TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Một gia đình 3 anh em phát hiện mắc ung thư dạ dày: Thủ phạm chính là món ăn bị WHO liệt vào "danh sách đen"

17-07-2020 - 10:05 AM | Sống

Một gia đình 3 anh em phát hiện mắc ung thư dạ dày: Thủ phạm chính là món ăn bị WHO liệt vào "danh sách đen"

Gần đây, Bệnh viện Shao Yifu trực thuộc Đại học Chiết Giang (Trung Quốc) đã tiếp nhận trường hợp của 3 anh em nhà họ Huang đều được chẩn đoán mắc ung thư dạ dày.

Nói về ung thư dạ dày, phần lớn mọi người sẽ nghĩ ngay đến nguyên nhân là do nhiễm trùng Helicobacter pylori (HP). Thật vậy, nhiễm vi khuẩn khó chịu này sẽ làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Tuy nhiên, HP chỉ là một yếu tố đồng hành với ung thư dạ dày, nguyên nhân thực sự của ung thư dạ dày là chế độ ăn uống của chúng ta. Ở đây, chúng ta cùng suy ngẫm về một trường hợp gần đây được truyền thông Trung Quốc đưa ra như một bài học để phòng tránh gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Cách đây không lâu, Bệnh viện Shao Yifu trực thuộc Đại học Chiết Giang (Trung Quốc) đã tiếp nhận trường hợp 3 anh em nhà họ Huang, bao gồm ông Huang lớn 65 tuổi, bà Huang thứ 58 tuổi và người em út 45 tuổi đều được chẩn đoán mắc ung thư dạ dày. Người anh cả họ Huang là người đầu tiên phát hiện bị ung thư dạ dày. Trước đó, ông Huang lớn vì luôn cảm thấy khó chịu ở dạ dày nên đã đến bệnh viện để kiểm tra, kết quả cho thấy căn bệnh của ông đang chuyển từ giai đoạn ba sang giai đoạn cuối.

3 anh em họ Huang đều được chẩn đoán mắc ung thư dạ dày (trái). Ông Huang lớn thăm khám tại Bệnh viện Shao Yifu (phải).

Bác sĩ đã lập ra một kế hoạch điều trị phẫu thuật cho ông Huang lớn và yêu cầu ông này nhập viện để chuẩn bị. Khi biết anh mình nhập viện vì ung thư dạ dày, 2 người em của người này nhanh chóng đến thăm. Nằm trên giường bệnh, ông Huang lớn kể về những khó chịu mà ông gặp phải trước khi đến bệnh viện thăm khám.

Hai người em càng lắng nghe, họ càng cảm thấy hoang mang và lo lắng bởi vì chính mình cũng có những triệu chứng tương tự. Do đó, 2 người này cũng nhanh chóng thực hiện các xét nghiệm nội soi dạ dày. Kết quả cho thấy bà Huang thứ mắc ung thư dạ dày giai đoạn 2, trong khi đó ông Huang út đang ở giai đoạn 1. Vì vậy, cả 3 anh em nhà họ Huang đều phải nhập viện để điều trị.

Một gia đình 3 anh em phát hiện mắc ung thư dạ dày: Thủ phạm chính là món ăn bị WHO liệt vào danh sách đen - Ảnh 1.

Nội soi dạ dày cho thấy cả 2 người em của ông Huang lớn đều mắc ung thư dạ dày giai đoạn 2 và giai đoạn 1.

Vậy tại sao cả ba anh em đều bị ung thư dạ dày? Vấn đề này cũng gây ra sự tò mò cho các bác sĩ thuộc Bệnh viện Shao Yifu. Sau khi trao đổi cẩn thận với 3 anh em, bác sĩ đã tìm ra 3 lý do.

1. Lịch sử gia đình

Mặc dù ung thư không phải là một bệnh di truyền theo đúng nghĩa nhưng nó cũng có một sự nhạy cảm trong di truyền nhất định. Giống như gia đình của 3 anh em nhà Huang, đã có 2 bệnh nhân bị ung thư dạ dày, vì vậy từ góc độ này, nguy cơ người em thứ 3 bị ung thư dạ dày sẽ tương đối cao hơn những người khác.

Một gia đình 3 anh em phát hiện mắc ung thư dạ dày: Thủ phạm chính là món ăn bị WHO liệt vào danh sách đen - Ảnh 2.

Cả 3 người đều phải nhanh chóng nhập viện để điều trị.

2. Thích ăn đồ muối chua - thực phẩm gây ung thư hàng đầu được WHO công nhận

Do sở thích ăn uống tại địa phương, các bác sĩ nhận thấy 3 anh em nhà Huang đặc biệt thích ăn các món ngâm, muối chua như dưa cải, cá hun khói, kim chi... Những món ăn này đều có cùng một đặc điểm, đó là chúng chứa rất nhiều muối và nitrite, tính thấm cao của muối sẽ làm hỏng niêm mạc dạ dày và nitrite sẽ kết hợp với amin trong thức ăn để tạo thành nitrosamine gây ung thư.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã liệt thực phẩm muối chua vào "danh sách đen" gây ung thư hàng đầu. Các bác sĩ điều trị cho anh em nhà họ Huang cũng khẳng định, đây là nguyên nhân chính gây ra căn bệnh ung thư dạ dày cho 3 người, đồng thời khuyên mọi người nên loại bỏ thực phẩm này khỏi bàn ăn hàng ngày.

3. Không thích ăn rau quả tươi

Ăn nhiều rau tươi rất có lợi cho việc duy trì sức khỏe của dạ dày, nhưng theo tìm hiểu của bác sĩ, có rất ít rau quả tươi trong thực đơn ăn uống hàng ngày của 3 anh em họ Huang và chế độ ăn uống họ rất không lành mạnh.

Nguồn tham khảo: QQ, WHO, Healthline

Theo Chơn

Báo dân sinh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên