MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Món đặc sản có thể gây ra hậu quả thảm khốc cho người ăn, trừ cư dân ở miền Bắc nước Nga

29-06-2023 - 12:10 PM | Sống

Kopalchen là một "món ngon" ở miền Bắc nước Nga, nhưng không phải ai cũng có thể ăn được.

Theo trang boned.ru, mỗi dân tộc đều có những món ăn độc đáo của riêng mình. Thật khó để tưởng tượng ẩm thực Cộng hòa Séc mà không có pork knuckle (chân giò lợn), ẩm thực Italia mà không có carpaccio (thịt bò sống thái lát mỏng rồi rưới dầu ô liu và nước cốt chanh) và ẩm thực Tây Ban Nha không có ham (giăm bông). Nhưng có một món ăn truyền thống của người Nenet, Chukchi và Eskimo ở miền Bắc nước Nga vô cùng đặc biệt, được gọi là kopalchen.

Món đặc sản có thể gây ra hậu quả thảm khốc cho người ăn, trừ cư dân ở miền Bắc nước Nga - Ảnh 1.

Kopalchen thường được chế biến từ thịt nai tươi, ít gặp hơn là từ thịt hải mã, hải cẩu hoặc thậm chí là cá voi. Ảnh: Russia Beyond

Món ăn nguy hiểm

Người dân miền Bắc nước Nga đã ăn món đặc sản từ thịt này từ khi còn nhỏ, nhưng những người chưa sẵn sàng thử kopalchen thì không thể, vì hậu quả có thể rất thảm khốc.

Kopalchen là một "món ngon" ở miền Bắc nước Nga, nhưng cách làm món này có thể khiến nhiều người kinh hãi. Kopalchen thường được chế biến từ thịt nai tươi, ít gặp hơn là từ thịt hải mã, hải cẩu hoặc thậm chí là cá voi. Xác con vật được tận dụng toàn bộ, và nguồn cung cấp thực phẩm như vậy có thể đủ cho cả một gia đình trong vài tuần hoặc thậm chí vài tháng.

Bước đầu tiên trong việc "nấu" kopalchen là giết con vật đúng cách. Đối với nai, con khỏe mạnh nhất trong đàn sẽ được chọn. Hơn nữa, người dân địa phương sẽ đánh đuổi nó ra khỏi đàn và khiến nó bị đói trong vài ngày. Vì vậy, dạ dày của nai được làm sạch hoàn toàn theo cách tự nhiên và con vật có thể được đưa đi làm thịt.

Họ giết con nai bằng cách siết cổ, cố gắng không tạo ra vết thương trên cơ thể con vật. Sau đó, xác của con vật được ngâm trong đầm lầy, rắc cỏ và đánh dấu vị trí "chôn cất" nó.

Xác con nai được ngâm dưới nước ít nhất 6 tháng. Sau đó, vào mùa đông, người dân miền Bắc nước Nga đào thịt lên và ăn. Trong thời gian này, thịt bắt đầu phân hủy, chất độc trong tử thi tiết ra, đó là lý do tại sao một người chưa từng ăn bao giờ không nên thử món kopalchen. Và hầu như không có du khách nào muốn nếm thử xác chết: Kopalchen có hình dáng và mùi đặc trưng, điều này hoàn toàn không kích thích cảm giác thèm ăn.

Tuy nhiên, người dân địa phương rất thích ăn thịt như vậy, đối với họ, đó là nguồn dự trữ thiết yếu trong trường hợp những người thợ săn không thể kiếm được thức ăn trong một thời gian dài. Người Eskimo và người Nenet đã quen với việc cắt kopalchen đông lạnh thành những lát mỏng và nêm muối trước khi ăn.

Món đặc sản có thể gây ra hậu quả thảm khốc cho người ăn, trừ cư dân ở miền Bắc nước Nga - Ảnh 2.

Người Eskimo và người Nenet đã quen với việc cắt kopalchen đông lạnh thành những lát mỏng và nêm muối trước khi ăn. Ảnh: sovkusom.ru

Theo trang boned.ru, Kopalchen đã được biết đến từ thời cổ đại. Thịt chế biến như vậy có hàm lượng calo cao, nên chỉ cần một vài miếng là đủ để một người đàn ông trưởng thành làm việc trong giá lạnh cả ngày mà không bị chết cóng hay kiệt sức.

Vì vậy, để ăn kopalchen mà không gây ngộ độc, trẻ em được dạy ăn thịt tươi từ khi mới sinh. Thay vì núm vú mẹ, trẻ sơ sinh được cho một miếng thịt hoặc thịt xông khói, và sau khi đứa trẻ lớn lên, nó sẽ ăn kopalchen cùng với các thành viên lớn tuổi hơn trong gia đình. Ngoài ra, kopalchen cũng được dùng để nuôi chó kéo xe.

Mỗi dân tộc ở miền Bắc nước Nga lại có cách chế biến món kopalchen riêng của mình. Ví dụ, người Nenet thích chế biến bằng thịt nai, người Chukchi dùng thịt hải mã, còn người Inuit (hay Eskimo) lại chế biến bằng cá voi.

Một phiên bản khác của món ăn này là hải cẩu nhồi mòng biển. Phương pháp chế biến cũng giống như vậy: chim mòng biển còn nguyên lông, đầu, chân, cánh và nội tạng được nhồi vào bụng một con hải cẩu đã được lọc hết thịt, chỉ để lại phần mỡ dày dưới da, rồi chôn dưới lớp băng vĩnh cửu trong vài tháng, sau đó đào ra là có thể ăn được.

Chất độc có trong thịt thối chắc chắn sẽ dẫn đến ngộ độc nặng hoặc gây ra tử vong nếu một người lạ quyết định thử món ăn như vậy, nhưng đối với người dân địa phương thì đây là một món đặc sản có thể cứu họ khỏi cơn đói.

Theo Hữu Hiển

Phụ nữ số

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên