MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Một cuộc đời thành công chẳng hề liên quan đến tiền tài quyền lực, chẳng qua chỉ là làm tốt 3 việc mà thôi

12-08-2020 - 09:59 AM | Sống

Bạn đã sống tốt hay chưa, cuộc đời bạn có thành công hay không thực ra chẳng hề liên quan đến tiền tài hay quyền lực. Không một thứ hữu hình cụ thể nào có thể trở thành thước đo giá trị cuộc đời bạn cả. Chỉ khi làm tốt được ba việc này, từ tận đáy lòng, bạn sẽ biết mình đã sống kiếp này không uổng phí.

1. Biết nên lựa chọn thế nào

Lựa chọn, là điều quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi con người. Lựa chọn của bạn sẽ quyết định vận mệnh của bạn. Đồng thời, những quyết định của bạn cũng phản ánh chính con người bạn. Hãy học cách lắng nghe chính mình, đưa ra lựa chọn phù hợp với khả năng bản thân và nhu cầu xã hội, đừng để bị người khác ảnh hưởng quá nhiều.

Số mệnh là thứ được xây dựng lên từ những lựa chọn, và một lựa chọn đúng đắn được cấu thành từ mức độ hiểu rõ bản thân và khả năng nhận thức thời đại của bạn.

Phải biết mình biết người, bạn mới có thể tránh bớt hối tiếc, tìm ra điều mình thực sự muốn làm, chọn ra con đường thực sự phù hợp với mình. Có thế, bạn mới sống yên tâm thanh thản được.

Nếu chưa tìm được con đường dành cho mình, bạn sẽ phải không ngừng tìm kiếm, hy sinh thời gian và sức lực để tìm kiếm, cho đến khi tìm ra thì thôi. Đừng bỏ cuộc, đừng buông xuôi, đừng cố đi trên con đường của người khác. Đường đời cũng giống như đôi giày dưới chân bạn vậy, đi sai cỡ khốn khổ thế nào chỉ mình bạn biết.

Một cuộc đời thành công chẳng hề liên quan đến tiền tài quyền lực, chẳng qua chỉ là làm tốt 3 việc mà thôi - Ảnh 1.

2. Nắm được cách kiên trì

Điều quan trọng thứ hai trong đời, chính là học cách kiên trì. Kiên trì với những điều bạn cho là đúng không phải khăng khăng theo ý mình, mà là cách duy nhất để giúp bạn đi được thật xa.

Chìa khóa để giúp bạn kiên trì, là phải đặt cho chính mình một mục tiêu cuối cùng. Mục tiêu này không thể ngắn ngủi, tạm thời, mà nên là một điều quan trọng, một điều đời này bạn nhất định phải làm được. Để chọn được mục tiêu ấy, bạn cũng cần làm tốt điều đầu tiên tôi vừa nói ở trên, biết cách đưa ra lựa chọn đúng đắn.

Khi ai đó có thể kiên trì được một việc gì trong thời gian dài, nhất định là vì họ đã tìm ra điều quan trọng nhất trong đời mình, cũng như lĩnh vực khiến họ yêu thích. Bước tiếp theo sau khi tìm được hướng đi thích hợp sẽ là không ngừng rèn giũa bản thân, ấy sẽ là động lực để bạn kiên trì.

Nếu từng kiên trì luyện tập một kỹ năng nào đó, bạn sẽ phát hiện ra rằng, sau khoảng thời gian đó, cả năng lực và tinh thần của bạn đều được nâng lên một tầm cao mới. Suy cho cùng, nâng cao giá trị bản thân mới là mục tiêu quan trong nhất của đời người, kiên trì không phải mục tiêu, mục đích của kiên trì là nâng cấp bản thân bạn, giúp chính bạn tỏa sáng trong lĩnh vực mình đã chọn.

Một cuộc đời thành công chẳng hề liên quan đến tiền tài quyền lực, chẳng qua chỉ là làm tốt 3 việc mà thôi - Ảnh 2.

3. Hiểu cách trân trọng

Nếu muốn sống một đời không phải hối tiếc, thì bạn phải biết cách trân trọng. Trân trọng những gì mình có, trân trọng những người xung quanh, và trân trọng cuộc sống này, tất cả những điều đó đều là tài sản và giá trị mà cuộc sống này ban tặng cho chúng ta.

Trên đời này, ngoài những chuyện muốn làm, bạn nhất định còn phải gặp được những người khiến cho bạn muốn trân trọng. Chính những người đó sẽ cho bạn thấy ý nghĩa của cuộc sống, cho bạn tình yêu và hơi ấm, để bạn thấy hạnh phúc và biết ơn nhiều hơn.

Ấy chính là giá trị của yêu thương. Tình yêu luôn hiện hữu xung quanh bạn, nhưng nó cũng luôn cần được bạn trân trọng, cần bạn nhận lại rồi cũng biết cho đi. Chỉ có trân trọng người trước mắt, biết được ai mới là người quan trọng nhất trong sinh mệnh của mình, bạn mới có thể sống đời mình ý nghĩa hơn.

Học cách trân trọng người bên cạnh mình, thực ra chính là đang nói với bản thân rằng, người bên cạnh mình đây là người tốt nhất. Không ngừng trao đi và nhận lại yêu thương, sẽ khiến bạn sống hạnh phúc và an tâm hơn. Cảm giác an toàn đến từ tình yêu thương luôn là động lực lớn nhất trong đời.

Tóm lại, cuộc đời bạn có thành công hay không, phụ thuộc vào việc bạn có làm tốt ba việc này hay không. Hãy học cách lựa chọn, cố gắng kiên trì, và luôn biết trân trọng những gì đáng quý, bất kể bạn có đang nắm trong tay tiền tài quyền lực hay không, niềm vui và hạnh phúc vẫn sẽ luôn bên bạn.

Theo Phương Anh

Báo Dân sinh

Trở lên trên