TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Một lượng tiền đồng sẽ được bơm ra thị trường trong tuần này, thanh khoản hệ thống tiếp tục dồi dào

04-10-2021 - 16:10 PM | Tài chính - ngân hàng

Một lượng tiền đồng sẽ được bơm ra thị trường trong tuần này, thanh khoản hệ thống tiếp tục dồi dào

Trong tuần này, một lượng tiền đồng sẽ được bơm ra ngoài thị trường thông qua hợp đồng mua ngoại tệ kỳ hạn đáo hạn. Nếu hoạt động thị trường mở tiếp tục không có giao dịch như tuần trước (NHNN không hút ròng) thì thanh khoản trên hệ thống duy trì trạng thái dồi dào.

Bộ phận phân tích chứng khoán SSI (SSI Research) vừa có báo cáo thị trường tiền tệ trái phiếu tuần từ 27/9/2021 - 1/10/2021.

Trong tuần qua, các hoạt động thị trường mở không phát sinh giao dịch mới. Mặt bằng lãi suất liên ngân hàng hầu như đi ngang, kết tuần ở 0,71% (tăng 1 bp) cho kỳ hạn qua đêm và 0,84% (tăng 4 bp) cho kỳ hạn 1 tuần. Trong tuần này, một lượng tiền đồng sẽ được bơm ra ngoài thị trường thông qua hợp đồng mua ngoại tệ kỳ hạn đáo hạn. Nếu hoạt động thị trường mở tiếp tục không có giao dịch như tuần trước (NHNN không hút ròng) thì thanh khoản trên hệ thống duy trì trạng thái dồi dào.

Theo NHNN, đến 20/9/2021, tín dụng toàn nền kinh tế và huy động vốn từ các TCTD lần lượt tăng 7,17% và 4,28% so với cuối năm 2020 (so với mức 4,99% và 7,35% năm 2020). Tuy nhiên, nếu xét theo tháng, tín dụng đã chậm lại trong tháng 9 với mức giảm 0,23% so với tháng 8 – tương đương khoảng 30 nghìn tỷ đồng trong bối cảnh dịch bệnh có diễn biến phức tạp. Do vậy, chênh lệch giữa tiền gửi – tín dụng đã được cải thiện và giúp giảm áp lực lên thanh khoản hệ thống. 

Theo SSI, chính sách tiền tệ trong thời gian tới được kỳ vọng sẽ tiếp tục nới lỏng để hỗ trợ sự hồi phục của nền kinh tế sau đại dịch, trong bối cảnh lạm phát đang được kiểm soát tốt, bao gồm tăng hạn mức tín dụng, tiếp tục có các biện pháp giảm lãi suất cho vay hoặc thậm chí có thể giảm lãi suất điều hành,…

Tại Việt Nam, trái ngược với diễn biến trên thị trước quốc tế, tỷ giá USD/VND niêm yết ở các NHTM giảm nhẹ 10 đồng ở cả 2 chiều mua và bán, kết tuần giao dịch ở mức 22.630 - 22.860 đồng/cp. Biến động mạnh của giá vàng thế giới trong tuần qua (giảm tới 1,4% so với cuối tuần trước trong phiên ngày thứ 4 và kết tuần quay trở lại tăng 0,6%) khiến chênh lệch giữa giá vàng trong nước – quốc tế đã có lúc tiến sát mức 10 triệu đồng/lượng và làm tỷ giá trên thị trường tự do biến động mạnh. Kết tuần, tỷ giá tăng 95 đồng/USD cho chiều mua vào và giảm 5 đồng/USD cho chiều bán ra. Giá vàng trong nước giao động trong biên độ hẹp 56 – 57 triệu đồng/lượng.

SSI cho rằng, sắp tới nguồn cung - cầu ngoại tệ trên thị trường sẽ tương đối cân bằng và giúp tỷ giá duy trì trạng thái ổn định. Số liệu cán cân thương mại ước tính trong tháng 9 từ Tổng cục Thống kê tương đối tích cực, khi quay lại xuất siêu 500 triệu USD. Mặc dù chúng ta cần quan sát thêm số liệu chính thức từ Tổng cục Hải Quan, việc Chính phủ hiện đang từng bước mở cửa dần lại nền kinh tế và tập trung khôi phục lại hoạt động sản xuất được kỳ vọng sẽ giúp cán cân thương mại sẽ được cải thiện vào giai đoạn cuối năm và đồng thời giúp FDI giải ngân cũng có diễn biến tích cực hơn. 

Thu Thủy

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên