MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Một trong những vụ hack lớn nhất trong lịch sử thị trường tiền số vừa xảy ra ở Nhật Bản

27-01-2018 - 10:22 AM | Tài chính quốc tế

Có lẽ đây chính là một trong những vụ trộm lớn nhất kể từ năm 2009, khi bitcoin ra đời.

Năm 2014, sau giai đoạn khởi sắc thị trường tiền số đã sụp đổ sau khi một trong những sàn giao dịch bitcoin lớn nhất thế giới lúc đó là Mt.Gox phải đóng cửa sau sự cố bị hack số bitcoin trị giá 540 triệu USD. 4 năm sau, các nhà đầu tư tiền số lại bị sự kiện này ám ảnh: một trong những sàn giao dịch tiền số lớn nhất Nhật Bản hôm qua vừa thông báo một lượng lớn đồng NEM trị giá khoảng 400 triệu USD đã bị đánh cắp.

Vài giờ sau khi tin đồn lan đi, tối muộn hôm qua đồng sáng lập của Coincheck Inc Yusuke Otsuka đã phát đi thông báo sàn này không biết 500 triệu token đã biến mất như thế nào nhưng đang nỗ lực đảm bảo rằng mọi tài sản của khách hàng đều được an toàn. Trước đó Coincheck thông báo ngừng giao dịch mọi token trừ bitcoin, khách hàng không thể rút tiền và cũng ngừng nhận tiền ký quỹ vào đồng NEM.

Trong khi đó Cơ quan giám sát tài chính Nhật Bản (FSA) thông báo đang điều tra vụ việc xảy ra ở Coincheck. Có lẽ đây chính là một trong những vụ trộm lớn nhất kể từ năm 2009, khi bitcoin ra đời.

NEM hiện là đồng tiền số lớn thứ 10 trên thị trường xét theo giá trị vốn hóa. Theo Coinmarketcap, hiện NEM ở mức 0,83 USD, giảm 13% trong 24 giờ qua. Trong khi đó Bitcoin đang ở mức 11.186 USD, giảm 3%.

Một trong những vụ hack lớn nhất trong lịch sử thị trường tiền số vừa xảy ra ở Nhật Bản - Ảnh 1.

Theo giới phân tích, những nhà đầu tư không tìm hiểu kỹ càng về những tài sản mà mình đang giao dịch, cả về đồng tiền số cũng như về sàn giao dịch, sẽ gặp phải rủi ro rất lớn. Nếu như tiếp tục đầu tư vào tiền số theo cách như vậy, chính xác là họ đang đánh bạc.

Ở Nhật Bản, một trong số các thị trường tiền số lớn nhất thế giới, các nhà hoạch định chính sách mới đây đã đưa ra 1 hệ thống cấp phép để tăng cường quản lý các sàn giao dịch tiền số, tránh lặp lại kịch bản như vụ Mt. Gox.

Theo 1 quan chức của FSA, Coincheck đã nộp hồ sơ xin cấp phép hoạt động như 1 sàn giao dịch tiền số và do đó theo luật hiện hành là đang hoạt động hợp pháp dưới sự giám sát của FSA.

Marc Ostwald, chiến lược gia của ADM Investor Services International (London), nhận định rất khó để dự đoán ảnh hưởng của vụ việc tại Coincheck đối với thị trường. "Trong nhóm G-20 thì Nhật là một trong những nước ủng hộ giao dịch tiền số mạnh nhất. Vì thế sẽ khá thú vị khi quan sát cách giới chức Nhật xử lý sự việc này như thế nào".

Giống như bitcoin, NEM là đồng tiền được xây dựng trên nền tảng công nghệ blockchain. Tuy nhiên theo website chính thức thì cách thức xác nhận các giao dịch của đồng NEM thân thiện với môi trường hơn vì không cần đến sức mạnh máy tính khổng lồ như Bitcoin.

Coincheck ra đời năm 2012, có 71 nhân viên tính đến tháng 7 năm ngoái. Trụ sở của Coincheck đặt ở quận Shibuya (Tokyo), khu vực sầm uất tập trung nhiều startup và cũng là nơi đặt trụ sở của Mt. Gox. Năm ngoái Coincheck bắt đầu chạy quảng cáo trên kênh truyền hình quốc gia, trong đó có sự xuất hiện của danh hài nổi tiếng Nhật Bản Tetsuro Degawa.

Thu Hương

Bloomberg

Trở lên trên