MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Một thị trường được ước tính 13 tỷ USD, là “điểm đến” của loạt ông lớn Häfele, Whirlpool, Hoà Phát, Samsung, LG...

01-07-2023 - 12:44 PM | Doanh nghiệp

Một thị trường được ước tính 13 tỷ USD, là “điểm đến” của loạt ông lớn Häfele, Whirlpool, Hoà Phát, Samsung, LG...

Trong nước, Hoà Phát năm 2021 đã gây chú ý với công bố gia nhập thị trường thiết bị gia dụng với tham vọng đạt doanh thu 1 tỷ USD từ mảng này vào năm 2030.

Theo số liệu ước tính của Whirlpool, quy mô thị trường ngành hàng gia dụng Việt Nam lên tới 12,5 – 13 tỷ USD với mức phát triển cao hơn bình quân. Cụ thể, năm 2014 giá trị bán lẻ tăng 10,65% trong khi nhóm hàng này tăng từ 12 đến 14%, mặc dù 11 tháng đầu năm 2015, những con số này lần lượt là 9,44% và 14,9%.

Theo Bộ Công thương, hiện tại tiêu dùng vào hàng gia dụng chiếm 9% tổng gói tiêu dùng cá nhân và trong 11 nhóm ngành hàng chính thì nhóm ngành hàng gia dụng đứng thứ 4 quy mô về tiêu dùng. Bộ đánh giá triển vọng của ngành hàng gia dụng là rất lớn, nguyên nhân nhờ dân số trẻ dẫn đến nhu cầu hàng gia dụng lớn (18-45 tuổi 57-60%), thu nhập tăng (trên 2.000 USD) dẫn đến thay đổi nhu cầu về chất lượng, mẫu mã nhiều hơn.

Theo Euromonitor, độ tuổi trung bình ở Việt Nam là 31 tuổi – độ tuổi mua sắm cao, trong khi thu nhập bình quân cải thiện (3.000 USD/người/năm), nhu cầu mua mới hoặc đổi các mặt hàng điện máy gia dụng cơ bản vẫn tăng dù 70% hộ gia đình Việt Nam đã sở hữu đầy đủ các mặt hàng gia dụng cơ bản.

Chưa kể, Việt Nam có dân số lớn, trên 90 triệu dân và tính tới năm 2020 sẽ vượt mốc khoảng 100 triệu. Do đó, số lượng hộ gia đình mới sẽ không ngừng tăng lên dẫn tới nhu cầu các mặt hàng gia dụng cũng sẽ tăng theo. Đặc biệt, dư địa phát triển tại thị trường nông thôn (chiếm 70% tổng dân số) cho ngành hàng gia dụng Việt Nam là rất lớn.

Đó là lý do sân chơi hàng gia dụng sôi động với loạt thương hiệu trong ngoài nước. Đặc biệt, những năm gần đây, loạt “ông lớn” ngoại chọn Việt Nam là thị trường trọng điểm. Trong lần bắt tay với DGW, Whirlpool nhấn mạnh Việt Nam là nhân tố nổi bật trong chiến lược mở rộng thị trường châu Á của họ, thậm chí có thể tiến đến đặt nhà máy trong 3-4 năm tới như Samsung hay LG. Trước đó nữa, Hotwell cũng gây chú ý khi ra mắt tại Việt Nam…

Hay thương hiệu cao cấp đến từ Đức, ông Dominik Fruth, Giám đốc khu vực Nam Á và Đông Nam Á của Häfele, cũng vừa có chia sẻ: "Việt Nam là một thị trường quan trọng đối với Häfele. Chúng tôi nhận thấy các thành phố lớn của châu Á, đặc biệt là Việt Nam, có tiềm năng lớn và nhu cầu cao về tận dụng không gian nhà ở, khách sạn và không gian thương mại".

Bởi, thị trường nội thất Việt Nam theo thương hiệu này rất sôi động và phát triển về nội thất cho dự án nhà ở, khách sạn. Bên cạnh đó, thu nhập người dân tăng lên khiến chất lượng cuộc sống và không gian sống được cải thiện, từ đó nhu cầu đối với đồ nội thất chất lượng cao cũng gia tăng.

Trong nước, Hoà Phát năm 2021 đã gây chú ý với công bố gia nhập thị trường thiết bị gia dụng với tham vọng đạt doanh thu 1 tỷ USD từ mảng này vào năm 2030.

Ngoài ra, sân chơi thiết bị gia dụng cũng chứng kiến cuộc đua của nhiều thương hiệu Việt khác như Sunhouse, Asanzo, Sanaky, Kangaroo hay Karofi. Các thương hiệu này sẽ phải cạnh tranh quyết liệt với những ông lớn từ nước ngoài như LG, Samsung, Panasonic, Philips… hay một số thương hiệu mới nổi gồm Casper, Beko, Hisense…

Có một quan sát đáng chú ý theo các chuyên gia,tỷ lệ người tiêu dùng quan tâm đến đồ Việt Nam ngày càng tăng, theo thống kê, trong hệ thống siêu thị của Việt Nam có đến 85-95% là thương hiệu Việt như Happy cook, Sunhouse, Sơn Hà, Tân Á, Điện Quang… đang ngày chiếm lĩnh thị trường.

Tri Túc

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên