MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Một năm "buồn" của doanh nghiệp địa ốc: Lượng giải thể, ngừng hoạt động tăng mạnh

30-12-2019 - 14:20 PM | Bất động sản

Bất động sản dẫn đầu trong top những ngành kinh doanh chính có sự gia tăng về số lượng doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng hoạt động, giải thể...

Kết thúc năm 2019, số lượng doanh nghiệp thành lập mới và số vốn đăng ký tiếp tục đạt mức cao nhất so với các năm trước với hơn 138.000 doanh nghiệp, tăng 5,2%. Khu vực ghi nhận số lượng doanh nghiệp thành lập mới chủ yếu tập trung ở các ngành như bán buôn bán lẻ, sửa chữa ôtô xe máy, công nghiệp chế biến chế tạo, xây dựng… Tuyệt nhiên, không có sự xuất hiện của nhóm bất động sản.

Báo cáo của Cục Đăng ký quản lý kinh doanh - Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, trong năm qua, ngành kinh doanh bất động sản ghi nhận số lượng doanh nghiệp đăng ký tạm dừng hoạt động tăng đến 36,8% với 598 doanh nghiệp. Đứng ngay sau đó là lĩnh vực tài chính, ngân hàng và bảo hiểm.

Tương tự, bất động sản tiếp tục dẫn đầu nhóm ngành có tỷ lệ gia tăng doanh nghiệp giải thể nhiều nhất với 686 doanh nghiệp, tăng 39,4% so với cùng kỳ năm 2018.

Giới chuyên gia bất động sản cho rằng, tỷ lệ doanh nghiệp bất động sản ngừng hoạt động và giải thể gia tăng đã được dự đoán từ trước bởi khó khăn từ thị trường, nguồn vốn mà khu vực này đang vấp phải. Mới đây nhất, Ngân hàng Nhà nước đã mạnh tay, tiếp tục giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn dùng cho vay trung và dài hạn xuống 40%, thời gian tới sẽ xuống còn 37%, 34% và 30% với từng mốc thời gian cụ thể.

Động thái này đã ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường bất động sản, khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc tìm kiếm các nguồn vốn khác thay thế một phần nguồn vốn tín dụng.

Trong khi đó, vốn dĩ doanh nghiệp bất động sản đã chịu rủi ro rất lớn gồm rủi ro về thị trường và tài chính, hệ số vay nợ rất lớn so với vốn chủ sở hữu nên khi gặp thị trường biến động không theo kế hoạch thì khả năng sẽ dẫn đến mất cân đối tài chính và phá sản..

Trao đổi với VnEconomy, chuyên gia bất động sản của Savilss ông Nguyễn Hồng Sơn cho rằng, những năm vừa rồi cũng có trường hợp nhiều doanh nghiệp nhỏ, vay nợ nhiều khi gặp biến động thị trường mạnh dẫn đến phá sản nhiều. Tỷ lệ phá sản nhiều hơn các lĩnh vực còn lại.

"Khó khăn thì rõ ràng ngày càng khó khăn hơn, phá sản hoàn toàn có thể xảy ra nhưng đây vẫn chưa phải là bước đường cùng, các doanh nghiệp cũng có thể tìm kiếm nguồn vốn từ nhiều kênh khác nhau từ các kênh khác như trái phiếu hoặc kêu gọi hợp tác đầu tư…", chuyên gia Nguyễn Hồng Sơn nhấn mạnh.

Theo Kiều Linh

Vneconomy

Trở lên trên