MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Một người đàn ông khỏe mạnh, chưa bao giờ bị bệnh đã chết não sau chín ngày điều trị vì nhiễm vi-rút do muỗi gây ra

24-09-2019 - 23:41 PM | Sống

Người đàn ông ở Michigan, Hoa Kỳ hoàn toàn khỏe mạnh trước khi mắc bệnh viêm não tủy ngựa miền Đông, một loại vi rút truyền qua muỗi có tên là EEE.

Gregg McChesney, 64 tuổi, là một người hoàn toàn khỏe mạnh và hạnh phúc trước khi ông qua đời vào ngày 19 tháng 8 vì loại virus hiếm gặp do muỗi gây ra. Thông tin này được Mark McChesney - em trai Gregg - chia sẻ với CNN.

"Chỉ trong vòng chín ngày, Gregg đã chuyển từ trạng thái hoàn toàn khỏe mạnh đến chết não. Đột nhiên anh ấy bị co giật, phải chuyển ngay đến phòng cấp cứu và từ đó Gregg không bao giờ có thể đi ra khỏi đó nữa", Mark McChesney nói thêm.

Mark McChesney cho biết ông đã làm việc với anh trai mình chưa đầy một tháng trước khi Gregg phải nằm tại phòng cấp cứu.

"Vào cuối tháng 7, anh ấy đã ở trang trại của gia đình tôi để giúp đỡ việc xây dựng bến xuồng".

Một người đàn ông khỏe mạnh, chưa bao giờ bị bệnh đã chết não sau chín ngày điều trị vì nhiễm vi-rút do muỗi gây ra - Ảnh 1.

Gregg McChesney, 64 tuổi và gia đình của ông.

"Khi nghe tin Gregg bị mắc bệnh, chúng tôi đã rất bất ngờ và tự hỏi: "Làm thế nào điều này có thể xảy ra? Chuyện gì đã xảy ra với Gregg?". Chúng tôi đều không biết rõ bệnh đó là gì. Và các bác sĩ ở đây cũng đã làm mọi thứ họ có thể để tìm ra nguyên nhân, nhưng kết quả thu được lại không như mong đợi", Mark McChesney chia sẻ.

Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Michigan hôm thứ ba tuần trước đã xác nhận thêm bốn trường hợp mắc bệnh viêm não tủy ngựa ở Đông Nam Michigan, trong đó có hai trường hợp tử vong. Hoa Kỳ đã xác nhận bảy trường hợp nhiễm vi rút này trong năm nay, và đã có 3 người tử vong, các quan chức cho biết.

Nhiễm vi rút viêm não tủy ngựa miền đông là gì?

Vi rút viêm não tủy ngựa miền đông (EEE) là một loại virus hiếm gặp do muỗi gây ra, nhưng có khả năng gây tử vong cao.

Vậy vi rút EEE lây lan như thế nào?

Vi rút gây ra EEE được lan truyền qua việc bị muỗi bệnh cắn. Muỗi bị nhiễm bệnh khi chúng cắn các con chim bị bệnh. Muỗi bị nhiễm bệnh sau đó sẽ hút máu ở ngựa, người và các động vật có vú khác và truyền bệnh cho những vật thể đó.

Trung bình mỗi năm Mỹ có đến 10 trường hợp mắc vi rút EEE, với khoảng 30% trong số đó tử vong. Các dấu hiệu bao gồm đau đầu đột ngột, sốt cao, ớn lạnh và nôn mửa. Các triệu chứng nghiêm trọng hơn bao gồm mất phương hướng, co giật và hôn mê, theo CDC, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ cho biết.

"Michigan hiện đang trải qua đợt bùng phát bệnh viêm não ngựa phương Đông tồi tệ nhất trong hơn một thập kỷ qua", bác sĩ Joneigh Khaldun, giám đốc điều hành và phó giám đốc y tế, cho biết trong một bản tin gần đây: "Các trường hợp nhiễm bệnh này liên tục được báo cáo xảy ra ở người và động vật. Mức độ nghiêm trọng của căn bệnh này cũng cho thấy và cảnh báo mọi người về tầm quan trọng của việc phòng ngừa muỗi đốt".

Hải Anh

CNN

Trở lên trên