MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Một số hàng Việt xuất khẩu sang EAEU nguy cơ bị tăng thuế

27-09-2018 - 11:07 AM | Thị trường

Hàng dệt may, giày dép và đồ nội thất nhập khẩu từ Việt Nam có khả năng phải chịu sự điều chỉnh của cơ chế tự vệ ngưỡng.

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, Căn cứ Điều 2.10 của Hiệp định Thương mại tự do Việt nam - Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU), một số mặt hàng dệt may, giày dép và đồ nội thất nhập khẩu từ Việt Nam được hưởng thuế suất 0%, tuy nhiên phải chịu sự điều chỉnh của cơ chế tự vệ ngưỡng.

Cụ thế, nếu khối lượng nhập khẩu các nhóm mặt hàng này từ Việt Nam trong 1 năm vượt một ngưỡng khối lượng nhất định quy định tại Hiệp định, EAEU có quyền điều chỉnh tăng thuế nhập khẩu từ 0% lên mức thuế nhập khẩu tối huệ quốc (MFN) trong khoảng thời gian 6 tháng (nếu khối lượng nhập khẩu trong năm trong khoảng từ trên 100% - 150% ngưỡng quy định) hoặc 9 tháng (nếu khối lượng nhập khẩu trong năm  trên 150% ngưỡng quy định).

Một số hàng Việt xuất khẩu sang EAEU nguy cơ bị tăng thuế - Ảnh 1.

Đồ gỗ Việt Nam xuất khẩu và EAEU vẫn đang được hưởng thuế suất 0%, tuy nhiên phải chịu sự điều chỉnh của cơ chế tự vệ ngưỡng.


Để theo dõi khả năng xuất khẩu vượt ngưỡng và có nguy cơ bị EAEU tăng thuế nhập khẩu lên mức thuế MFN, hàng tháng Cục Phòng vệ thương mại sẽ công bố số liệu xuất khẩu sang EAEU, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam và các cơ quan chức năng theo dõi tình hình xuất khẩu các mặt hàng chịu sự điều chỉnh của cơ chế tự vệ ngưỡng và có biện pháp kiềm chế phù hợp.

Theo số liệu cập nhật đến tháng 7/2018, hiện tại trong số 2 mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam bị áp dụng biện pháp tự vệ ngưỡng kể từ ngày 14/3/2018, biện pháp đối với mặt hàng quần áo trẻ em đã chấm dứt kể từ ngày 14/9/2018. Biện pháp đối với mặt hàng quần áo lót sẽ tiếp tục được áp dụng đến ngày 13/12/2018. Chưa có nhóm mặt hàng nào có nguy cơ bị áp dụng cơ chế tự vệ ngưỡng trong năm 2019.

Ngày 29/5/2015, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU) đã được ký kết và có hiệu lực từ ngày 5/10/2016. Theo hiệp định, EAEU, bao gồm Liên bang Nga, Belarus, Kazakhstan, Armenia và Kyrgyzstan, cam kết loại bỏ thuế quan đối với 9.774 dòng thuế cho hàng nhập khẩu từ Việt Nam, tương đương với khoảng 90% số dòng thuế trong Biểu thuế nhập khẩu của EAEU./.

Theo Nguyễn Quỳnh

VOV

Trở lên trên