MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Một phụ nữ bị lừa 300 triệu đồng khi làm cộng tác viên thanh toán đơn hàng

01-09-2022 - 16:27 PM | Kinh tế số

Ảnh: Công an TP. Hà Nội

Ảnh: Công an TP. Hà Nội

Công an quận Long Biên (Hà Nội) đang điều tra, xác minh vụ lừa đảo chiếm đoạt gần 300 triệu đồng từ hình thức tuyển cộng tác viên thanh toán đơn...

Theo thông tin từ Công an TP Hà Nội, thời gian qua, mặc dù đã có nhiều cảnh báo của cơ quan công an, nhưng vẫn có người do thiếu hiểu biết đã bị các đối tượng lừa đảo , chiếm đoạt tài sản từ hình thức tuyển cộng tác viên thanh toán đơn hàng ảo. "Mồi nhử" mà bọn chúng đưa ra rất hấp dẫn như với mỗi một đơn hàng sẽ được hưởng chênh lệch 10 đến 20%.

Khi thanh toán các đơn hàng đầu có giá trị nhỏ, nạn nhân sẽ được hưởng hoa hồng, đến đơn hàng có giá trị cao, các đối tượng sẽ chiếm đoạt số tiền. Nhiều người, nhất là những phụ nữ đang nuôi con nhỏ, hiện ở nhà không có việc làm, sinh viên có nhu cầu bán hàng online để kiếm thêm thu nhập đã sập bẫy của các đối tượng.

Một trường hợp cụ thể mới đây, vào ngày 23/8, Công an phường Thượng Thanh (Long Biên, Hà Nội) tiếp nhận đơn trình báo của chị Y. (SN 1989; trú tại: Long Biên, Hà Nội) về việc chị có lên mạng xã hội tìm việc làm online.

Sau đó chị nhận được lời mời làm cộng tác viên thanh toán các đơn hàng sẽ được hưởng tiền hoa hồng. Khi đến nhiệm vụ cuối, chị Y có nạp 300 triệu đồng thì không rút được tiền. Lúc này, chị Y mời biết mình bị lừa nên đã đến cơ quan công an trình báo sự việc.

Để chủ động phòng ngừa tội phạm, Công an TP Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác và tuyên truyền đến người thân, bạn bè về thủ đoạn trên, tránh mắc bẫy của đối tượng xấu. Khi làm cộng tác viên cho các công ty, doanh nghiệp, đơn vị cung ứng hàng hóa, dịch vụ, người dân cần kiểm tra rõ các thông tin về hàng hóa và đơn vị cung cấp thông qua nhiều nguồn khác nhau để kiểm chứng tính chính xác.

Nếu phát hiện ra trường hợp lừa đảo, người dân cần báo ngay cho cơ quan công an để nhanh chóng xác minh, ngăn chặn và xử lý các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật.

Theo PV

VTV News

Trở lên trên