Một mặt hàng giá rẻ nay tăng bật ngửa vì Covid, dân buôn bỏ túi tiền triệu mỗi ngày
Hà Nội ghi nhận số ca F0 rất lớn trong nhiều ngày qua khiến cho nhu cầu mua mặt hàng này tăng chóng mặt.
- 23-02-2022Không chỉ gừng, sả, cam vụt tăng giá gấp 3, vẫn bán hết vèo cả tấn
- 20-02-2022Dược liệu xông hơi 'cháy hàng', tiểu thương bán 2 tạ lá xông mỗi ngày
- 12-07-2021Gừng đông lạnh Việt sang Úc bán hơn 226.000 đồng/kg
Thời điểm sau tết, Hà Nội nhiều lần ghi nhận số ca F0 vượt kỷ lục, khiến cho nhiều hộ gia đình có người dương tính Covid -19 đổ xô mua chanh, sả, gừng tỏi về xông nhằm phòng vừa vi rút.
Nhu cầu mua hương liệu tăng cao làm cho thị trường nhóm mặt hàng này giá tăng giá mạnh, nhiều nơi còn "cháy hàng" không kịp cung cấp cho người mua.
Gia đình nhà chị Mai Anh thường tới chợ Nhân Chính (Thanh Xuân, Hà Nội) mua chanh, sả, gừng, tỏi về xông nhà ngừa Covid-19, chị cho biết đã tham khảo rất nhiều chỗ bán nhưng hầu hết các nơi, giá hương liệu đều tăng giá ít nhất là từ 10.000-20.000 đồng so với ngày thường. Dù vậy vì dịch bệnh chị vẫn phải mua về sử dụng.
Tại các chợ truyền thống, hiện giá sả là 25.000 đồng/kg, cao hơn 1,5 lần so với giá cũ. Chanh đã lên từ 20.000 đồng lên khoảng 40.000 đồng/kg. Đặc biệt, giá gừng bị đẩy lên gấp năm lần so với ngày thường là 50.000 đồng/kg.
Gừng, sả và các loại nguyên liệu xông tăng giá khi số ca nhiễm Covid 19 gia tăng.
Chủ một gian hàng bán rau và bán đồ khô ở chợ Nhân Chính cho biết, do nhu cầu thời điểm dịch phức tạp cùng với thời tiết mưa, rét ảnh hưởng tới việc thu hoạch và nguồn hàng khan hiếm, do vậy các sản phẩm hương liệu xông buộc phải theo đà tăng.
"Rất nhiều gia đình còn mua nhiều loại lá xông, tích trữ phòng dịch, có hôm, tôi bán được trên 40 - 60 cân tỏi, gừng, chanh các loại", chị này kể.
Chị Lan Anh, chủ sạp rau xanh ở chợ Thành Công, Hà Nội cho biết, nhiều ngày qua, mặt hàng bán chạy nhất là nguyên liệu xông. "Một bó gồm sả, gừng, bưởi, tía tô là 20.000 đồng, xông được 2 ngày. Có những khách mua vài trăm nghìn đồng nguyên liệu vì cả nhà gần như là F0, họ cũng dùng dần trong vài ngày", chị giới thiệu.
Theo tiểu thương này, đây là lần đầu tiên chị thấy giá các mặt hàng này tăng đến chóng mặt như vậy. Mặc dù không muốn tăng giá quá cao khi bán cho khách nhưng vì đầu mối cũng đã ép giá nên để lấy lãi và công vận chuyển, chị buộc phải bán đắt hơn.
Không chỉ bán lẻ, việc đổ sỉ cho các mối cũng giúp người này thu về tiền triệu mỗi ngày nhờ bán nguyên liệu xông.
Nhiều người mua hàng cho biết, nguồn hàng không đều nên có thời điểm, một số loại như gừng bị thiếu, khách phải đi mua 2-3 sạp hàng thì mới tìm đủ hương liệu theo yêu cầu. Tuy nhiên, ghi nhận tình trạng cháy hàng chỉ xảy ra cục bộ, và nhanh chóng được bổ sung.
Không chỉ đắt khách tại các chợ truyền thống, mặt hàng lá xông, hương liệu tinh dầu… cũng được rao bán trên các trang thương mại điện tử, chợ online Facebook hay zalo với mức giá dao động từ 20.000-60.000 đồng/kg, gồm nhiều loại như lá sả, vỏ bưởi, tía tô, bạc hà, quế, gừng.
Nhiều người đã đóng gói sẵn các loại hương liệu theo các combo, với mức giá từ 100.000 đồng/gói (800gram) để bán cho khách. Đa phần các gói xông đều đã được sấy khô để tiện bảo quản.
Combo lá xông giải cảm hút khách mùa dịch.
Nhiều gia đình, muốn tiết kiệm thời gian nên đã lựa chọn các loại tinh dầu đóng chai hoặc các gói lá nguyên liệu sấy khô để xông, tắm, khiến cho các loại tinh dầu tràm, bưởi, quế có giá từ 75.000 - 280.000 đồng/lọ, ở các cửa hàng tạp hóa, quầy thuốc trở nên đắt hàng. Các dụng cụ như: máy xông tinh dầu, nồi xông, lều xông… cũng "ăn theo" mà bán chạy hơn.
Mặc dù việc xông có phần tác dụng trong phòng chống Covid nhưng các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo việc lạm dụng việc xông mũi, họng có thể gây tổn thương niêm mạc đường thở. Ngoài thực hiện đúng cách, thì cần ệ sinh mũi họng chuẩn nhằm bảo vệ lớp niêm mạc mũi họng, và cải thiện các triệu chứng vùng mũi họng.
Doanh nghiệp và tiếp thị