MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Một tỉnh ở Tây Nguyên được nhiều “đại gia” rót vốn khủng đầu tư vào các dự án về nhôm

Một tỉnh ở Tây Nguyên được nhiều “đại gia” rót vốn khủng đầu tư vào các dự án về nhôm

Thời gian gần đây, một tỉnh ở Tây Nguyên liên tục đón dòng vốn đầu tư lớn từ các nhà đầu tư lớn. Mới đây, tỉnh cũng đã làm việc với các lãnh đạo của các tập đoàn lớn về việc nghiên cứu, khảo sát đầu tư vào tỉnh.

Cụ thể, tỉnh Đắk Nông đang xúc tiến triển khai làm việc với các tập đoàn lớn liên quan đến việc nghiên cứu, khảo sát đầu tư vào tỉnh. Trong đó, các tập đoàn lớn như Công ty cổ phần Tập đoàn Việt Phương, Tập đoàn Hòa Phát và Tập đoàn Socivo đã có buổi làm việc với các lãnh đạo của tỉnh.

Đắk Nông là tỉnh nằm ở phía Tây Nam vùng Tây Nguyên với tiềm năng thế mạnh trong nông, lâm nghiệp; năng lượng, khoáng sản, đặc biệt là khoáng sản bôxít. Tiềm năng về khai thác bôxít là một lợi thế rất lớn để góp phần chuyển dịch cơ cấu và phát triển kinh tế của tỉnh theo hướng công nghiệp.

Quặng bô-xít của Đắk Nông được phân bố ở thị xã Gia Nghĩa, các huyện Đắk G'Long, Đắk R'Lấp và Đắk Song, với trữ lượng dự đoán khoảng 5,4 tỷ tấn, trữ lượng thăm dò ước tính 2,6 tỷ tấn, hàm lượng bôxít nhôm đạt từ 35 - 40%.

Ngoài ra, các khoáng sản quý hiếm khác của tình cũng rất đa dạng, như ở khu vực xã Trường Xuân, huyện Đắk Song có nguồn tài nguyên vàng, đá quí ngọc bích, saphia trắng. Trên địa bàn thị xã Gia Nghĩa và huyện Chư Jút có volfram, thiếc, antimony.

Để xây dựng tỉnh Đắk Nông trở thành địa phương phát triển kinh tế năng động và bền vững của vùng Tây Nguyên, Đảng bộ tỉnh Đắk Nông đã xác định: "Phát triển công nghiệp alumin, luyện nhôm và năng lượng tái tạo, xây dựng Đắk Nông trở thành trung tâm công nghiệp nhôm quốc gia là một trong 3 trụ cột của nền kinh tế địa phương".

Tận dụng lợi thế để phát triển kinh tế, Đắk Nông đã phấn đấu phát triển, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh bình quân giai đoạn 2015 – 2020 là 9%/năm. Cùng với đó, GRDP bình quân đầu người của tỉnh đạt 44,3 triệu đồng/người/năm.

Một tỉnh ở Tây Nguyên được các tập đoàn lớn như Hoà Phát, Việt Phương rót vốn khủng đầu tư vào các dự án về nhôm - Ảnh 1.

GRDP bình quân đầu người của Đắk Nông giai đoạn 2015 – 2021 (triệu đồng/người/năm). Nguồn: Cục Thống kê tỉnh Đắk Nông.

Năm 2021, mặc dù chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nhưng các chỉ tiêu kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh vẫn giữ mức ổn định, nhiều chỉ tiêu tăng trưởng khá. Tăng trưởng kinh tế của tỉnh Đắk Nông xếp thứ 2 trong khu vực Tây Nguyên và đứng thứ 7 của cả nước.

Tổng sản phẩm (GRDP) trên địa bàn năm 2021 ước đạt trên 20.726 tỷ đồng, tăng 8,63% so với năm trước. Cùng với đó, GRDP bình quân đầu người đạt 52,1 triệu đồng/người.

Mới đây, CTCP Tập đoàn Việt Phương (thuộc Tập đoàn Việt Phương) đã báo cáo với Thường trực Tỉnh ủy Đắk Nông về 4 dự án đang trong quá trình khảo sát và xin chủ trương đầu tư tại tỉnh.

Các dự án điển hình đó là: Dự án tổ hợp bôxit - alumin - nhôm Đắk Glong với diện tích 600 ha nằm trên địa bàn H.Đắk Glong, quy mô 2 triệu tấn alumin/năm; 600.000 tấn nhôm/năm; 7 dự án điện gió thuộc huyện Tuy Đức, huyện Đắk Song và huyện Đắk Glong, tổng công suất là 690 MW; dự án Khu công nghiệp Nhân Cơ 2 diện tích 400 ha tại xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp với tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 4.200 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đắk Nông cũng đã có buổi làm việc với Tập đoàn Hòa Phát về đề xuất khảo sát đầu tư các dự án của tập đoàn. Tập đoàn Hòa Phát đề xuất đầu tư các dự án gồm: Dự án Alumin, công suất 2 triệu tấn Alumin /năm; nhà máy tuyển quặng công suất 5 triệu tấn/năm. Địa điểm xây dựng nhà máy tuyển thuộc địa phận xã Đắk D’rung, Nhà máy Alumin và Nhôm tiếp giáp 2 xã Nâm N’Jang và Trường Xuân (huyện Đắk Song).

Ngoài ra, Tập đoàn Hoà Phát cũng đề xuất dự án Điện phân nhôm, công suất 0,5 triệu tấn/năm và dự án Nhà máy Điện gió Hòa Phát công suất 1.500 MW xây dựng tại huyện Đắk Song và Tuy Đức.

Tổng kinh phí đầu tư của tổ hợp các dự án là khoảng 4,3 tỷ USD. Nếu được tỉnh Đắk Nông chấp thuận đầu tư, Tập đoàn Hòa Phát cam kết tập trung nguồn lực mạnh nhất để khởi công xây dựng, sớm đưa các tổ hợp của dự án vào vận hành trong thời gian nhanh nhất.

https://cafef.vn/mot-tinh-o-tay-nguyen-duoc-nhieu-dai-gia-rot-von-khung-dau-tu-vao-cac-du-an-ve-nhom-2022042912250797.chn

Minh Tiến

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên