TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Một trường học ở Hà Nội có lối kiến trúc vô cùng độc lạ, cứ đến mùa hè học trò lại "trốn vào rừng" để vẽ vời, luyện nhạc kịch, làm phim

16-04-2021 - 14:52 PM | Sống

Một trường học ở Hà Nội có lối kiến trúc vô cùng độc lạ, cứ đến mùa hè học trò lại "trốn vào rừng" để vẽ vời, luyện nhạc kịch, làm phim

Nằm trong khu đô thị Phùng Khoang (Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội), trên khu đất có diện tích gần 10.000m2, ngôi trường này đã tạo nên 1 sự khác biệt rõ rệt ngay từ lối kiến trúc khác biệt...

Ngôi trường từng dự giải thưởng kiến trúc quốc gia với hình thái ziczac khác lạ

Có vị trí bao quanh bởi nhiều tòa nhà cao tầng, lọt trong nội đô với gần 10.000m2 diện tích, trường liên cấp SenTia được xây dựng rất đặc biệt với kiến trúc độc lạ và là ngôi trường tham dự Giải thưởng kiến trúc quốc gia 2018.

Để phù hợp với khu đất bất đối xứng và tạo chuỗi các sân chơi đan xen, trường được thiết kế theo hình thái ziczac. Với hình thái này, các lớp học vừa giữ được hướng chính Bắc Nam, tận dụng tối đa ánh sáng và thông gió tự nhiên, vừa tạo những không gian đặc rỗng thú vị, xen kẽ với sân chơi tương ứng các khối lớp học theo lứa tuổi.

Một trường học ở Hà Nội có lối kiến trúc vô cùng độc lạ, cứ đến mùa hè học trò lại trốn vào rừng để vẽ vời, luyện nhạc kịch, làm phim - Ảnh 1.

Trường SenTia nhìn từ trên cao trông rất xinh đẹp.

Địa điểm của trường nằm trong nội đô và nền đất không đối xứng lại bị bao quanh bởi rất nhiều khối tháp nên khi thiết kế và xây dựng nhà trường đã phải tính toán những phương pháp tối ưu để mang lại nhiều màu xanh và thoáng nhất.

Chính vì vậy, để phù hợp với khu đất bất đối xứng và tạo sân chơi riêng, trường được thiết kế với hình dạng ngoằn ngoèo xuyên suốt mảnh đất, nhưng mang lại nhiều công năng và ánh sáng.

Một loạt các không gian liên tục giống như một vòng lặp kết hợp với hệ thống hành lang cầu nối linh hoạt tạo ra các thay đổi nối tiếp và những góc nhìn bất ngờ. Các lớp học xoay về hướng Bắc và phía Nam, tối đa hóa việc thu thập ánh sáng và thông gió tự nhiên.

Sân thể thao, phòng tập thể dục và căng-tin được đặt ở cuối hướng gió để giảm tiếng ồn hiệu quả. Ngoài sân chơi chung, trường còn tạo ra được nhưng sân chơi riêng biệt theo độ tuổi.

Điểm tinh tế của ngôi trường này là hình dáng của tòa nhà còn được thể hiện như hành trình phát triển của một đứa trẻ với các chức năng chính được sắp xếp theo con đường phù hợp với độ tuổi. Điểm bắt đầu của con đường là một khối nhà dành cho trường mẫu giáo. Khối sau dành cho trường tiểu học ở tầng dưới và trường cấp hai ở tầng trên. Tầng thứ năm được phục vụ cho các hoạt động nghệ thuật, âm nhạc và nghiên cứu.

Một trường học ở Hà Nội có lối kiến trúc vô cùng độc lạ, cứ đến mùa hè học trò lại trốn vào rừng để vẽ vời, luyện nhạc kịch, làm phim - Ảnh 2.

Các ô cửa sổ khác nhau về màu sắc, kích thước...


Một trường học ở Hà Nội có lối kiến trúc vô cùng độc lạ, cứ đến mùa hè học trò lại trốn vào rừng để vẽ vời, luyện nhạc kịch, làm phim - Ảnh 3.

Hình thái ziczac nhìn lạ mắt và không gây nhàm chán.


Một trường học ở Hà Nội có lối kiến trúc vô cùng độc lạ, cứ đến mùa hè học trò lại trốn vào rừng để vẽ vời, luyện nhạc kịch, làm phim - Ảnh 4.

... sân chơi có khoảng màu xanh mát mắt.


Một trường học ở Hà Nội có lối kiến trúc vô cùng độc lạ, cứ đến mùa hè học trò lại trốn vào rừng để vẽ vời, luyện nhạc kịch, làm phim - Ảnh 5.

Cảnh quan tổng thể của ngôi trường.

Mái nhà phòng đa năng học thể dục mở ra 2 hướng khác nhau và hoạt động theo nguyên lý “chong chóng” tạo gió nhờ chênh áp suất, giúp cấp khí tươi và đẩy bụi ra ngoài.

Khu vui chơi xen kẽ giữa các khu nghiên cứu và khu vườn xanh tươi tạo khoảng nghỉ rất dễ chịu. Chúng không chỉ giúp kích thích học sinh quan tâm đến thiên nhiên mà còn có thể được coi là một giải pháp hiệu quả cho cách nhiệt và lọc không khí.

Và cuối cùng không phải vô cớ mà trường có tên là SenTia, đó là tên một vị nữ thần La Mã, người chịu trách nhiệm chăm sóc sự phát triển trí tuệ và nhận thức của trẻ em.

Thiết kế của trường SenTia cũng đã thể hiện một phần triết lý giáo dục của nhà trường: “Chúng tôi luôn tin rằng môi trường học tập tốt nhất cho trẻ là nơi các em thấy an toàn và vui vẻ, nơi các em cảm thấy không e ngại khi đưa ra ý tưởng mới, nơi mà không khí học tập, vui chơi lan tỏa khắp mọi góc của trường học”.

Lý giải về việc bố trí các ô cửa sổ khác nhau về kích thước, màu sắc là để tạo hứng khởi cho trẻ mỗi khi đến lớp. Các ô văng nhô ra, che nắng xiên Tây Nam. Hệ vườn thực vật và sân chơi trên mái vừa tiết kiệm không gian chật chội trong phố, vừa chống nóng, tạo điểm nhìn đẹp, là cảnh quan chung xanh mát cho khu cao tầng xung quanh.

Khu vườn trên mái và sân chơi xanh tạo ra cái nhìn tổng thể về ngôi trường trông giống như một trung tâm xanh giữa các khối tòa nhà xung quanh. Bên cạnh đó, sân chơi chính ở giữa các khối không chỉ giúp thu thập ánh sáng và thông gió tự nhiên mà còn đảm nhiệm như một vùng đệm cho tiếng ồn.

Một trường học ở Hà Nội có lối kiến trúc vô cùng độc lạ, cứ đến mùa hè học trò lại trốn vào rừng để vẽ vời, luyện nhạc kịch, làm phim - Ảnh 6.
Một trường học ở Hà Nội có lối kiến trúc vô cùng độc lạ, cứ đến mùa hè học trò lại trốn vào rừng để vẽ vời, luyện nhạc kịch, làm phim - Ảnh 7.

Hè đến trò tới “khu rừng vui vẻ” để viết kịch bản, quay phim, hát nhạc kịch…

Bạn còn nhớ kì nghỉ hè hạnh phúc nhất của mình không? Ở đây các thầy cô cũng muốn mang lại cho các bạn nhỏ 1 kỳ nghỉ hè hạnh phúc như thế bằng hoạt động trại hè gọi là "khu rừng vui vẻ".

Vì sao là khu rừng vui vẻ? Theo nghĩa đen thì “khu rừng” này là nơi nằm trong từng tán cây, bụi cỏ, nơi mà nếu rằng ta xưa bé… sẽ mê tít thò lò.

Mặt khác theo nghĩa bóng "khu rừng" ấy cũng là nơi các bạn nhỏ sẽ có được một miền cổ tích trong trẻo mà mọi trẻ em đều ao ước được đặt chân tới.

Ấy là một "khu rừng vui vẻ" mà ban đại diện nhà trường đã đầu tư nhiều tâm sức: “Chúng tôi những người lớn – đã – từng – bé – con, quyết định sẽ cùng nhau tạo ra một mùa hè trong mơ cho các em”.

Các bạn nhỏ được sử dụng tiếng Anh trong suốt trại hè cùng giáo viên nước ngoài và đội ngũ phụ trách là các học sinh PTTH, sinh viên đến từ các trường quốc tế tại Hà Nội.

Một trường học ở Hà Nội có lối kiến trúc vô cùng độc lạ, cứ đến mùa hè học trò lại trốn vào rừng để vẽ vời, luyện nhạc kịch, làm phim - Ảnh 8.

Học sinh hóa thân thành ê kíp làm phim “siêu chất” với đủ “bộ sậu” từ biên kịch, đạo diễn, quay phim, thiết kế mỹ thuật, diễn viên đến dựng phim hậu kỳ, dưới sự dìu dắt của những chuyên gia “gạo cội”

Một trường học ở Hà Nội có lối kiến trúc vô cùng độc lạ, cứ đến mùa hè học trò lại trốn vào rừng để vẽ vời, luyện nhạc kịch, làm phim - Ảnh 9.

Cũng có khi các em sẽ nhập vai 1 đoàn nhạc kịch hoành tráng. Nhạc kịch giúp các bạn nhỏ được trải nghiệm cảm xúc, tâm lý để tự ý thức được những gì diễn ra trong chính nhân vật đó, điều này thúc đẩy các em tự nhận thức chính bản thân mình.

Một trường học ở Hà Nội có lối kiến trúc vô cùng độc lạ, cứ đến mùa hè học trò lại trốn vào rừng để vẽ vời, luyện nhạc kịch, làm phim - Ảnh 10.

Điều đặc biệt không chỉ có thơ, ca, nhạc họa... trong các trại hè mà còn có cả hoạt động cho bạn nhỏ chuẩn bị vào lớp 1 nữa. Với các em muốn nghiên cứu khoa học hoặc yêu thích hoạt động thể thao sẽ có những lựa chọn khác.

"Chúng tôi coi mỗi trẻ em là một HẠT MẦM và tin tưởng rằng khi tiếp nhận một học sinh vào trường là chúng tôi tiếp nhận một trách nhiệm lớn trong quá trình NUÔI DƯỠNG HẠT MẦM ấy". Cuối cùng xem ra vai trò của 1 ngôi trường cũng là điều này, ấy là tạo ra 1 môi trường giáo dục hạnh phúc cho trẻ.

Theo ĐX

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên