TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

MSCI bị thượng nghị sĩ Mỹ chỉ trích vì thêm cổ phiếu Trung Quốc vào chỉ số thị trường mới nổi

14-06-2019 - 15:21 PM | Tài chính quốc tế

MSCI bị thượng nghị sĩ Mỹ chỉ trích vì thêm cổ phiếu Trung Quốc vào chỉ số thị trường mới nổi

Theo ông, các nhà đầu tư Mỹ có thể gặp rủi ro khi chọn phải những công ty Trung Quốc có hoạt động quản trị doanh nghiệp yếu kém và thậm chí là lừa đảo.

Reuters đưa tin, Thượng nghị sĩ Mỹ Marco Rubio mới đây đã gửi thư cho CEO của công ty chuyên xây dựng chỉ số MSCI Inc, chất vấn tại sao công ty này lại quyết định bổ sung thêm một số cổ phiếu Trung Quốc vào chỉ số theo dõi các thị trường mới nổi.

"Chúng ta không thể tiếp tục cho phép chính phủ Trung Quốc lợi dụng thị trường vốn của Mỹ nói riêng và thị trường vốn quốc tế nói chung trong khi các công ty Trung Quốc từ chối cung cấp thông tin về tình hình tài chính của họ cũng như không đáp ứng các yêu cầu cơ bản về tính minh bạch. Họ cũng đặt các nhà đầu tư Mỹ và những người hưu trí của Mỹ vào rủi ro", nghị sĩ Rubio nói với Chủ tịch kiêm CEO của MSCI Henry Fernandez trong lá thư đề ngày 12/6.

Theo ông, các nhà đầu tư Mỹ có thể gặp rủi ro khi chọn phải những công ty có hoạt động quản trị doanh nghiệp yếu kém và thậm chí là lừa đảo.

"Những gì MSCI đang làm là cho phép Đảng Cộng sản Trung Quốc kiểm soát thị trường... cho phép họ tiếp cận nguồn vốn quan trọng một cách hợp pháp".

Năm 2017, MSCI cho biết sẽ lần đầu tiên bổ sung các cổ phiếu niêm yết trên sàn Thượng Hải và Thâm Quyến vào chỉ số MSCI Emerging Market – động thái sẽ mang hàng tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài đổ vào thị trường chứng khoán đại lục. Tháng 2 năm nay, MSCI lại cho biết sẽ tăng gấp 4 tỷ trọng cổ phiếu Trung Quốc và bổ sung cả những cổ phiếu nhóm vốn hóa trung bình.

Lá thư này là một phần trong nỗ lực của Rubio và một số nhà làm luật ở Washington mong muốn tấn công vào các công ty trung Quốc đang hoạt động trên TTCK Mỹ trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang.

Trước khi quyết định thêm cổ phiếu Trung Quốc vào chỉ số thị trường mới nổi, MSCI đã mất nhiều năm để tham vấn các nhà đầu tư toàn cầu về những thay đổi căn bản trên thị trường tài chính Trung Quốc. Nhiều nhà đầu tư thậm chí còn cho rằng quyết định này là quá chậm bởi vì nếu so với tương quan tỷ trọng kinh tế Trung Quốc trong kinh tế toàn cầu thì cổ phiếu Trung Quốc vẫn chiếm tỷ trọng quá nhỏ trong rổ thị trường mới nổi.

An Nguyên

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên