MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Một startup tuyển vị trí 'nói chuyện với chatGPT', lương 8 tỷ đồng/năm

31-03-2023 - 16:24 PM | Kinh tế số

Chỉ cần trò chuyện với chatbot, các kỹ sư có thể kiếm hơn 8 tỷ đồng/năm, ít cũng phải trên 5 tỷ.

Albert Phelps, 29 tuổi, đang làm việc tại công ty tư vấn Accenture ở Leytonstone (Anh) với nhiệm vụ viết soạn câu hỏi hoặc lời nhắc cho các công cụ AI như ChatGPT của OpenAI. Mỗi ngày, anh chàng này thực hiện khoảng 50 tương tác với ChatGPT hoặc một số sản phẩm khác do công ty đặt hàng.

Albert Phelps là một trong số rất nhiều những Prompt Engineer (kỹ sư ra lệnh) - công việc ra đời từ cơn sốt AI khắp toàn cầu.Với tấm bằng đại học, ( không cần đúng chuyên ngành AI, công nghệ hay máy tính), họ làm nhiệm vụ viết câu hỏi hoặc các đoạn văn bản cho chatbot AI để kiểm tra và tùy chỉnh câu trả lời.

“Kỹ sư ra lệnh cho AI trong rất nhiều lĩnh vực, từ lịch sử, triết học, hội họa hoặc tiếng Anh. Họ am hiểu các vấn đề cuộc sống, có kiến thức và sử dụng tốt câu từ”, Phelps nói với Bloomberg.

Được biết trước khi làm việc cho Accenture, Phelps làm cố vấn viên cho ngân hàng Clydesdale Bank và Barclays, giúp họ giải quyết các vấn đề về rủi ro và quy định pháp lý. Trong một lần tham dự hội thảo của Viện viện nghiên cứu trí tuệ nhân tạo, anh đã được truyền cảm hứng để chuyển sang sang một lĩnh vực hoàn toàn mới.

Giống như Albert Phelps, Anna Bernstein cũng kiếm tiền từ việc trò chuyện với chatbot. Trước đó, cô là nhà văn tự do kiêm trợ lý nghiên cứu lịch sử tại một trường đại học.

“Tôi yêu thích công việc này. Tôi có thể nghĩ ra nhiều ý tưởng và vui khi thấy nó thực sự hoạt động”, Bernstein nói.

Phelps, Bernstein chỉ là hai trong số rất nhiều người hưởng lợi từ cuộc cách mạng AI. Đa số các công ty đều chuyển hướng phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo nên nhu cầu đối với các kỹ sư ra lệnh luôn ở mức cao.

Anthropic, một startup được Google hậu thuẫn, đang đặt mức lương 335.000 USD/năm (8,2 tỷ đồng) cho vị trí Prompt Engineer. Một số công ty trả ít hơn song cũng ở mức 230.000 USD/năm (5,3 tỷ đồng) cho vị trí kỹ sư tương tự. Ngoài các công ty công nghệ, một số bệnh viện hay văn phòng luật cũng quan tâm đến những nhân tài AI.

“Đây có lẽ là công nghệ phát triển nhanh nhất tôi từng chứng kiến trong 25 năm qua”, Mark Standen, điều hành nhân sự tại công ty đa quốc gia Hays, nói.

Trong khi nhiều kỹ sư kiếm thu nhập khủng từ AI, số khác, trong đó có nhà văn Henry Williams, lại “đứng ngồi không yên” vì sợ bị trí tuệ nhân tạo cướp việc.

Nỗi sợ bắt đầu từ khi người đàn ông này kiểm tra phần mềm tiên tiến Chat GPT bằng cách đặt ra yêu cầu: hoàn thành một bài viết mang tiêu đề “Cổng thanh toán là gì?”. Ngay lập tức, chatbot này phản hồi ấn tượng đến mức Henry Williams phải thốt lên kinh ngạc. Theo The US Sun, dù giọng điệu câu cú chưa thực sự hoàn hảo, song bản thân bài luận đều chuẩn chỉnh về mặt ngữ pháp và cú pháp.

“Sự thích thú của tôi nhanh chóng biến thành nỗi kinh hoàng: ChatGPT chỉ mất khoảng 30 giây để tạo ra một bài viết - thứ mà tôi tính phí 500 bảng Anh cho những ai có nhu cầu”, Williams nói, đồng thời khẳng định mặc dù phần mềm vẫn còn một số hạn chế, song nó sẽ dần trở nên tốt hơn.

“ChatGPT đã có thể sao chép phong cách viết của các tác giả khác nhau”, Williams nói. “Nếu một công ty muốn cải thiện lợi nhuận bằng cách cắt giảm chi phí, nó sẽ có thể làm được nhờ ChatGPT. Xét cho cùng, AI là lao động siêu tốc không ăn, không ngủ, không phàn nàn hay không cần nghỉ lễ”.

Tờ Bloomberg mới đây cũng dẫn câu chuyện của Ethan Mollick, một giáo sư tại Trường Wharton, Đại học Pennsylvania. Ông vận dụng ChatGPT vào công việc hiện tại và nhận ra nó có thể tạo ra một giáo trình hoàn chỉnh kèm theo ghi chú đáng tin cậy.

“Chìa khóa để hiểu tiềm năng của ChatGPT là nhận ra điểm mạnh thực sự của nó. AI sẽ trở thành một công cụ hữu hiệu”, Ethan Mollick nói.

Được biết ChatGPT được đánh giá là công cụ ‘trả lời câu hỏi như người thật’, có thể trình bày ý tứ logic, có chiều sâu và cực kỳ trôi chảy, ngay cả với các câu hỏi phức tạp. ChatGPT thậm chí có thể viết kịch bản, viết tiểu luận…

“Tôi bật ChatGPT lên và viết ‘OK, hãy cho tôi biết chi tiết từng bước cách thức hoạt động của thuật toán DBSCAN’. Nó ngay lập tức chỉ cho tôi từng bước một”, Tobias Zwingmann, một giáo viên dậy các khóa học AI trực tuyến nói. Đáng chú ý, giáo án được tạo ra bởi ChatGPT có chất lượng tốt đến mức bất ngờ. Chỉ cần chau chuốt lại chút ít, Zwingmann đã có thể sử dụng tài liệu này để giảng dạy.

Chính vì vậy, Williams dự đoán trong tương lai gần, số lượng các nhà văn và biên tập viên sẽ ít đi vì sự hiện diện của Chatbot AI. Công nghệ này sẽ tạo bản sao và con người khi đó chỉ cần kiểm tra lần cuối, chỉnh sửa và phê duyệt.

Theo: BI, Bloomberg

Theo Vũ Anh

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên