TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Một cổ phiếu ngân hàng tăng giá gấp đôi sau 2 tuần giao dịch

02-06-2021 - 16:58 PM | Tài chính - ngân hàng

Một cổ phiếu ngân hàng tăng giá gấp đôi sau 2 tuần giao dịch

Hàng loạt cổ phiếu ngân hàng nhỏ tăng giá dựng đứng từ nửa cuối tháng 5. Trong đó một cổ phiếu ngân hàng tăng giá gấp đôi sau 2 tuần giao dịch.

Chốt phiên giao dịch 2/6, giá cổ phiếu PGB của ngân hàng PGBank đứng ở mức 30.000 đồng/cp, tăng gấp đôi so với phiên 19/5, tức cách đây 2 tuần giao dịch. Trong đó, cổ phiếu PGB có nhiều phiên tăng kịch trần (15%) trong 2 tuần qua như phiên 21/5 và 3 phiên liên tiếp 28/5, 31/5, 1/6.

Trong phiên giao dịch hôm nay (2/6), PGB cũng là cổ phiếu ngân hàng tăng giá mạnh nhất (tăng 12,8%) trong 9 mã ngân hàng tăng giá. 

Tương tự, cổ phiếu VBB của ngân hàng VietBank cũng tăng giá gần gấp đôi trong 2 tuần qua. Chốt phiên giao dịch 2/6, giá cổ phiếu VBB ở mức 23.500 đồng/cp, tăng 80% so với ngày 19/5. Đáng chú ý, cổ phiếu VBB có chuỗi 9 phiên tăng liên tiếp kể từ ngày 20/5 đến 1/6, trong đó có 2 phiên tăng trần 15%.

Thêm một cổ phiếu ngân hàng nhỏ nữa tăng mạnh thời gian gần đây là BVB với mức tăng 72% trong thời gian từ 19/5 đến 2/6. Chốt phiên giao dịch hôm nay (2/6), giá cổ phiếu BVB của ngân hàng VietCapitalBank đứng ở mức 25.000 đồng/cp.

Hay cổ phiếu SGB (Saigonbank) sau khi tăng 10 phiên liên tiếp từ 19/5-1/6 thì đến hôm nay (2/6) mới ghi nhận phiên giảm đầu tiên. Chốt phiên 2/6,  giá cổ phiếu SGB đứng ở mức 22.100 đồng/cp, giảm 10,2% trong phiên nhưng vẫn tăng tới 66% so với ngày 19/5.

Một cổ phiếu ngân hàng tăng giá gấp đôi sau 2 tuần giao dịch - Ảnh 1.

Cổ phiếu ngân hàng nhỏ bất ngờ tăng mạnh từ nửa cuối tháng 5/2021

Cổ phiếu các ngân hàng nhỏ đăng ký giao dịch trên UPCoM bất ngờ tăng mạnh từ nửa cuối tháng 5 sau khi nhiều cổ phiếu ngân hàng lớn và ngân hàng tầm trung đã tăng mạnh thời gian trước đó. Cổ phiếu ngành này hấp dẫn dòng tiền khi các nhà băng đồng loạt ghi nhận kết quả kinh doanh khả quan bất chấp đại dịch cùng với kế hoạch tăng vốn, phát hành cho nhà đầu tư nước ngoài.

Ngoài sự cộng hưởng của toàn ngành, việc cổ phiếu một số ngân hàng nhỏ kể trên tăng giá mạnh cũng có thể liên quan tới những diễn biến mới đáng chú ý.

Đầu tiên phải kể đến VietCapitalBank khi bất ngờ giảm tỷ lệ sở hữu nước ngoài tối đa từ 30% xuống còn 5%. Theo giải thích trước đó của HĐQT ngân hàng, việc duy trì room ngoại ở mức 30% là khá lớn so với quy mô giao dịch, tình hình cơ cấu cổ đông đông và định hướng của ngân hàng trong tương lai. Điều này có khả năng ảnh hưởng rất đáng kể đến biến động giá cổ phiếu. Vì vậy, HĐQT cho rằng việc phải có cơ chế giám sát đối với tỷ lệ sở hữu cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài một cách linh hoạt là cần thiết và mang tính tất yếu.

Việc VietCapitalBank đột ngột giảm room ngoại xuống còn 5% cũng khiến giới quan sát cho rằng, khả năng ngân hàng khóa room ngoại để sẵn sàng chào đón cổ đông chiến lược nước ngoài.

Còn tại PGBank, ngân hàng tại ĐHĐCĐ thường niên 2021 đã thông qua việc dừng kế hoạch sáp nhập với HDBank. Điều này giúp cho ngân hàng thoát khỏi tình trạng hoạt động cầm chừng, thay đổi chiến lược tập trung cho những mục tiêu mới. Ngoài ra, Petrolimex – cổ đông lớn nhất của PGBank cũng đang đẩy nhanh việc thoái vốn khỏi ngân hàng và dự kiến hoàn thành trong năm 2021. Tại ĐHĐCĐ thường niên, Chủ tịch Petrolimex Phạm Văn Thanh cho biết đang thuê các công ty tư vấn chuyên nghiệp để tư vấn thẩm định và tư vấn chào bán trên 40% vốn của Petrolimex tại PGBank.

Thu Thủy

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên