TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mối nhân duyên 35 năm của Tom Ford và Richard Buckley: Biên tập viên danh tiếng là “điểm tựa” để chàng trợ lý trẻ tạo ra cả đế chế, trở thành "ông hoàng thời trang"

22-09-2021 - 16:28 PM | Sống

Mối nhân duyên 35 năm của Tom Ford và Richard Buckley: Biên tập viên danh tiếng là “điểm tựa” để chàng trợ lý trẻ tạo ra cả đế chế, trở thành "ông hoàng thời trang"

Cả đế chế trong làng thời trang mang tên Tom Ford được tạo ra từ mối nhân duyên 35 năm giữa nhà thiết kế đại tài cùng với biên tập viên danh tiếng Richard Buckley.

Richard Buckley, biên tập viên thời trang nổi tiếng đã qua đời ở tuổi 72, sau một thời gian dài bị bệnh. Bên cạnh sự nghiệp thành công, người ta còn nhớ đến ông với mối nhân duyên 35 năm đậm sâu cùng nhà thiết kế hàng đầu thế giới Tom Ford.

Richard Buckley là ai?

Buckley sinh ra ở Binghamton, New York. Do nền tảng quân sự của gia đình, ông trưởng thành ở nhiều thành phố, quốc gia khác nhau trên thế giới. Ông theo học Đại học Maryland ở Munich.

Buckley bắt đầu sự nghiệp trong lĩnh vực thời trang với vị trí là một nhà báo tại Tạp chí New York vào năm 1979. Sau đó, ông chuyển sang làm việc với các ấn phẩm hàng đầu bao gồm Women's Wear Daily và Scene khi mới chỉ hơn 30.

Ông có một sự nghiệp lừng lẫy với nhiều danh hiệu quốc tế. Đặc biệt, Buckley từng là biên tập viên kỳ cựu với nhiều đóng góp to lớn cho Vogue Italia. Sau đó, ông trở thành tổng biên tập của Vogue Hommes International.

Mối nhân duyên 35 năm của Tom Ford và Richard Buckley

Richard Buckley gặp Ford tại một buổi trình diễn thời trang năm 1986 của nhà thiết kế trẻ David Cameron. Khi đó, Buckley 38 tuổi, đang làm việc cho ấn phẩm mới nhất của John B. Fairchild là Scene.

Tom Ford khi đó mới chỉ 25 tuổi, đang làm trợ lý thiết kế cho nhà tạo mốt Cathy Hardwick. Anh chàng trợ lý thiết kế trẻ tuổi, nhút nhát, mới bước chân vào ngành lập tức ấn tượng với Buckley - quý ông lịch lãm, tự tin và quảng giao. 

Mối nhân duyên 35 năm của Tom Ford và Richard Buckley: Biên tập viên danh tiếng là “điểm tựa” để chàng trợ lý trẻ tạo ra cả đế chế, trở thành ông hoàng thời trang  - Ảnh 1.

Richard Buckley và Tom Ford gặp nhau tại một buổi trình diễn thời trang năm 1986 và gắn bó với nhau kể từ đó. Ảnh: Getty Images

Mối nhân duyên đặc biệt đã kéo họ lại với nhau. Những khi nói về Buckley, Tom Ford đều thể hiện rất nhiều sự tôn trọng trong từng câu từng chữ: “Nếu người bạn ở bên là người sở hữu một trái tim vĩ đại, một tâm hồn tuyệt vời, rất đáng được tôn trọng, và khi ở bên người đó, bạn cũng sẽ được nhận trái tim và tâm hồn tốt đẹp như thế. Vậy thì đừng bao giờ rời bỏ người đó, bạn sẽ không tìm thấy bất cứ ai tốt hơn."

Giới thời trang có một Coco Chanel, người có lẽ vẫn chỉ là một cô gái vô danh, sống trong con hẻm nghèo của thành phố Paris nếu không có anh chàng quý tộc Boy Capel xuất hiện. Có thể Tom Ford cũng vẫn chỉ là một trợ lý nhỏ bé, ôm ước mơ ra mắt bộ sưu tập đầu tiên sau 10 năm, nếu không có sự “cứu rỗi” từ nhà biên tập danh tiếng Richard Buckley.

Tom Ford từng kể cho Buckley về giấc mơ của mình rằng: “Trong 10 năm nữa, tôi sẽ ra mắt bộ sưu tập đầu tiên tại Paris và sẽ trở thành triệu phú”.

Buckley chỉ mỉm cười thầm nghĩ “anh chàng này thật ngây thơ”. Nhưng đằng sau, ông đã dốc hết sức mình để ủng hộ và giúp đỡ cho Tom. 

Ngành thời trang có những nấc thang rất cao. Cho dù Tom có tài hoa đến mấy, dù mọi người từng làm việc cùng đều khen ngợi khả năng của anh, nhưng nếu không có người dìu dắt và nâng đỡ, thứ chờ đợi trước mặt cũng là liên tiếp chông gai. 

Mối nhân duyên 35 năm của Tom Ford và Richard Buckley: Biên tập viên danh tiếng là “điểm tựa” để chàng trợ lý trẻ tạo ra cả đế chế, trở thành ông hoàng thời trang  - Ảnh 2.

Buckley là điểm tựa vững chắc, giúp đỡ Tom Ford từng bước tiến quân vào ngành thời trang, trở thành nhà thiết kế đại tài. Ảnh: Insiders

Lúc bấy giờ, Richard bằng tận dụng rất nhiều mối quan hệ mà mình tích lũy trong ngành thời trang để giới thiệu Tom đến các nhà thiết kế nổi tiếng như Donatella Versace, Carla Fendi và Giorgio Armani… 

Cơ hội đến với Tom Ford là khi Dawn Mello, giám đốc sáng tạo nhà Gucci lúc bấy giờ, đã đồng ý cho anh chàng người Mỹ không chút tiếng tăm này một thử nghiệm. Và Tom Ford không làm Buckley thất vọng. Anh đã thành công trong dự án thử nghiệm và được công nhận tiềm năng phát triển. Dawn Mello đã trao cho anh công việc thiết kế với Gucci tại Milan.

Điều này đồng nghĩa với việc anh phải tới Italy. Richard Buckley đã lập tức quyết định đầu quân cho tờ Vogue Italy và làm biên tập viên châu Âu của tờ Mirabella để sát cánh bên cạnh Tom Ford. Sau đó vài năm, Buckley được bổ nhiệm làm tổng biên tập Vogue Hommes.

Ba năm sau khi bắt đầu mối quan hệ, Buckley được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vòm họng, cơ hội sống sót chỉ chưa tới 35%. Ford kể lại trong bài báo năm 2011 rằng: “Trong đời người, chúng ta sẽ luôn gặp phải rất nhiều bi kịch. Chính những điều đau buồn xảy ra sẽ đưa chúng ta lại gần nhau hơn. Khi đã cùng nhau trải qua, tất cả sẽ trở thành kỷ niệm chung, biến hành trình trở nên phong phú và đậm nét.”

Trong hành trình bước lên đỉnh cao sự nghiệp, Tom Ford đã nhận xét về Richard Buckley rằng: “Mối nhân duyên đã gắn bó chúng tôi với nhau. Chỉ cần nhìn vào mắt anh ấy, tôi luôn cảm thấy an tâm tựa như tìm được chốn để trở về".

Sự đồng hành tri kỷ của Richard Buckley đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc đời Tom Ford. Giống như nhiều người đã nhận xét rằng, mối nhân duyên 35 đặc biệt của họ chính là đôi cánh giúp Tom Ford sáng tạo không mệt mỏi như ngày hôm nay. 

Trên một tấm ảnh của hai người được tạp chí Out in ra, chính Tom Ford đã viết: “Richard cùng chú chó của chúng tôi, John, là những điều quan trọng nhất trong đời tôi. Richard đem đến cho tôi sự cân bằng và sức mạnh để hoàn tất công việc. Richard là điểm tựa của tôi".

Mối nhân duyên 35 năm của Tom Ford và Richard Buckley: Biên tập viên danh tiếng là “điểm tựa” để chàng trợ lý trẻ tạo ra cả đế chế, trở thành ông hoàng thời trang  - Ảnh 3.

Bức ảnh khẳng định mối nhân duyên 35 năm giữa Tom Ford và Richard Buckley trên tạp chí Out. Ảnh: Out

Thuý Phương

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên