MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Một công việc “khát nhân sự” rải đơn tuyển dụng khắp các nền tảng: Cơ hội vàng để người lao động tự do nắm bắt xu hướng thị trường

01-10-2023 - 11:00 AM | Tài chính quốc tế

Hình ảnh minh hoạ

Hình ảnh minh hoạ

Các nền tảng việc làm tự do đang ghi nhận sự bùng nổ về các bài đăng tuyển dụng.

Sự trỗi dậy của trí tuệ nhân tạo (AI) đang định hình lại thị trường việc làm công nghệ tự do. Các bài đăng tuyển dụng liên quan đến AI trên các nền tảng kết nối việc làm như LinkedIn, Upwork và Fiverr đang tăng vọt.

Theo dữ liệu từ Indeed, từ tháng 7 năm 2021 đến tháng 7 năm 2023, các bài đăng tuyển dụng liên quan đến AI đã tăng gần 250% trên nền tảng này. Theo LinkedIn, nền tảng thuộc sở hữu của Microsoft, lượt tìm kiếm của thành viên về AI không ngừng tăng. Tính từ đầu tháng 4, số lượng bài đăng của thành viên LinkedIn ở Mỹ đề cập từ khoá AI cũng tăng 25% so với tháng trước.

Người phát ngôn của Fiverr cho biết: “Nhiều công ty đang tìm cách tích hợp AI vào nền tảng kinh doanh của họ và làm việc với các nhân viên công nghệ tự do lành nghề”.

Hình ảnh minh hoạ

Theo LinkedIn, nhu cầu tuyển các chuyên gia làm việc tự do về AI sẽ tiếp tục tăng. Một cuộc khảo sát được thực hiện vào tháng 6 giữa các CEO cho thấy 44% giám đốc ở Mỹ có ý định mở rộng sử dụng AI trong năm tới và 47% trong số họ mong đợi công nghệ AI sẽ giúp tăng năng suất. Điều đó sẽ kéo theo việc các doanh nghiệp gia tăng tìm kiếm nhân tài có kiến thức sử dụng công nghệ AI mới.

Đây là cơ hội cho những chuyên gia AI làm việc tự do tận dụng “cơn khát” của thị trường lao động. Nhiều chuyên gia AI có bằng đại học hoặc kinh nghiệm liên quan, chẳng hạn như bằng cử nhân hoặc thạc sĩ trong các lĩnh vực công nghệ, kỹ thuật. Mặc dù vậy, việc làm liên quan đến AI cần những nhân sự có kỹ năng, khả năng và chuyên môn để đảm nhận một dự án cụ thể.

Đối với những người chưa có việc làm và quan tâm đến lĩnh vực AI, các chuyên gia nhân sự gợi ý họ nên bắt đầu tham gia các lớp học về khoa học máy tính. Việc học các khái niệm và công cụ mới như ChatGPT sẽ trở nên quan trọng trong một lĩnh vực không ngừng phát triển mỗi ngày.

Song, các chuyên gia lưu ý rằng sự thành thạo trong các lĩnh vực AI này mới chỉ là bước khởi đầu. Việc dành thời gian để xác định cách áp dụng những công cụ này trong kinh doanh mới là điều quan trọng. Giới hạn của AI chính là cách người dùng ứng dụng công nghệ vào cuộc sống, vì vậy kiến thức phải được bổ sung song song mục đích sử dụng.

Tham khảo CNBC

Thiên Di

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên