MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Một hòn đảo hẻo lánh ở Alaska được rao bán giá 465 tỷ đồng, cơn sốt bất động sản đảo chưa hạ nhiệt?

29-06-2022 - 09:20 AM | Tài chính quốc tế

Một hòn đảo hẻo lánh ở Alaska được rao bán giá 465 tỷ đồng, cơn sốt bất động sản đảo chưa hạ nhiệt?

Hòn đảo này có diện tích 44 mẫu Anh (1 mẫu Anh tương đương 4.046m2) và nằm ở khu vực lạnh giá, hoàn toàn không phù hợp cho việc tắm biển.

Đảo xa xôi, hẻo lánh vẫn rất… có giá

WSJ dẫn lời Troy Dana, một nhà môi giới, cho biết hòn đảo này nằm ở khu vực gọi là Kenai Peninsula Borough, tây nam bang Alaska, Mỹ. Nó cách thành phố Homer khoảng 21km và cách thành phố nhỏ Seldovia chỉ khoảng 8km. Khi thủy triều lên, diện tích đảo là 44 mẫu anh còn khi thủy triều rút, nó rộng 56 mẫu Anh.

Chủ sở hữu hòn đảo là George Lindholm, một nhà đầu tư bất động sản chủ yếu sống ở Washington. Ông này được thừa kế hòn đảo từ người cha quá cố vào năm 2018. Gia đình Lindholm đã sở hữu hòn đảo này trong 1 thập kỷ qua. Tuy nhiên, ông Lindholm không phản hồi câu hỏi từ WSJ.

Một hòn đảo hẻo lánh ở Alaska được rao bán giá 465 tỷ đồng, cơn sốt bất động sản đảo chưa hạ nhiệt? - Ảnh 1.

Theo nhà môi giới Dana, không có công trình kiến trúc nào trên đảo. Nơi đây từng được dùng làm trang trại nuôi cáo. Gia đình Lindholm dự định xây 2 ngôi nhà trên đảo nhưng sau đó đã thay đổi quyết định.

Hòn đảo này có bãi biển đầy đá cuội. Tuy nhiên, nước biển rất lạnh, không phù hợp với bơi lội giải trí. Dẫu vậy, vùng biển này là nơi sinh sống của nhiều loài sinh vật biển như cá hồi, cá voi và rái cá. Việc câu cá sẽ rất thú vị.

Phần lớn đảo được bao phủ bởi những cây vân sam mà nhiều trong số đó đã hơn 350 năm tuổi. Mùa hè trên đảo rất ôn hòa với nhiệt độ dao động trong khoảng từ 21-26 độ C.

Hòn đảo này được cho là rất phù hợp với nhu cầu của những người muốn sở hữu. Nó không quá xa đất liền và đủ lớn nên đáp ứng đủ mọi yêu cầu để sống trên đó. Tuy nhiên, không thể xác định được mức giá 20 triệu USD là đắt hay rẻ đối với một hòn đảo như vậy.

Với diện tích 44 mẫu Anh, đảo này rộng khoảng 178.000 m2 với giá bán 20 triệu USD, tương đương 465 tỷ đồng. Quy đổi, giá của hòn đảo sẽ là 2,6 triệu VNĐ/m2. Tuy nhiên, lưu ý rằng đây là hòn đảo hoàn toàn biệt lập và chỉ có cây và sỏi đá. Không có bất cứ công trình phụ trợ hay cơ sở hạ tầng nào trên đảo.

Thú chơi tốn kém của giới siêu giàu

Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, nhu cầu đối với các hòn đảo tư nhân trên khắp thế giới đã tăng vọt. Những người có tiền muốn sở hữu một hòn đảo riêng tư một cách tuyệt đối. Tuy nhiên, bên cạnh tiêu chí chính, vẫn có tiêu chí phụ như một hòn đảo nằm gần vừa phải với đất liền để họ có thể được hỗ trợ trong tình huống khẩn cấp, đặc biệt là y tế. Và tất nhiên, các hòn đảo này đều có giá hàng triệu, thập chí hàng chục triệu USD.

Một hòn đảo hẻo lánh ở Alaska được rao bán giá 465 tỷ đồng, cơn sốt bất động sản đảo chưa hạ nhiệt? - Ảnh 2.

Thời điểm đại dịch bùng phát, các hòn đảo đã cho thấy tầm quan trọng của sự riêng tư. Tuy nhiên, khi đại dịch đã bị đẩy lui nhờ sự bao phủ vắc xin, giá rao bán hòn đảo ngoài khơi Alaska vẫn cho thấy chúng "rất nóng".

Thực tế, bên ngoài chi phí hàng chục triệu USD để sở hữu các hòn đảo, người mua cũng phải chi số tiền khổng lồ cho hạ tầng. Ngay cả khi mua các hòn đảo ở châu Á, châu Âu hay Caribbean, những nơi có sẵn hạ tầng, người ta cũng phải chi hàng triệu, thậm chí là cả chục triệu USD để có một thiên đường sống đúng như mơ ước. Một khoản phí khác là chi phí bảo trì và thuê nhân viên, vốn lên tới 200.000 tới 1 triệu USD mỗi năm.

Tuy nhiên, trái với đầu tư bất động sản thông thường, những người bỏ tiền mua cả hòn đảo thường sử dụng cho mục đích cá nhân. Ngay cả đối với những nhà đầu tư, họ cũng không gặp phải áp lực dòng tiền ngắn hạn nếu muốn đặt cược vào hình thức bất động sản vốn chỉ phù hợp với giới siêu giàu này.

Nguồn: Tham khảo Wall Street Journal

https://cafef.vn/mot-hon-dao-heo-lanh-o-alaska-duoc-rao-ban-gia-465-ty-dong-con-sot-bat-dong-san-dao-chua-ha-nhiet-20220628170333509.chn

Linh Anh

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên