MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Một bác sĩ bất ngờ trở thành tỷ phú nhờ Covid-19

06-08-2021 - 11:15 AM | Tài chính quốc tế

Một bác sĩ bất ngờ trở thành tỷ phú nhờ Covid-19

Một bác sĩ Singapore đã chính thức trở thành tỷ phú, sau khi công ty của ông tham gia vào nỗ lực ứng phó với đại dịch giúp cổ phiếu và lợi nhuận tăng vọt.

Loo Choon Yong là chủ tịch điều hành của Raffles Medical Group Ltd. Theo Bloomberg Billionaires Index, khối tài sản của ông hiện có trị giá 1,1 tỷ USD, nhờ lợi nhuận ròng của công ty cung cấp dịch vụ y tế tăng hơn gấp đôi trong nửa đầu năm nay và cổ phiếu tăng 104% từ mức thấp vào tháng 3/2020. Ông và gia đình hiện sở hữu khoảng 52% cổ phần trong công ty.

Một bác sĩ bất ngờ trở thành tỷ phú nhờ Covid-19  - Ảnh 1.

Bác sĩ Loo Choon Yong.

Raffles Medical đã vận hành 15 trung tâm tiêm chủng vaccine trong Singapore. Ngoài ra, công ty còn hỗ trợ chính phủ kiểm tra sàng lọc ở sân bay, xét nghiệm trước sự kiện (PET) và lấy mẫu xét nghiệm cho các hành khách lên tàu trước giờ khởi hành. Đây là ví dụ mới nhất về cách các doanh nghiệp thích nghi như thế nào trong thời kỳ đại dịch, khi những mảng kinh doanh khác bị ảnh hưởng.

Ông Loo chia sẻ: "Khi đất nước đang đối mặt với một thách thức như thế này, chúng tôi cần phải hỗ trợ. Dù là công ty tư nhân, nhưng chúng tôi vẫn là một phần của hệ thống y tế."

Thời gian vừa qua, Singapore đã tăng tốc độ tiêm vaccine Covid-19, dự kiến 80% dân số sẽ được tiêm chủng đầy đủ vào tháng 9. Sau đó, quốc gia này sẽ nới lỏng những lệnh hạn chế, trong đó bao gồm cho phép người dân du lịch mà không cần kiểm dịch. Với hơn 60 phòng khám và 1 bệnh viện trên khắp cả nước, Raffles Medical đã tham gia vào nỗ lực này từ tháng 1.

Wee Kuang Tay - nhà phân tích tại CGS-CIMB Securities Singapore Pte., cho hay: "Việc Raffles Medical là một trong những nhà cung cấp dịch vụ y tế lớn nhất Singapore giúp họ có khả năng hỗ trợ theo nhiều cách khác nhau. Sự tham gia đó đã ‘mang lại lợi ích cho họ’."

Ông Loo (72 tuổi) đồng sáng lập Raffles Medical vào năm 1976. Ông và người bạn là Alfred Loh ban đầu đã mua lại 2 phòng khám và dần dần phát triển công ty. Ngoài hoạt động tại Singapore, Raffles Medical còn có 3 bệnh viện ở Trung Quốc, bệnh viện mới nhất vừa khai trương ở Thượng Hải vào tuần trước. Ngoài ra, công ty của ông còn hoạt động ở Nhật Bản, Việt Nam và Campuchia.

Loo chia sẻ: "Nguyên tắc của chúng tôi là chăm sóc bệnh nhân đúng cách, thì doanh nghiệp sẽ tự khắc phát triển. Đó là cách chúng tôi vươn xa trong những năm vừa qua."

Năm ngoái, tình hình đối với công ty không mấy khả quan khi dịch bệnh bắt đầu lây lan. Theo Loo, hoạt động kinh doanh thông thường của Raffles Medical chịu ảnh hưởng nặng nề khi mọi người tránh đi đến các phòng khám và bệnh viện. Hơn nữa, các nhà cung cấp dịch vụ y tế chỉ được phép cung cấp các dịch vụ thiết yếu.

Ông nói: "Trong thời kỳ Covid, bệnh nhân lo lắng và cố gắng chỉ ở nhà. Họ không muốn đi khám mà lại có nguy cơ nhiễm bệnh."

Do đó, Raffles Medical đã điều động các bác sĩ, y tá và nhân sự khác tham gia vào những lĩnh vực như xét nghiệm và sàng lọc Covid tại các sân bay.

Trong nửa đầu năm nay, lợi nhuận sau thuế của công ty là 38,8 triệu SGD (28,7 triệu USD), tăng 138% so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu tăng 42% lên 343,8 triệu SGD. Từ đầu năm đến nay, cổ phiếu Raffles Medical tăng 50%, trong khi chỉ số tham chiếu của quốc gia này chỉ tăng 12%.

Song, Wee Kuang Tay đưa ra nhận định khá thận trọng, ông cho rằng những nỗ lực chống Covid-19 có thể đã đạt mức giới hạn. Ông nói: "Chúng ta không biết tình hình sẽ diễn biến như thế nào. Xu hướng tăng giá của cổ phiếu trong tương lai có thể cần đến kịch bản Singapore mở cửa lại biên giới, thúc đẩy hoạt động du lịch y tế và thậm chí xét nghiệm các hành khách nước ngoài."

Trong khi đó, ông Loo cho biết việc sở hữu khối tài sản hơn 1 tỷ USD không phải là cách ông đánh giá về thành công của mình. Vị bác sĩ cho hay: "Tôi không cân đo về những đóng góp của chúng tôi hay ý nghĩa của cuộc sống bằng vốn hóa thị trường hoặc giá cổ phiếu. Điều thực sự quan trọng là Raffles Medical chăm sóc bệnh nhân tốt như thế nào."

Tham khảo Bloomberg

Lục Lam

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên