MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Một năm "thắng đậm" của nhà đầu tư đất nền khu Đông Sài Gòn, nhưng liệu 2019 còn "hốt bạc"?

26-12-2018 - 14:52 PM | Bất động sản

Theo nhận định của giới kinh doanh BĐS, mặt bằng giá đất nền một số khu vực ở quận 2, quận 9, Thủ Đức... hiện đang cao hơn khoảng 20% đến 30% so với thời điểm đầu 2018. Tuy nhiên, giao dịch lại có xu hướng chậm lại, và có phần trầm lắng so với năm ngoái.

Khảo sát thực tế thị trường, cho thấy so với thời điểm gần Tết cùng kỳ năm ngoái, tình hình thị trường đất nền tại khu vực Q.2, Q.9, Q.Thủ Đức (Tp.HCM) ....diễn biến trái chiều. Nếu như thời điểm này năm ngoái thị trường đất nền khu Đông “nóng sốt”, nhà nhà người người đi mua đất, môi giới hoạt động nhộn nhịp thì nay cảnh giao dịch ảm đạm do nguồn cung hạn chế, môi giới cũng vì thế hoạt động cầm chừng.

Giá nhà đất vẫn giữ ở mức cao

Tiếp xúc với các môi giới khu vực được biết, việc tìm nguồn hàng đất thổ cư bán cho khách mua khá khó khăn ở giai đoạn này. Ngay cả nguồn hàng thứ cấp cũng ít ỏi khi NĐT vẫn chờ đợi.

Dọc các trục đường chính khu vực Q.2, Q.9 ở thời điểm này, chỉ một số dự án phân lô lẻ (chưa tách sổ riêng từng nền) được một số môi giới rao bán, hướng đến đối tượng khách đầu tư. Không còn cảnh mua bán nhộn nhịp hay người mua thực ồ ạt xem đất dịp giáp Tết như những năm trước là thực tế đang diễn ra tại khu Đông thời điểm cuối năm.

Nguồn cung và giao dịch phân khúc đất nền TP.HCM

Một năm thắng đậm của nhà đầu tư đất nền khu Đông Sài Gòn, nhưng liệu 2019 còn hốt bạc? - Ảnh 1.

Nguồn: Hội môi giới BĐS Việt Nam

Khu Đông hiện nay phần lớn dân sale đang tập trung vào dự án VinCity của tập đoàn VinGroup, thay vì đất nền như năm ngoái.

Báo cáo thị trường của Hội môi giới bất động sản gần đây cũng cho thấy giao dịch đất nền tại TP.HCM có xu hướng giảm rõ rệt. Nguồn hàng sơ cấp dường như cạn kiệt cung mới. Hàng thứ cấp được chào bán ra thị trường không nhiều với mức chênh từ 20-25% so với giai đoạn mua vào từ đầu năm 2018 hoặc cuối năm 2017.

Giới buôn bán đất nền nơi đây, cho biết so với hồi giữa năm thì đất nền ở khu vực này được nhiều nhà đầu tư bán ra trên thị trường thứ cấp với mức giá trung bình tăng khoảng 10-15%.

Không kỳ vọng sốt đất trong năm 2019

Theo giới chuyên môn, hiện ở khu Đông không phải không có quỹ đất để phát triển các dự án mới nhưng do nhiều dự án đang vướng thủ tục pháp lý nên chưa thể triển khai kinh doanh. Điều này dẫn tới nguồn cung sơ cấp đang khan hiếm.

Theo dự báo của nhiều NĐT có kinh nghiệm ở khu vực này, năm 2019 và những năm tiếp theo nhiều khả năng giá đất khu vực này sẽ vẫn đi lên, tuy nhiên sẽ không xảy ra những đợt sốt nóng cục bộ, mà xu hướng là tăng bền vững.

Bởi lẽ nguồn cung những nền đất có pháp lý hoàn thiện ở những nơi dân cư đông đúc không nhiều, giao dịch nguồn cung thứ cấp sẽ sôi động. Hơn nữa, hạ tầng khu Đông cũng sẽ tiếp tục hoàn thiện nên sẽ kéo giá nhà đất tăng.

Ông Ngọc Đông, một NĐT lâu năm sống tại Q.9 cho hay, thị trường đất nền khu Đông trầm lắng đến từ nhiều nguyên nhân. Đầu tiên phải kể đến vấn đề pháp lý, thủ tục ra dự án không còn dễ dàng như trước nên nguồn cung ra thị trường ít hẳn; cả chủ đầu tư và NĐT vẫn ở trạng thái chờ đợi sự cởi mở chính sách từ phía chính quyền mới dám ra hàng.

Ngoài ra, thực tế giá đất khu Đông đã chạm ngưỡng khá cao, một số khu vực đã lên đến cả hơn 100 triệu đồng/m2 (Q.2) hay 50-60 triệu đồng/m2 (một số khu vực của Q.9), cho nên nhu cầu mua thực giảm do không đủ tài chính.

Ngoài ra, theo tìm hiểu từ nguồn môi giới và NĐT, giai đoạn cuối năm đất nền khu Đông trầm lắng một phần đến từ việc dự án VinCity chưa chính thức mở bán. Nhiều NĐT dự báo nếu dự án này mở bán chính thức vào năm 2019, nhiều NĐT dồn về khu vực này thì phân khúc đất nền dự báo sẽ tốt lên.

Hạ tầng vẫn là điểm nhấn của khu vực này, theo các chuyên gia đây tiếp tục là yếu tố gia tăng giá trị của thị trường BĐS khu Đông trong đó có phân khúc đất nền. Một số dự án đất nền khu vực P.Long Phước, P.Long Bình (Q.9) bắt đầu rục rịch "ăn theo" hạ tầng, tiện ích của đại đô thị VinCity Quận 9.

Theo các chuyên gia, ở một số khu vực tại khu Đông, NĐT vẫn vào thị trường được tở giai đoạn này khi giá ở một số nền còn ở ngưỡng 24-26 triệu đồng/m2. Cũng theo dự báo, thời điểm đầu năm 2019 khi nhu cầu ở thực có dấu hiệu tăng lên cũng là cơ hội để NĐT còn sản phẩm chốt lời.

Hạ Vy

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên