MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Món ăn người Việt thích mê lại có chứa thứ “kích thích ung thư”, tốt nhất không nên tiêu thụ

15-09-2023 - 22:18 PM | Sống

Món ăn người Việt thích mê lại có chứa thứ “kích thích ung thư”, tốt nhất không nên tiêu thụ

Ký sinh trùng có trong thực phẩm này có tác động xấu đến sức khỏe của con người.

Bên cạnh những loại cá nấu chín, gỏi cá là 1 món ăn bình dân được rất nhiều người ưa chuộng. Gỏi cá được làm từ cá sống kết hợp với các loại gia vị khác nhau. Đây là món ăn dễ làm, được người dân nhiều nước châu Á ưa chuộng. Ngay tại Việt Nam, người dân cũng thường xuyên tiêu thụ món ăn này, nhất là vào mùa hè.

Tuy được nhiều người ưa chuộng, món gỏi cá lại được cho là nguyên nhân làm 20.000 người dân Thái Lan tử vong mỗi năm vì ung thư gan và mật. Theo thông tin từ trang Mirror, 1 bác sĩ phẫu thuật ở Thái Lan đã kết hợp với các nhà khoa học, nhà nhân chủng học… để theo dõi sức khỏe của con người vùng Isan, Thái Lan. Họ đã dành 4 năm để theo dõi, nghiên cứu và phát hiện 80% người dân đã ăn phải ký sinh trùng. Việc tiêu thụ nhiều cá sống được cho là lý do khiến người dân vùng này có tỷ lệ mắc ung thư gan, ống mật cao nhất nhì hành tinh.

Vì thế, vị bác sĩ này muốn mọi người hiểu rõ hơn về tác hại của món ăn quen thuộc này. Người dân cần phải tự biết bảo vệ mình trước những mối nguy hại từ thực phẩm.

Thực chất, loại giun, sán ký sinh trong cá sống mới là nguyên nhân gây bệnh cho con người. Theo Tổ chức Y tế thế giới, khi chúng ta tiêu thụ thức ăn này, các loại giun, sán có thể nằm trong ống mật nhiều năm dẫn đến tình trạng viêm nhiễm. Nếu như chúng ta không phát hiện sớm, tình hình có thể nghiêm trọng hơn, từ viêm chuyển thành ung thư ống mật.

Món ăn người Việt thích mê lại có chứa thứ “kích thích ung thư”, tốt nhất không nên tiêu thụ - Ảnh 1.

Khi con người ăn đồ sống, giun sán có cơ hội ký sinh. Ảnh minh họa: Internet

Theo nhiều tài liệu, trong gỏi cá có thể tồn tại loại giun đầu gai Gnathostoma. Đây là 1 loại ký sinh trùng tác động tiêu cực đến nhiều bộ phận của cơ thể con người. Khi xâm nhập vào cơ thể, chúng tiếp cận hệ hô hấp gây ho, nếu vào tới mắt có thể dẫn đến mù lòa. Chúng thậm chí còn có thể di chuyển dưới da, thâm nhập vào não và tủy sống. Nếu giun Gnathostoma tiếp cận hệ thần kinh trung ương chúng có thể gây rối loạn cảm giác thậm chí là tử vong. 

Ăn gỏi cá còn có thể khiến con người bị nhiễm khuẩn. Những người có sức đề kháng yếu càng dễ gặp tình trạng đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy. Phụ nữ có thai cũng được khuyến cáo không nên ăn gỏi cá vì có khả năng nhiễm khuẩn listeria gây tử vong cho thai nhi.

Khi cơ thể người tiêu thụ gỏi cá, chất ô nhiễm cũng có thể được đưa vào trong. Cá sống có thể chứa lượng chất ô nhiễm cao hơn như kim loại nặng, độc hại, là mối nguy cho sức khỏe con người. 

Chúng ta thường quan niệm vắt chanh hay cho giấm vào gỏi cá sẽ làm ký sinh trùng mất khả năng hoạt động. Tuy nhiên, biện pháp này không mang lại hiệu quả như mong đợi. Nếu như muốn bảo vệ sức khỏe của mình, tránh khỏi các loại ký sinh trùng thì chúng ta cần đảm bảo nấu chín thức ăn. 

Món ăn người Việt thích mê lại có chứa thứ “kích thích ung thư”, tốt nhất không nên tiêu thụ - Ảnh 2.

Chúng ta nên ăn cá chế biến chín để đảm bảo sức khỏe. Ảnh minh họa: Internet

Thay vì ăn đồ sống, mỗi chúng ta nên nâng cao ý thức tự bảo vệ bản thân mình. Để có được cơ thể ổn định, khỏe mạnh, chúng ta cần tuân thủ 1 số nguyên tắc ăn uống khoa học. Mỗi ngày chúng ta cần đảm bảo bổ sung đủ 4 nhóm dưỡng chất: tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Bạn không nên duy trì thói quen bỏ bữa, ngược lại cần ăn đủ 3 bữa mỗi ngày. Bên cạnh đó, bạn hãy cố gắng ăn cơm đúng giờ, có thể bổ sung thêm 1 vài bữa phụ và không ăn quá no vào buổi tối.

Theo Mirror

Huyền Giang

Trí thức trẻ

Trở lên trên