TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

MSCI Frontier Markets Index thêm mới HDB vào danh mục, giảm số lượng cổ phiếu thị trường Kuwait

08-11-2019 - 08:32 AM | Thị trường chứng khoán

MSCI Frontier Markets Index thêm mới HDB vào danh mục, giảm số lượng cổ phiếu thị trường Kuwait

Số lượng cổ phiếu quốc gia chiếm tỷ trọng lớn nhất trong rổ MSCI Frontier Markets Index là Kuwait sẽ giảm đi 1, trong khi Việt Nam sẽ được tăng thêm 1 cổ phiếu trong danh mục sau kỳ review này.

MSCI vừa công bố báo cáo cơ cấu danh mục định kỳ quý 4/2019 với rổ chỉ số MSCI Frontier Markets Index.

Theo đó, trong kỳ cơ cấu này, MSCI Frontier Markets Index sẽ thêm mới 1 cổ phiếu Việt Nam vào danh mục là HDBank (HDB). Ngoài HDB, MSCI Frontier Markets Index sẽ thêm mới 3 cổ phiếu đến từ Srilanka, Slovenia và Serbia.

Ở chiều ngược lại, MSCI Frontier Markets Index sẽ loại 8 cổ phiếu đến từ các quốc gia Jordan, Srilanka, Kuwait, Lebanon, Nigeria, Kenya, Serbia.

Như vậy, số lượng cổ phiếu quốc gia chiếm tỷ trọng lớn nhất trong rổ MSCI Frontier Markets Index là Kuwait sẽ giảm đi 1, trong khi Việt Nam sẽ được tăng thêm 1 cổ phiếu. 

Với việc nhiều thị trường bị giảm số lượng cổ phiếu, trong khi thị trường Việt Nam còn được gia tăng cổ phiếu, nhiều khả năng tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong rổ MSCI Frontier Markets Index sẽ được tăng mạnh trong đợt cơ cấu này.

Sau đợt cơ cấu này, số lượng cổ phiếu trong rổ MSCI Frontier Markets Index sẽ giảm xuống con số 92, bao gồm 12 cổ phiếu đến từ Việt Nam (VIC, MSN, VCB, HPG, STB, BVH, GAS, BID, VNM, SAB, POW, HDB). Danh mục mới sẽ có hiệu lực từ sau khi đóng cửa giao dịch phiên 26/11/2019.

MSCI Frontier Markets Index thêm mới HDB vào danh mục, giảm số lượng cổ phiếu thị trường Kuwait - Ảnh 1.

Top 10 cổ phiếu lớn nhất danh mục MSCI Frontier Markets Index tại ngày 31/10

Tại ngày 31/10/2019, thị trường Kuwait đang chiếm tỷ trọng lớn nhất trong rổ MSCI Frontier Markets Index với 30,21%, trong khi thị trường Việt Nam đứng thứ 2 với tỷ trọng 18,77%. Top 10 cổ phiếu lớn nhất danh mục MSCI Frontier Markets Index có 3 cái tên đến từ Việt Nam, bao gồm VinGroup (VIC), Vinamilk (VNM) và VinHomes (VHM).

MSCI Frontier Markets Index thêm mới HDB vào danh mục, giảm số lượng cổ phiếu thị trường Kuwait - Ảnh 2.

Tỷ trọng các thị trường trong rổ MSCI Frontier Markets Index tại ngày 31/10

Hiện có khá nhiều quỹ chủ động có quy mô hàng trăm triệu USD đang sử dụng benchmark là MSCI Frontier Markets Index, có thể kể tới như Schroder International Selection Fund (1 tỷ USD), Templeton Frontier Markets Fund, Morgan Stanley Institutionam Fund, Magna Umbrella Fund,…Do đó, việc thay đổi thành phần cổ phiếu, cũng như tỷ trọng các quốc gia sẽ có ảnh hưởng không nhỏ tới biến động thị trường.

Theo ước tính của MSCI, tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong rổ MSCI Frontier Markets Index sẽ tăng lên 25,2% và số lượng cổ phiếu lên con số 16 khi Kuwait được nâng hạng thị trường Emerging Markets vào năm 2020. Điều này có thể giúp hàng trăm triệu USD đổ vào thị trường Việt Nam.

Trong khi đó, rổ chỉ số MSCI Frontier Markets Smallcap Index đã loại HAGL Agrico (HNG) ra khỏi danh mục trong kỳ cơ cấu này. Dù vậy, hiện không có nhiều quỹ đầu tư sử dụng MSCI Frontier Markets Smallcap Index làm chỉ số cơ sở (benchmark).

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên