MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Một loạt chỉ số kinh tế suy giảm sâu, kinh tế Trung Quốc "ngấm" Covid-19

30-11-2022 - 12:40 PM | Tài chính quốc tế

Một loạt chỉ số kinh tế suy giảm sâu, kinh tế Trung Quốc "ngấm" Covid-19

Zhang Zhiwei, chuyên gia kinh tế trưởng tại Pinpoint Asset Management, dự báo hoạt động kinh tế sẽ tiếp tục suy yếu trong tháng 12 và thậm chí là cả quý I năm sau.

Cả ngành công nghiệp và dịch vụ của Trung Quốc đều đã suy giảm sâu hơn trong tháng 11. Số ca nhiễm Covid-19 cao kỷ lục khiến nước này phải thắt chặt các biện pháp kiểm soát dịch bệnh, dẫn đến triển vọng kinh tế vốn đã mong manh ít nhiều bị ảnh hưởng.

Theo số liệu vừa được Tổng cục thống kê Trung Quốc công bố, chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) giảm xuống còn 48 điểm trong tháng 11. Đây là mức thấp nhất kể từ tháng 4 và cũng thấp hơn dự báo 49 điểm mà các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg đưa ra trước đó.

Chỉ số PMI phi sản xuất – đo lường sức khỏe của khu vực dịch vụ và xây dựng –giảm từ mức 48,7 điểm trong tháng 10 xuống còn 46,7 điểm và cũng thấp hơn dự báo. Chỉ số dưới ngưỡng 50 điểm cho thấy hoạt động bị co hẹp.

Một loạt chỉ số kinh tế suy giảm sâu, kinh tế Trung Quốc ngấm Covid-19 - Ảnh 1.

Cả hoạt động sản xuất và dịch vụ đều bị co hẹp. Nguồn: Bloomberg

Kinh tế Trung Quốc đang chịu những ảnh hưởng nặng nề vì dịch bệnh. Nhiều thành phố lớn như Quảng Châu và Bắc Kinh đã áp đặt những lệnh giới hạn mới trong vài tuần gần đây.

Zhang Zhiwei, chuyên gia kinh tế trưởng tại Pinpoint Asset Management, dự báo hoạt động kinh tế sẽ tiếp tục suy yếu trong tháng 12 và thậm chí là cả quý I năm sau. Phải đến nửa cuối năm 2023 kinh tế Trung Quốc mới có thể hồi phục nếu như mở cửa trở lại.

“Ở giai đoạn đầu sau khi mở cửa trở lại, số ca nhiễm sẽ tăng lên. Các thành phố sẽ phải áp dụng các biện pháp để chống đỡ, phải hi sinh kinh tế là điều không thể tránh khỏi”, ông nói.

Chỉ số CSI 300 giảm 0,3% sau khi dữ liệu được công bố, nhưng sau đó nhanh chóng hồi phục và còn tăng 0,3% khi đóng cửa phiên sáng nay. Đồng nhân dân tệ tăng nhẹ so với USD, lên mức 7,1389 tệ đổi 1 USD.

Lưu lượng giao thông trên các con đường và tàu điện ngầm ở nhiều thành phố lớn (trong đó có Bắc Kinh) đã giảm mạnh trong tuần vừa qua. Các địa điểm công cộng đóng cửa, trong khi người dân cũng hạn chế ra khỏi nhà.

Theo ước tính của Nomura, khoảng 25% GDP Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi các lệnh phong tỏa. Con số này cao hơn mức đỉnh 21% từng ghi nhận hồi tháng 4, khi toàn bộ Thượng Hải bị phong tỏa.

Tất cả các chỉ số phụ gồm sản lượng, số đơn hàng mới, lượng nguyên vật liệu thô tồn kho và tỷ lệ việc làm trong tháng 11 đều suy giảm với tốc độ mạnh hơn so với tháng trước. Chỉ số đo lường thời gian giao hàng của các nhà cung cấp cũng giảm sâu.

Gần đây Chính phủ Trung Quốc đã thực hiện nhiều biện pháp để hỗ trợ nền kinh tế - bao gồm hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc và bơm thêm vốn cho các công ty bất động sản. Tuy nhiên, có vẻ như các chính sách này vẫn chưa đủ để vực dậy niềm tin của các hộ gia đình và giới doanh nghiệp.

Bloomberg Economics hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2022 của Trung Quốc từ 3,5% xuống còn 3%. Dự báo cho năm 2023 cũng giảm từ 5,7% xuống còn 5,1%. Hôm qua IMF cho biết sẽ hạ dự báo tăng trưởng của Trung Quốc bởi dịch bệnh và cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực bất động sản. Hiện IMF đưa ra các con số dự báo tăng trưởng 3,2% cho năm nay và 4,4% cho năm sau.

Một số chuyên gia kinh tế nhận định NHTƯ Trung Quốc sẽ triển khai thêm các biện pháp kích thích trong những tháng tới, trong bối cảnh triển vọng toàn cầu tạo thuận lợi để Trung Quốc nới lỏng chính sách tiền tệ.

Bruce Pang, chuyên gia kinh tế trưởng tại Jones Lang LaSalle, các nhà hoạch định kinh tế Trung Quốc đang làm việc hết công suất để thúc đẩy tăng trưởng. Ông dự báo sớm nhất thì đến quý II năm sau nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới mới có thể quay trở lại mức tăng trưởng hơn 5%, và đó là nếu như Covid-19 lắng xuống và các biện pháp hạn chế được nới lỏng.

Tham khảo Bloomberg

Thanh Thanh

Nhịp sống thị trường

Từ Khóa:
Trở lên trên