MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Một điều kiện duy nhất khiến BSR chưa thể niêm yết trên HoSE

Một điều kiện duy nhất khiến BSR chưa thể niêm yết trên HoSE

Cổ phiếu BSR đã cơ bản đáp ứng 8/9 các điều kiện để thực hiện đăng ký niêm yết tại HoSE.

Trong tài liệu họp cổ đông năm 2023, CTCP Lọc hóa dầu Bình Sơn (mã chứng khoán BSR) đã công bố tờ trình việc niêm yết chứng khoán.

Cụ thể, Lọc hóa dầu Bình Sớn cho biết cổ phiếu BSR đã đăng ký giao dịch cổ phiếu tại sàn UPCoM từ ngày 17/01/2018. Tính đến cuối năm 2022, BSR đạt mức vốn hóa cao thứ 5 sàn UPCoM là 41.237 tỷ đồng và khối lượng giao dịch bình quân cả năm 2022 giữ vị trí dẫn đầu với 10,41 triệu cổ phiếu/phiên. Số lượng cổ phiếu đang giao dịch là 243,8 triệu đơn vị.

Trong giai đoạn 2020-2021, công ty chưa thể thực hiện việc niêm yết cổ phiếu tại sàn HNX do chưa đủ điều kiện về hồ sơ niêm yết. Đến tháng 12/2022, sau khi rà soát các điều kiện niêm yết của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) và Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE), công ty đánh giá cổ phiếu BSR đã cơ bản đáp ứng các điều kiện để thực hiện đăng ký niêm yết tại HoSE.

Trong 9 điều kiện, công ty đã đáp ứng được 8 điều kiện gồm: (1) Là công ty cổ phần có vốn điều lệ đã góp tại thời điểm đăng ký niêm yết từ 30 tỷ đồng trở lên, (2) đã được ĐHĐCĐ thông qua việc niêm yết, (3) đã giao dịch trên hệ thống UPCoM tối thiểu 2 năm, (4) tỷ lệ lợi nhuận sau thuế trên vốn chủ sở hữu (ROE) năm liền trước năm đăng ký niêm yết tối thiểu là 5% và hoạt động kinh doanh của 2 năm liền trước năm đăng ký niêm yết phải có lãi, (5) tổ chức đăng ký niêm yết có tối thiểu 15% số cổ phiếu có quyền biểu quyết do ít nhất 100 cổ đông không phải cổ đông lớn nắm giữ, (6) cổ đông là cá nhân, tổ chức có đại diện sở hữu là thành viên Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát, Ban điều hành và các chức danh quản lý tương đương cam kết tiếp tục nắm giữ 100% số cổ phiếu do mình sở hữu trong thời gian 06 tháng kể từ ngày giao dịch đầu tiên của cổ phiếu trên Sở giao dịch chứng khoán và 50% số cổ phiếu này trong thời gian 06 tháng tiếp theo, ( 7 ) không bị xử lý vi phạm trong thời hạn 02 năm tính đến thời điểm đăng ký niêm yết và (8 ) có công ty chứng khoán tư vấn hồ sơ đăng ký niêm yết.

Tuy nhiên, vẫn có một điều kiện công ty chưa đáp ứng được, đó là “không có các khoản nợ phải trả quá hạn trên một năm tính đến thời điểm đăng ký niêm yết” . Báo cáo kiểm toán hợp nhất năm 2021 và 2022 có vấn đề nhấn mạnh như sau: “TAND Thành phố Quảng Ngãi đang làm các thủ tục cần thiết để chuẩn bị đưa ra xét xử vụ một số ngân hàng khởi kiện CTCP Nhiên liệu Sinh học Dầu khí Miền Trung (công ty con của BSR) liên quan đến các khoản vay quá hạn thanh toán”.

Theo BSR, hiện tuy nhiên chưa có hướng dẫn cụ thể việc xem xét nợ phải trả quá hạn thực hiện trên báo cáo tài chính công ty mẹ hay báo cáo tài chính hợp nhất. Công ty đang tiếp tục làm việc với các cơ quan liên quan để làm rõ việc xem xét điều kiện niêm yết này.

Dựa trên tình hình thực tế và đánh giá các thuận lợi đối với công ty từ việc niêm yết, Lọc hóa dầu Bình Sơn trình ĐHĐCĐ xem xét, thông qua việc niêm yết toàn bộ cổ phiếu BSR trên HoSE và ủy quyền toàn bộ cho HĐQT quyết định các công việc liên quan.

Việc đưa cổ phiếu lên niêm yết trên HoSE giúp nâng cao tính minh bạch, hiệu quả quản trị công ty do yêu cầu về minh bạch hóa thông tin đối với các công ty niêm yết được quy định và giám sát chặt chẽ hơn bởi UBCK và các Sở GDCK, các nhà đầu tư. Bên cạnh đó, các đánh giá từ phía thị trường, nhà đầu tư tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước sẽ tích cực hơn; cộng thêm hấp dẫn các nhà đầu tư thông qua việc được sử dụng các đòn bẩy tài chính. Mặt khác, biên độ giao dịch trên HoSE sẽ bớt rủi ro hơn và yếu tố này có thể giúp tăng thanh khoản và đưa cổ phiếu về vùng giá giao dịch tốt hơn.

Trên thị trường, cổ phiếu BSR chốt phiên 23/3 đạt  15.100 đồng/cp.

Một điều kiện duy nhất khiến BSR chưa thể niêm yết trên HoSE - Ảnh 1.

Trước đó, Lọc Hóa dầu Bình Sơn vừa mới công bố kế hoạch kinh doanh năm 2023 tạm thời. Doanh thu hợp nhất dự kiến đạt 95.545 tỷ đồng, giảm 43% so với thực hiện năm trước. Lợi nhuận sau thuế thậm chí lên kế hoạch giảm tới 89% so với cùng kỳ xuống còn 1.628 tỷ đồng. BSR đặt kế hoạch dựa trên giả định giá dầu Brent là 70 USD/thùng, và tỷ giá quy đổi USD/VND là 23.500 đồng.

Một điều kiện duy nhất khiến BSR chưa thể niêm yết trên HoSE - Ảnh 2.

Sản lượng tiêu thụ năm 2023 kỳ vọng đạt hơn 5,6 triệu tấn, chiếm phần lớn là gần 2,4 triệu tấn diesel oil và gần 1,4 triệu tấn xăng RON 95.

Riêng công ty mẹ, BSR đặt mục tiêu tổng doanh thu đạt 95.371 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 1.721,5 tỷ đồng. Tỷ lệ chia cổ tức dự kiến là 3% tương ứng 930 tỷ đồng. Về kế hoạch đầu tư, Công ty dự kiến chi gần 1.623 tỷ đồng cho đầu tư, chiếm gần 955 tỷ đồng là sử dụng cho nhà máy NCMR NMLD Dung Quất, ngoài ra gần 579 tỷ đồng để mua sắm trang thiết bị và TSCĐ.

Phương Linh

Nhịp Sống Thị Trường

Trở lên trên