MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Một loạt chỉ số báo hiệu tin xấu cho đà hồi phục của kinh tế Trung Quốc

27-08-2021 - 15:00 PM | Tài chính quốc tế

Một loạt chỉ số báo hiệu tin xấu cho đà hồi phục của kinh tế Trung Quốc

Biến chủng Delta siêu lây nhiễm và thiên tai ở khu vực miền Trung đã ảnh hưởng đến cả hoạt động sản xuất và tiêu dùng.

Đà hồi phục của kinh tế Trung Quốc đã suy giảm đáng kể trong tháng 8. Động lực tăng trưởng yếu đi thấy rõ vì nhiều yếu tố bất lợi, từ lực cầu nội địa yếu cho đến những biện pháp cứng rắn để ngăn chặn dịch bệnh và chiến dịch siết chặt kiểm soát nhiều ngành trong thời gian gần đây.

Đó là màu sắc của bức tranh kinh tế Trung Quốc thể hiện qua 8 chỉ báo sớm do Bloomberg thống kê.

Sau khi tận hưởng đà hồi phục hình chữ V có được nhờ 2 lực kéo chính là xuất khẩu và lĩnh vực công nghiệp, từ tháng 7 kinh tế Trung Quốc đã giảm tốc nhiều hơn dự báo. Biến chủng Delta siêu lây nhiễm và thiên tai ở khu vực miền Trung đã ảnh hưởng đến cả hoạt động sản xuất và tiêu dùng. Ngoài ra nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới cũng bị tác động bởi những cuộc khủng hoảng đang cản trở đà hồi phục của kinh tế thế giới như khủng hoảng thiếu chip, các nút thắt cổ chai trên chuỗi cung ứng và giá nguyên vật liệu thô tăng vọt.

Chiến dịch siết chặt quản lý nhiều ngành từ thép đến giáo dục và bất động sản càng khiến triển vọng tăng trưởng trở nên mờ mịt hơn.

Đà hồi phục của kinh tế Trung Quốc tiếp tục bị mất cân bằng, với lực cầu nội địa chưa tương xứng với hoạt động sản xuất công nghiệp. Doanh số bán nhà giảm sâu hơn nữa trong tháng 8, sau khi chính phủ tiếp tục tăng cường nỗ lực hạ nhiệt thị trường bất động sản. Giờ đây các nhà phát triển đối mặt với áp lực thanh khoản ngày càng lớn trong bối cảnh quy định ngặt nghèo và lãi suất thế chấp tăng.

Một loạt chỉ số báo hiệu tin xấu cho đà hồi phục của kinh tế Trung Quốc - Ảnh 1.

Doanh số xe hơi bán ra cũng giảm mạnh.

Tuy nhiên lực cầu bên ngoài vẫn tiếp tục giữ vững bất chấp những cảnh báo tiêu cực về thương mại toàn cầu trong những tháng cuối năm và cả đầu năm 2022. Trong 20 ngày đầu của tháng 8, xuất khẩu của Hàn Quốc, thước đo hoạt động thương mại quốc tế, tăng 40,9% so với 1 năm trước, cho thấy xuất khẩu sẽ tiếp tục tăng trong tháng 8.

Điều đó có thể chấm dứt khi xu hướng đơn đặt hàng chuyển từ các nước láng giềng ở châu Á sang Trung Quốc chấm dứt một khi đại dịch ở những nước này được kiểm soát. Nhu cầu về đồ bảo hộ cá nhân cũng sẽ giảm xuống khi kinh tế thế giới dần mở cửa trở lại, theo Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Wang Wentao.

Lạm phát giá sản xuất cũng có dấu hiệu lắng xuống trong tháng 8, sau khi bất ngờ tăng vọt trong tháng trước. NHTW Trung Quốc đã nhận định hoạt động sản xuất đồ bảo hộ cá nhân tăng vọt chỉ là tạm thời và áp lực lạm phát là "có thể kiểm soát được". Tuy nhiên áp lực lạm phát tăng sẽ cản trở những nỗ lực kích thích kinh tế bằng chính sách tài khóa và tiền tệ trong nửa cuối năm.

Một loạt chỉ số báo hiệu tin xấu cho đà hồi phục của kinh tế Trung Quốc - Ảnh 2.

Niềm tin của các doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng yếu đi trong tháng 8 do dịch bệnh quay trở lại và các chính sách quản lý mới của chính phủ, theo 1 cuộc khảo sát được Standard Chartered thực hiện trên 500 doanh nghiệp. Trong tháng 8, cả doanh thu và sản lượng của các công ty đều tăng trưởng chậm hơn, trong khi chỉ số phụ về kỳ vọng giảm xuống mức thấp nhất trong 6 tháng.

Những "cơn gió ngược" đe dọa đà phục hồi của kinh tế Trung Quốc đã khiến nhiều chuyên gia kinh tế hạ mức dự báo tăng trưởng. Theo khảo sát của Bloomberg, trung bình các chuyên gia dự báo GDP sẽ tăng trưởng lần lượt 5,9% trong quý III và 8,5% trong cả năm.

Tham khảo Bloomberg

An Nguyên

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên