Món cà phê rắc đầy ớt gây sốt ở Trung Quốc: Chuyên gia nói nếu muốn sử dụng cần lưu ý 3 điều
Cà phê latte cho thêm ớt cắt lát và bột ớt đang trở thành trào lưu mới ở Trung Quốc. Tuy nhiên, theo chuyên gia, nếu muốn sử dụng thức uống này, mọi người cần lưu ý một vài điều.
- 06-02-2024Du khách ngỡ ngàng lần đầu trải nghiệm cà phê phố cổ: quán mặt tiền mà như trong ngõ, khách "khom lưng cúi người" đi xuyên qua nhà dân
- 01-02-2024Loại nước là "món tủ" của Messi, có thể thay thế cà phê giúp tỉnh táo, kiểm soát đường huyết: Việt Nam có bán
- 29-01-2024Nếu mỗi ngày bạn ăn một thìa cà phê bột nghệ thì sẽ nhận lại được điều gì?
Vào tháng 12/2023, quán cà phê Jingshi Coffee ở Cám Châu, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc đã tung ra món đồ uống vô cùng độc đáo - cà phê latte cay và lập tức gây 'bão'. Cho đến nay thức uống này vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Cửa hàng cho biết mỗi ngày cửa hàng bán ra 300 cốc cà phê latte cay.
Món cà phê cay này đã đáp ứng được thị hiếu của khách hàng tại địa phương ăn cay nhất Trung Quốc, do đó mỗi ngày luôn có rất nhiều người tới quán thưởng thức.
Rất có thể trong thời gian sắp tới món cà phê cay sẽ có mặt tại Việt Nam tương tự như các món hot trend khác (bánh đồng xu, lạp xưởng nướng đá,...). Tuy nhiên, các chuyên gia cũng đưa ra những lưu ý khi sử dụng thức uống được thêm nhiều gia vị mới lạ.
TS. Từ Ngữ, Tổng thư ký Hội dinh dưỡng Việt Nam cho biết hiện nay, trên thị trường lưu hành rất nhiều loại cà phê được thêm các loại gia vị, nguyên liệu khác nhau, ví dụ như cà phê muối, cà phê ớt… Ngoài ra, còn có cả những loại cà phê được quảng cáo không gây mất ngủ.
"Việc thêm các gia vị, nguyên liệu vào cà phê là thị hiếu của người tiêu dùng. Có người không uống được đắng thì thêm đường, sữa. Cũng tương tự vậy, người thích cay thì thêm ớt, thích mặn thì thêm muối… Việc thêm gia vị vào cà phê chỉ có tác dụng giúp gia tăng cảm giác thích thú của người uống", TS. Từ Ngữ nói.
Chuyên gia cũng phân tích thêm bản thân cà phê là thực phẩm tăng hưng phấn để tạo ra sự tỉnh táo. Nếu muốn pha cà phê cùng với các loại gia vị khác cần phải lưu ý tới vấn đề an toàn.
Ớt khô có nguy cơ bị nhiễm mốc aflatoxin. Thông thường trường hợp ớt khô bị nhiễm nấm aflatoxin có thể là do điều kiện thu hoạch, phơi, bảo quản, xay sấy thành bột (hoặc nguyên quả ớt) không đảm bảo chất lượng hoặc không kiểm soát nhiệt độ cũng như độ ẩm, an toàn vệ sinh.
Theo chuyên gia, mặc dù rất hiếm trường hợp tử vong ngay lập tức khi ăn các thực phẩm nhiễm lượng lớn aflatoxin nhưng dùng thực phẩm nhiễm nấm aflatoxin kéo dài có thể ảnh hưởng đến nhiều bộ phận trong cơ thể, trong đó có gan. Aflatoxin được cho là một trong những yếu tố tăng nguy cơ mắc ung thư gan.
TS. Ngữ cho biết thêm để tránh ớt bị mốc, người sản xuất (cung cấp bột ớt) có thể dùng chất bảo quản, phụ gia cho vào thực phẩm.
"Đối với ớt, nhất là ớt khô, để tránh ẩm mốc người sản xuất có thể dùng chất bảo quản để chống mốc. Do vậy, nếu người sản xuất sử dụng chất bảo quản không đảm bảo có thể gây ảnh hưởng tới sức khoẻ. Chưa kể để giữ ổn định vị cay, ớt bột hoặc ớt khô có thể sẽ được thêm phụ gia", TS.Từ Ngữ nói.
Tóm lại, chuyên gia dinh dưỡng lưu ý khi thêm ớt vào cà phê, mọi người cần đảm bảo không sử dụng ớt (bột ớt) mốc. Ngoài ra, mọi người cũng không nên lạm dụng cà phê, chỉ nên uống 1-2 tách/ngày và lưu ý không nên uống vào trước giờ đi ngủ để tránh gây mất ngủ.
Đời sống & pháp luật