Một loại quả tiến vua của Hưng Yên giá cao chót vót
Năm 2024, sản lượng nhãn lồng Hưng Yên giảm mạnh so với năm ngoái nhưng giá cao gấp rưỡi, có loại bán 80.000 đồng/kg.
- 16-08-2024Châu Phi có đầy "ngọc lục bảo" ở đường nhưng tuyệt nhiên không ai nhặt, dân bản địa: Coi chừng mất mạng!
- 16-08-2024Hàng chục nghìn tấn hàng từ Israel đổ bộ Việt Nam với mức giá gây sốc: Nhập khẩu tăng hơn 3.000%, nước ta tiêu thụ hơn 10 triệu tấn/năm
- 15-08-2024Giá muối thương phẩm sụt giảm diêm dân Bến Tre thất thu
Sáng ngày 16-8, UBND Tỉnh Hưng Yên chủ trì, phối hợp cùng siêu thị Big C Thăng Long - thành viên của Tập đoàn Central Retail Việt Nam, tổ chức khai mạc Tuần lễ Nhãn và nông sản tiêu biểu tỉnh Hưng Yên tại Hà Nội năm 2024.
Tuần lễ dự kiến kéo dài từ ngày 16-8 đến hết ngày 22-8, tại 22 siêu thị GO!, Big C và Tops Market khu vực miền Bắc.
Ông Vũ Quang Thắng, Giám đốc Sở Công Thương Hưng Yên, cho biết hiện nay trái nhãn lồng Hưng Yên đã được xếp hạng 13 trong top 50 loại trái cây nổi tiếng Việt Nam, được tổ chức kỷ lục Việt Nam công nhận trái cây ngon nhất và đã được đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa "Nhãn lồng Hưng Yên hương vị tiến vua", được công nhận chỉ dẫn địa lý giúp khách hàng nhận biết và thưởng thức sản phẩm chính hiệu nhãn lồng Hưng Yên.
Theo Sở Công Thương tỉnh Hưng Yên, năm 2024, diện tích trồng nhãn của tỉnh Hưng Yên là khoảng 4.700 ha cho sản lượng ước đạt trên 40.000 tấn.
Bà Nguyễn Thị Quyết, đại diện Hợp tác xã Nông sản sạch Minh Bảo (huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên), cho biết năm nay sản lượng của đơn vị chỉ đạt khoảng 40% so với năm ngoái nhưng đổi lại giá bán cao gấp rưỡi, dao động từ 50.000 - 80.000 đồng/kg.
Ông Paul Le, Phó Chủ tịch của Central Retail tại Việt Nam, đánh giá Hưng Yên có những loại quả có hương vị rất đặc biệt như nhãn lồng, vải thiều trứng. Tuy vậy, địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh xây dựng thương hiệu sản phẩm gắn với chiến lược về cải tiến bao bì, đẩy mạnh chế biến sâu.
"Bà con thường hái trái nhãn tươi rồi đi bán. Nhưng công tác quảng bá, xúc tiến thương mại vẫn còn "lạc nhịp". Quan trọng trước khi đi bán phải xây dựng chiến lược, thiết kế bao bì đóng gói, bảo quản lạnh hay liên lạc siêu thị để quảng cáo đúng sản phẩm của mình" - ông Paule Le nói.
Trong vai trò là nhà phân phối, Phó Chủ tịch Central Retail tại Việt Nam nhấn mạnh sản phẩm ngon nhưng vấn đề cần xây dựng thương hiệu để khi người tiêu dùng vào siêu thị đã mua trái nhãn năm nay, thì sang năm sau, họ vào và "nhắm mắt" mua cũng biết thương hiệu đó sẽ ngon.
Theo ông Paul Le, cần đẩy mạnh xây dựng thương hiệu gắn câu chuyện sản phẩm, cùng với khâu đóng gói được cải thiện theo tiêu chuẩn quốc tế. Nhãn Hưng Yên có triển vọng để xuất khẩu đến các thị trường Liên minh châu  (EU), Mỹ.
Người Lao Động