MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Một ngày làm việc bận rộn khi giãn cách xã hội của nhân viên chứng khoán, chuyên viên ngân hàng, kinh doanh bảo hiểm...: Biết sắp xếp, hiệu quả cao!

17-08-2021 - 07:58 AM | Sống

Một ngày làm việc bận rộn khi giãn cách xã hội của nhân viên chứng khoán, chuyên viên ngân hàng, kinh doanh bảo hiểm...: Biết sắp xếp, hiệu quả cao!

Dịch bệnh Covid-19 bùng phát gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống, công việc của mọi người. Nhưng vẫn có những ngành nghề rất bận rộn dù phải hạn chế đi ra ngoài.

Trong thời gian giãn cách xã hội, môi giới chứng khoán, ngân hàng, kinh doanh bảo hiểm... là những ngành nghề vẫn có thể làm việc ở nhà, làm việc online trong thời gian giãn cách xã hội. 

Khó khăn phổ biến nhất đối với mọi người là sự hạn chế tiếp xúc, giao tiếp với đồng nghiệp, khách hàng. Tuy nhiên, với sự linh hoạt và hỗ trợ của công nghệ, mọi vấn đề đều có thể tìm được cách giải quyết.

Dưới đây là chia sẻ về một ngày làm việc trong giai đoạn giãn cách xã hội vì dịch COVID-19 của những người hoạt động trong các ngành nghề khác nhau:

Một ngày làm việc khi giãn cách xã hội của nhân viên chứng khoán, chuyên viên ngân hàng, kinh doanh bảo hiểm...: Gặp khó khi hạn chế giao tiếp nhưng vẫn có thể đạt hiệu quả tốt nếu biết sắp xếp - Ảnh 1.

Võ Tố Loan

31 tuổi, Trưởng nhóm kinh doanh bảo hiểm

Trong thời gian này, phần lớn mọi người sẽ nhắc đến những ảnh hưởng không tốt do dịch Covid mang lại. Công việc của chị Loan cũng có đôi chút ảnh hưởng, hạn chế, ví dụ như không thể ngoài để gặp gỡ khách hàng, không thể ra ngoài để gặp gỡ khách hàng, học hỏi đồng nghiệp...

Tuy nhiên, bên cạnh đó, chị có thời gian cho gia đình, dành nhiều thời gian để đọc sách, để học tập, nâng cao nghiệp vụ... Do đặc thù công việc, dù làm việc tại nhà, chị Loan vẫn có những buổi họp, học tập qua zoom.

Công việc của chị Loan thông thường đã có tính linh động, tự bản thân chủ động sắp xếp thời gian. Hiện tại, dù WFH, chị vẫn giữ thói quen bắt đầu công việc từ lúc 8h sáng như ngày bình thường. Đầu giờ, nhóm của chị sẽ có họp giao ban ngắn 30 phút để động viên, thúc đẩy tinh thần và năng lượng làm việc, cũng như tháo gỡ những khó khăn của ngày hôm qua.

Sau đó, chị dành thời gian tương tác với khách hàng qua các nền tảng online, hoặc gửi email cho khách hàng. Buổi chiều chị có thể có lịch phỏng vấn ứng viên, tiếp tục tư vấn cho khách hàng, đào tạo đội ngũ, giải quyết thủ tục hợp đồng cho khách hàng... Buổi tối, chị Loan dành thời gian cho gia đình hoặc các buổi học kỹ năng online để phục vụ cho công việc.

Trước đây, 8h sáng chị Loan bắt đầu công việc ở công ty thì hiện nay mọi công việc đều được xử lý ở nhà. Thời gian này, cũng giống nhiều người khác, chị Loan kết hợp giữa làm việc và chăm con. Có 2 con đang trong độ tuổi mầm non, các con đang trong giai đoạn phát triển vàng, vì thế ở nhà chị luôn chuẩn bị sẵn các hoạt động để mẹ con mình cùng nhau tham gia để con có thể phát triển kỹ năng và mẹ có thể qua đó để hiểu về con nhiều hơn. Chị Loan cho rằng đó cũng là mặt tích cực của thời gian giãn cách này.

Một ngày làm việc khi giãn cách xã hội của nhân viên chứng khoán, chuyên viên ngân hàng, kinh doanh bảo hiểm...: Gặp khó khi hạn chế giao tiếp nhưng vẫn có thể đạt hiệu quả tốt nếu biết sắp xếp - Ảnh 2.

Nguyễn Đức Linh

31 tuổi, Chuyên viên tư vấn chứng khoán

Anh Nguyễn Đức Linh hiện làm chuyên viên tư vấn cho một công ty cổ phần chứng khoán và cũng đồng thời là một nhà đầu tư chứng khoán.

Thông thường, công việc của anh vẫn là làm online nên thời gian giãn cách xã hội không ảnh hưởng quá nhiều kể cả tư vấn hay tự giao dịch cho bản thân. Thời gian giãn cách xã hội, anh Linh gặp khó khăn đôi chút bởi khó có thể đi lại nhiều để tiếp cận khách hàng.

Thông thường, anh Linh bắt đầu công việc lúc 9h sáng và kết thúc vào 3h chiều. Tuy nhiên, đa phần anh vẫn phải trao đổi với khách hàng tới 17h hoặc lâu hơn. Và thời gian áp lực nhất trong một ngày làm việc của anh đa phần là trong giờ giao dịch, khi phải quyết định giúp khách hàng việc giao dịch trong ngày.

Bởi vậy, anh Linh rất chú ý đến việc giữ gìn sức khỏe và đầu óc cho minh mẫn để làm việc cho tốt.

Thường ngày, anh Linh thức dậy lúc 8h, có vệ sinh cá nhân, tập thể dục đôi chút rồi bước vào làm việc. Buổi tối, anh tiếp tục có một buổi tập nhẹ nhàng tại nhà. Một ngày của anh Linh thường kết thúc vào tầm 11h. Trong thời gian giãn cách xã hội, anh Linh thu xếp một buổi trong tuần để đi siêu thị mua đồ cho cả tuần.

Một ngày làm việc khi giãn cách xã hội của nhân viên chứng khoán, chuyên viên ngân hàng, kinh doanh bảo hiểm...: Gặp khó khi hạn chế giao tiếp nhưng vẫn có thể đạt hiệu quả tốt nếu biết sắp xếp - Ảnh 3.

Đặng Ngọc Thanh

25 tuổi, Môi giới bất động sản

Hiện tại, Đặng Ngọc Thanh đang sở hữu 1 văn phòng môi giới bất động sản riêng và cộng tác với các đại lý, chủ đầu tư.

Tính đến thời điểm hiện tại, Thanh đã hoạt động trong lĩnh vực bất động sản được khoảng 3 năm. Loại hình bất động sản Thanh bán là biệt thự nghỉ dưỡng, biệt thự biển, căn hộ nghỉ dưỡng...

Thời gian giãn cách xã hội, công việc của Thanh bị ảnh hưởng nhiều. Bởi đây là công việc yêu cầu đi lại nhiều, không chỉ gặp khách hàng mà còn liên quan đến việc giải quyết nhiều thủ tục giấy tờ khác. Hơn nữa, dịp này trùng với tháng 7 âm nên các chủ đầu tư cũng ngại ra "hàng mới", khách hàng cũng ngại giao dịch. Với người làm bất động sản, tháng 7 âm lịch được coi như một giai đoạn nghỉ.

Khi làm việc tại nhà, Thanh vẫn giữ kỷ luật chung bằng việc đưa ra nội quy: 8h30 bắt đầu làm việc, 11h45 nghỉ trưa, 14h quay lại làm việc và kết thúc lúc 17h. Nhưng do tính chất công việc nên hầu như Thanh luôn phải sẵn sàng 24/7, tùy thuộc vào thời gian rảnh của khách.

Thời điểm căng thẳng nhất chắc là giai đoạn đầu khi mới WFH, còn sau đó Thanh quen dần. Thanh có thêm các cách để thư giãn và tập trung hơn trong công việc, bên cạnh đó là đi kèm với vận động cơ thể. "Quan trọng nhất là mình không để thời gian chết. Nhiều người hay than chán nản, tinh thần đi xuống 1 phần là vì cũng để thời gian chết nhiều, ít vận động", Thanh chia sẻ.

Ngoại trừ việc không ra khỏi nhà ra thì thực tế mọi thứ vẫn diễn ra khá tốt với môi giới bất động sản trẻ tuổi. Để giữ tinh thần thoải mái Thanh dành thời gian rảnh để nấu ăn, tập tành pha chế, làm video hoặc tranh thủ thời gian này để nghiên cứu sâu hơn về các ngành đầu tư khác…

Một ngày làm việc khi giãn cách xã hội của nhân viên chứng khoán, chuyên viên ngân hàng, kinh doanh bảo hiểm...: Gặp khó khi hạn chế giao tiếp nhưng vẫn có thể đạt hiệu quả tốt nếu biết sắp xếp - Ảnh 4.

Nguyễn Xuân Sơn

38 tuổi, Giám đốc Quan hệ khách hàng ưu tiên của ngân hàng

Giãn cách xã hội ảnh hưởng rất lớn đến công việc của anh Sơn. Vì đặc thù công việc quan hệ khách hàng là cần sự trao đổi trực tiếp. Tuy nhiên, bản thân anh đã nhanh chóng cập nhật xu thế giao tiếp trên các nền tảng online để tiếp tục công việc và đảm bảo tuân thủ giãn cách xã hội.

Hàng ngày, anh Sơn bắt đầu công việc lúc 8h tại văn phòng. Anh Sơn bắt đầu với việc trình xin lãi suất ngoại lệ các sổ tiết kiệm đến hạn trong ngày, lên lịch các cuộc gọi để tư vấn phân bổ lại danh mục tài sản của khách hàng sao cho đảm bảo tối đa lợi nhuận cho khách và phù hợp với khẩu vị rủi ro của từng khách hàng.

9h, anh Sơn bắt đầu các cuộc gọi tư vấn cho đến hết ngày làm việc là 5h30. Tuy nhiên, công việc của anh thường kéo dài muộn đến 7h hoặc 8h để hoàn thiện các hồ sơ, chứng từ. Thời điểm căng thẳng nhất trong ngày làm việc của anh Sơn là những lúc chốt lời các khoản đầu tư cho khách hàng để có thể tối đa lợi nhuận.

Trong điều kiện bình thường, anh Sơn dành 60% thời gian để gặp gỡ và tiếp xúc trực tiếp khách hàng để tư vấn. Nhưng mùa dịch thì toàn bộ thời gian chuyển sang kết nối online để tư vấn và chăm sóc khách hàng mà vẫn đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Mặc dù không gặp gỡ trao đổi trực tiếp, nhưng anh Sơn vẫn hỗ trợ khách hàng hiệu quả. Nhiều khách hàng bày tỏ sự hài lòng khi được hỗ trợ mở tài khoản số đẹp nhanh chóng, chốt đầu tư thành công dù trong thời điểm khó khăn vì dịch bệnh...

Thu Hoài

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên