MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Một mẫu xe đã 50 năm vẫn được say mê, giúp nước Anh bước vào hàng "cường quốc" sản xuất xe thể thao

20-11-2022 - 14:00 PM | Lifestyle

Một mẫu xe đã 50 năm vẫn được say mê, giúp nước Anh bước vào hàng "cường quốc" sản xuất xe thể thao

Mẫu xe này đến nay vẫn được cả thế giới biết đến như một “quý ông” trong giới siêu xe. Mặc dù ra đời vào thời điểm bất ổn kinh tế nhưng nó nhanh chóng trở thành một trong những cái tên mang tính biểu tượng nhất, đưa Vương quốc Anh vào liên minh các quốc gia sản xuất xe thể thao hàng đầu.

Aston Martin V8 được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1972 với tư cách là người kế nhiệm DBS V8. Mẫu xe “huyền thoại” này vừa tròn 50 năm ngày ra đời. 

Ngày nay, thế giới biết đến Aston Martin như một “quý ông” trong thế giới siêu xe. Hãng xe này nổi lên như một nhà sản xuất những chiếc siêu xe phức tạp nhất, trong đó, một biểu tượng không thể bỏ qua chính là chiếc Aston Martin V8 xuất hiện từ những năm 70. 

Kể từ khi ra đời, Aston Martin V8 đã tạo ra nhiều phiên bản lặp lại của một số xe thể thao được tìm kiếm nhiều nhất trong thập niên 70 và 80, đưa Vương quốc Anh vào liên minh các quốc gia sản xuất xe thể thao hàng đầu.

Aston Martin V8 ra đời vào thời điểm thương hiệu này còn ít xuất hiện trong lĩnh vực đua xe thể thao, đồng thời thế giới đang phải hứng chịu tình trạng bất ổn kinh tế và xã hội. Tuy nhiên, nó nhanh chóng trở thành một trong những cái tên mang tính biểu tượng nhất và giành được nhiều giải thưởng. Nó thậm chí còn sản sinh ra Aston Martin V8 Vantage, được biết đến là siêu xe đầu tiên của nước Anh.

Một mẫu xe đã 50 năm vẫn được say mê, giúp nước Anh bước vào hàng cường quốc sản xuất xe thể thao - Ảnh 1.

Siêu phẩm Aston Martin V8 Vantage.

Thời điểm đó, cùng với bước ngoặt chuyển đổi quyền sở hữu của Aston Martin vào tay của Company Developments Ltd, AMV8 đã xuất hiện để thay thế cho DBS V8, một trong những chiếc xe mang tính biểu tượng nhất mang bảng tên DB. 

AMV8 mới là phiên bản được thiết kế lại nhiều của DBS V8, vẫn được bán từ năm 1969 đến năm 1972. Nó có mặt trước tròn trịa hơn với đèn pha i-ốt thạch anh 7 inch và lưới tản nhiệt dạng lưới đen.

Aston Martin đã bán được 289 chiếc AMV8, tất cả đều có động cơ V8 5,3 lít từ DBS V8, động cơ V8 đầu tiên của Aston Martin. Đối với AMV8, động cơ này nhận được hệ thống phun nhiên liệu của Bosch thay cho bộ chế hòa khí và đạt công suất 324 mã lực và mô-men xoắn 360 lb-ft. Nó có tốc độ tối đa 160 dặm / giờ và có thể chạy hết tốc độ 0-60 dặm / giờ trong sáu giây.

Cho đến khi kết thúc hành trình vào năm 1989, Aston Martin V8 đã nhận được nhiều cải tiến và lặp lại. Họ ra mắt những chiếc xe Series 3 được sản xuất từ ​​​​năm 1973 đến năm 1978 chuyển trở lại bộ chế hòa khí Weber do những phức tạp liên quan đến hệ thống phun nhiên liệu của Bosch. 

Sự thành công của dòng Series 3 đã được kế thừa bởi những chiếc xe Series 4 'Oscar India' (1978-1985). Dòng mới hơn nhận được một số thay đổi về ngoại hình, bao gồm nắp ca-pô kín và phiên bản 'Volante' mui trần. Nó được định vị là một chiếc xe hơi sang trọng, với các yếu tố như da Connolly tốt nhất, trang trí bảng điều khiển bằng gỗ óc chó và thảm Wilton mang lại cho nó cảm giác sang trọng. 

Trong phiên bản cuối cùng của Aston Martin V8, những chiếc xe Series 5 được sản xuất từ ​​​​năm 1985 đến năm 1989, phần phình ra trên nắp ca-pô đã bị loại bỏ, trong khi hệ thống phun nhiên liệu được đưa vào sử dụng trở lại.

Một mẫu xe đã 50 năm vẫn được say mê, giúp nước Anh bước vào hàng cường quốc sản xuất xe thể thao - Ảnh 2.

Aston Martin V8 nhận được nhiều thay đổi và phép lặp, không ngừng khẳng định sức hút của mình.

Aston Martin trở nên nổi tiếng với động cơ V8 Vantage

Aston Martin V8 Vantage là một cái tên mang tính biểu tượng trong ngành công nghiệp ô tô của Anh, vì nó được coi là siêu xe đầu tiên của Anh khi ra mắt vào năm 1977. 

Đối với chiếc xe này, động cơ V8 từ AMV8 đã được cải tiến với tỷ số nén tăng lên, van đầu vào lớn hơn, bộ chế hòa khí lớn hơn và trục cam hiệu suất cao. Với tất cả những cải tiến này, động cơ V8 đã giúp Vantage đạt tốc độ tối đa 270 km/h và vượt qua Ferrari Daytona trong quãng đường chạy nước rút từ 0-100 km/h.

Theo thời gian, V8 Vantage đã nhận được các van đầu vào, trục cam, ống xả và bộ chế hòa khí 48 IDF Weber lớn hơn. Tất cả đều góp phần đạt được công suất đầu ra 385 mã lực. 

Bên cạnh động cơ V8, Aston Martin V8 Vantage còn thể hiện khí chất siêu xe đích thực với các chi tiết hiệu suất cao như bộ giảm chấn Koni có thể điều chỉnh cho hệ thống treo, thanh chống lật phía trước lớn hơn, lò xo rút ngắn và cao su Pirelli rộng hơn. 

Quá trình phát triển của V8 Vantage kéo dài gần hai thập kỷ cho đến năm 1989 khi những chiếc xe thể thao phiên bản 'X-Pack' cuối cùng được chuyển giao.

Sự kết hợp đình đám với James Bond Series

Với AMV8, Aston Martin tái hợp với James Bond, nhân vật lỗi lạc đã trở thành gương mặt đại diện cho thương hiệu trong nhiều thập kỷ. Chiếc Aston Martin V8 Volante được sử dụng bởi Timothy Dalton, đại diện cho vai diễn James Bond trong bộ phim 'The Living Daylights' năm 1987. 

Một mẫu xe đã 50 năm vẫn được say mê, giúp nước Anh bước vào hàng cường quốc sản xuất xe thể thao - Ảnh 3.

Aston Martin tái hợp với James Bond như một cách khẳng định danh xưng "quý ông" trong làng siêu xe. Ảnh: 007

Ngay cả bộ phim James Bond gần đây nhất, 'No Time To Die' với Daniel Craig trong vai 'Điệp viên 007', cũng giới thiệu phiên bản 'Oscar India’ của Aston Martin V8. 

Là người bạn đồng hành truyền thống của James Bond, chiếc xe tùy chỉnh này được trang bị rất nhiều thiết bị, chẳng hạn như chân chống có thể thu vào, tên lửa tầm nhiệt đôi và tên lửa đẩy động cơ phản lực.

Một mẫu xe đã 50 năm vẫn được say mê, giúp nước Anh bước vào hàng cường quốc sản xuất xe thể thao - Ảnh 4.

Aston Martin V8 Oscar India.

*Nguồn: Aston Martin, Hotcars


Thuý Phương

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên