TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Một bị cáo được tòa quyết định tạm đình chỉ tư cách trong vụ án Hà Văn Thắm

27-02-2017 - 09:55 AM | Tài chính - ngân hàng

Một bị cáo được tòa quyết định tạm đình chỉ tư cách trong vụ án Hà Văn Thắm

Tại phiên tòa xét xử đầu tiên vụ án Hà Văn Thắm diễn ra sáng nay, bị cáo Nguyễn Thị Minh Phương đã vắng mặt với lý do đang điều trị ung thư.

Tại phiên khai mạc xét xử Hà Văn Thắm và các đồng phạm gây thất thoát nghìn tỷ tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) sáng nay 27/2, thư ký tại tòa cho biết ngoài các bị cáo thì còn có những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, trong đó có Ngân hàng OceanBank, PVN, hàng loạt các Tổng công ty, công ty ngành dầu khí, điện lực, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ngân hàng Đại Tín...

Về cá nhân có hàng trăm cá nhân có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong đó đáng chú ý là Phạm Công Danh – một phạm nhân trong đại án Ngân hàng Xây dựng đang phải chịu án 30 năm tù.

Về người có liên quan, Tòa triệu tập 109 người đến phiên tòa hôm nay liên quan đến hành vi cố ý làm trái và vi phạm quy định về cho vay; gần 300 người có liên quan đến việc ký hợp đồng dịch vụ với công ty BSC.

Ngoài ra, các cán bộ hội sở, giám đốc, phó giám đốc, nhân viên OceanBank cũng được triệu tập đến tòa, nhưng sẽ đến tòa ngày 6/3/2017 trong phần xét hỏi có liên quan.

Về sự vắng mặt của bị cáo Nguyễn Thị Minh Phương, nguyên Phó TGĐ OceanBank, tòa cho biết, theo xác minh của Tòa thì bị cáo bị ung thư, sau khi có tin xét xử thì bị cáo lại nhập viện để điều trị. Tòa đã vào BV Bạch Mai xác minh thì hiện bị cáo đang điều trị, bệnh viện cũng xác minh và trả lời rằng khó có thể tham dự phiên tòa.

Đại diện VKS đề nghị, do bị cáo Nguyễn Thị Minh Phương đang bị bệnh hiểm nghèo nên VKS đề nghị tạm đình chỉ tư cách bị cáo đối với Nguyễn Thị Minh Phương.

Sau khi hội ý, Tòa thấy rằng nếu cần thiết sẽ triệu tập bổ sung theo đề nghị của luật sư. Việc triệu tập sẽ làm được do tòa diễn ra trong dài ngày.

Về sự vắng mặt của bị cáo Minh Phương, Tòa xét thấy quá trình điều tra đã nhận thấy bị cáo phải xạ trị, mổ nhiều lần và đang điều trị, vì vậy HĐXX quyết định tạm đình chỉ vụ án với bị cáo Nguyễn Thị Minh Phương.

Bị can Nguyễn Thị Minh Phương nguyên là Giám đốc Ngân hàng Đại dương chi nhánh Thăng Long từ ngày 1/3/2010 đến ngày 1/8/2011, nguyên Giám đốc vận hành Oceanbank từ ngày 1/8/2011 đến ngày 14/8/2012 và nguyên là Phó tổng giám đốc từ ngày 15/8/2012 đến ngày 10/11/2014.

Theo chỉ đạo của Hà Văn Thắm, Nguyễn Thị Minh Phương được giao nhiệm vụ trực tiếp theo dõi, chi trả tiền lãi suất ngoài hợp đồng số tiền 263,431 tỷ đồng gồm: Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy (Vinashin); Tổng công ty thăm dò khai thác Dầu khí (PVEP); Tổng công ty điện lực dầu khí Việt Nam (PVPower); Tổng công ty xây lắp dầu khí (PVC); Tổng công ty bảo hiểm Dầu khí Việt Nam và các công ty thành viên (PVIs); Ban quản lý dự án điện lực dầu khí Long Phú 1 và Ban quản lý dự án Điện lực Dầu khí Thái Bình 2; trong đó có 230,739 tỷ đồng do Phương trực tiếp chi. Ngoài ra, Nguyễn Thị Minh Phương còn liên đới trách nhiệm trong việc phân công, xác nhận để bộ phận khác chi các khách hàng theo danh sách do Khối khách hàng lớn và Đối tác chiến lược tổng hợp, số tiền 85,477 tỷ đồng chi lãi ngoài hợp đồng.

Trong quá trình điều tra, Nguyễn Thị Minh Phương thành khẩn khai báo, tích cực phối hợp, cung cấp nhiều tài liệu cho Cơ quan điều tra phục vụ điều tra vụ án nên cần được xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Mai Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên