người là một bản thể khác nhau với hoàn cảnh sống cũng khác nhau. Nhưng chúng ta đều giống nhau ở chỗ, cuộc sống của chúng ta là một chuỗi những sự lựa chọn, nên hạnh phúc hay không là kết quả của những lựa chọn đó. Không chọn gì cả cũng đã là một cách lựa chọn.

Cuộc sống cứ thế trôi đi như chế độ lái tự động. Mỗi người đều có 2 câu chuyện hoàn toàn riêng biệt: một cái trong đầu và một cái ngoài đời thực, một cái là đam mê khám phá và một cái là chuỗi những khát khao bị đè nén. Vấn đề là, nếu bạn không tự viết nên câu chuyện đời mình, người khác chắc chắn sẽ viết nó. Giống như Ralph Waldo Emerson từng viết: “Người duy nhất mà bạn có thể trở thành là người mà bạn quyết định trở thành.”

Dĩ nhiên là, việc lập kế hoạch cho tương lai cũng rất quan trọng. Bạn không thế cứ thể bỏ mặc tất cả mà tận hưởng cuộc sống, bởi đó là một hành động vô trách nhiệm. Nhưng bạn cũng không thể cứ mãi ngu ngốc bỏ qua những điều mình muốn, với hy vọng nó sẽ chờ đợi mình sau này.

Một người bình thường trung bình có 27.325 ngày để sống. Thời gian còn lại của bạn là bao nhiêu? Như người ta vẫn nói: Cuộc đời không phải là buổi diễn tập.

Hãy đi tìm vùng đất hạnh phúc của bạn, dù nó ở nơi đâu. Hãy đưa ra những lựa chọn giúp bạn khai thác hết tiềm năng cuộc sống. Hãy tận dụng nó và biến mơ ước thành hiện thực.

Bài chia sẻ của Jay Harrington - một cựu luật sự kiêm doanh nhân. Ông sở hữu thương hiệu blog đời sống Life And Whim chuyên đưa ra những lời khuyên ích về cuộc sống hạnh phúc và hòa mình với thiên nhiên.

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ/The Epoch Times

Trở lên trên