MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mua cá về không muốn cất tủ lạnh hãy cho 1 gia vị: Nhà nào cũng có, cả ngày cá cũng không tanh, không ươn

31-05-2024 - 21:55 PM | Sống

Thực tế việc giữ cá tươi mà không có tủ lạnh không khó như nhiều người nghĩ.

Bên cạnh các loại thịt, nguồn cung cấp dưỡng chất, chất đạm hay các vitamin cho con người trong bữa cơm gia đình không thể không kể tới các loại thủy hải sản. Trong đó, cá được xem là loại được nhiều người yêu thích, phù hợp với đa dạng các đối tượng, dễ ăn, dễ chế biến.

Những món ăn làm từ cá được đánh giá là đạt độ ngon nhất khi cá vẫn có sự tươi ngon. Khi mua về, nếu chưa có nhu cầu sử dụng ngay, tốt nhất người dùng nên cất cá vào ngăn đông hoặc ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khách quan, rất nhiều người dùng chia sẻ họ không thể thực hiện công việc này ngay. Nếu để cá ở nhiệt độ thường trong thời gian dài, khoảng vài giờ đồng hồ, khả năng rất cao cá sẽ xuất hiện nhiều mùi tanh khó chịu, ảnh hưởng tới không gian, thậm chí bị ươn, hỏng hoàn toàn.

Mua cá về không muốn cất tủ lạnh hãy cho 1 gia vị: Nhà nào cũng có, cả ngày cá cũng không tanh, không ươn- Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Để ứng phó với tình huống này, nhiều người nấu ăn chuyên nghiệp đã chỉ ra một mẹo, thêm các loại gia vị vào cá để cá có thể để được bên ngoài tủ lạnh thời gian lên tới 24 giờ mà vẫn đảm bảo tươi ngon. Đó là thêm vào cá chút muối hoặc giấm ăn.

Cách làm được hướng dẫn bởi chuyên trang Sức khỏe & Đời sống, thuộc Bộ Y Tế như sau:

- Sau khi mua cá về, người dùng rửa cá, dùng khăn sạch hoặc giấy ăn để lau khô mình cá.

- Tiếp đến, dùng muối rắc đều lên mình cá; hoặc dùng giấm ăn đổ vào mình cá.

- Sau đó, cá cần được để vào hộp hoặc túi khô thoáng, tránh các vị trí ẩm ướt hoặc dễ dính nước. Bởi nếu để bị ẩm, phương pháp bảo quản này sẽ coi như không còn tác dụng nữa.

Mua cá về không muốn cất tủ lạnh hãy cho 1 gia vị: Nhà nào cũng có, cả ngày cá cũng không tanh, không ươn- Ảnh 2.

Dùng muối hoặc giấm ăn cho lên cá có thể giúp cá được tươi lâu hơn (Ảnh minh họa)

Thậm chí, người dùng có thể áp dụng kết hợp phương pháp dùng muối hay giấm, cùng với phương pháp dùng rượu trắng. Cụ thể, hãy đổ vào miệng cá một ít rượu trắng. Phương pháp này được đánh giá có thể giữ cá được giảm thiểu mùi tanh, tránh bị ươn lên tới 3 ngày.

Ngoài phương pháp kể trên, chuyên trang cũng chỉ ra thêm một vài phương pháp khác để cá tươi trong vòng vài giờ. Ví dụ như phương pháp dùng giấy ướt che mắt cá lại, có thể giúp cá duy trì độ tươi từ 3 - 5 giờ đồng hồ. Theo giải thích từ các chuyên gia, trong thần kinh thị giác của cá có các dây tổ chức tuyến trạng. Khi rời khỏi môi trường sống quen thuộc là nước, tuyến trạng sẽ đứt ra, từ đó làm cá chết nhanh hơn.

Việc người dùng sử dụng giấy hay khăn ướt đặt lên mắt cá sẽ giúp kéo dài phần nào thời gian đứt tuyến này. Từ đó cá sẽ chết chậm hơn, cũng phần nào được giữ tươi lâu hơn.

Tuy nhiên, nhìn chung, tất cả các phương pháp trên chỉ nên được áp dụng khi người dùng thực sự cần thiết và trong các trường hợp bất khả kháng. Trong môi trường nhiệt độ thường, đặc biệt là vào mùa hè nóng bức, việc để cá bên ngoài không chỉ khiến cá nhanh bị hỏng, ôi thiu mà còn tiềm ẩn nguy cơ sản sinh nhiều loại vi khuẩn, vi trùng gây hại, ảnh hưởng tới hương vị món ăn và cả sức khỏe con người. Tốt hơn hết ngay khi mua về, người dùng vẫn nên bảo quản cá ngay trong tủ lạnh hoặc tủ đông.

Mua cá về không muốn cất tủ lạnh hãy cho 1 gia vị: Nhà nào cũng có, cả ngày cá cũng không tanh, không ươn- Ảnh 3.

Thịt cá sẽ giữ được tươi ngon, đảm bảo nhất khi bảo quản trong tủ lạnh (Ảnh minh họa)

Đây là môi trường lý tưởng nhất để giữ sự tươi ngon của cá sau khi đã được lấy ra khỏi nước. Ngoài ra một số loại tủ lạnh, tủ đông hiện nay còn có ngăn riêng biệt giúp khử khuẩn và bảo vệ các hàm lượng dinh dưỡng trong cá rất tốt, dù bảo quản lâu ngày.

Mẹo chọn mua cá tươi ngon từ chợ

Bên cạnh cách bảo quản cá, người dùng cũng cần cẩn thận và lưu ý trong khâu chọn mua cá ngay từ đầu. Theo tờ Times of India, có nhiều dấu hiệu thể hiện trực tiếp trên các bộ phận cá, cho thấy đây là một con cá tươi ngon.

Đầu tiên đó là vảy cá. Vảy cá cần có màu sáng, bóng và không bị xỉn màu, thậm chí là bị thâm đen. Nhìn bằng mắt thường, người dùng có thể thấy phần vảy này đôi lúc ánh lên như ánh của kim loại tự nhiên. Vảy của một con cá tươi cũng sẽ không bị bong ra một cách tự nhiên, chỉ khi có tác động mạnh từ con người chúng mới bị bỏng ra. Vì vậy người dùng không nên chọn những con cá có phần vảy xỉn màu hay vảy lỏng lẻo.

Mua cá về không muốn cất tủ lạnh hãy cho 1 gia vị: Nhà nào cũng có, cả ngày cá cũng không tanh, không ươn- Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Tiếp đến là nhìn vào mang cá. Người dùng cần tiến lại gần và dùng tay, trực tiếp nhấc mang cá lên và kiểm tra bên trong phần này cá còn giữ được màu đỏ hồng hay hồng tươi không. Về tính chất nó cũng cần có sự ướt nhẹ, khong bị khô. Những đặc điểm này cho thấy đây là một con cá tươi, không bị ươn hay chết đã quá lâu.

Mua cá về không muốn cất tủ lạnh hãy cho 1 gia vị: Nhà nào cũng có, cả ngày cá cũng không tanh, không ươn- Ảnh 5.

Cá tươi hay ươn có thể nhận biết qua phần mang (Ảnh minh họa)

Cuối cùng là hãy chú ý phần mắt của cá. Chú cá tươi khi mắt cá không có lớp mờ màu trắng hoặc không bị trũng. Thay vào đó, nó sẽ tươi bóng và sáng. Nếu mắt cá bị vẩn đục, cá có thể đã bị chết từ lâu, thậm chí là ươn.

Bên cạnh các bộ phận của cá, người dùng cũng có thể để ý thêm mùi của cá. Mùi đặc trưng của cá là tanh nhưng không quá nồng. Nếu cá xuất hiện mùi tanh đặc biệt gây khó chịu hay mùi chua, thậm chí là thối, tuyệt đối không nên mua.

Theo Minh Ngọc

Đời sống & pháp luật

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên