MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mùa cảm cúm "lộng hành": Có phải triệu chứng nào cũng cần uống thuốc kháng sinh?

21-11-2019 - 22:30 PM | Sống

Cảm cúm, cảm lạnh xảy ra rất nhiều trong thực tế, đặc biệt là vào thời điểm chuyển mùa, trời trở lạnh. Đây là cách giúp bạn hiểu không phải lúc nào cũng cần uống thuốc kháng sinh.

Liệu cảm lạnh có nên sử dụng kháng sinh?

Vào giai đoạn thời tiết chuyển mua, sức đề kháng của con người có xu hướng giảm mạnh. Đặc biệt là ở nhóm người nhạy cảm với thời tiết như là người cao tuổi và trẻ nhỏ. Nhóm người này rất dễ mắc phải cảm cúm .

Nhiều người có thói quen rất phản khoa học là hễ bị cảm sẽ tự đi mua thuốc kháng sinh về tự điều trị. Điều này không chỉ không có tác dụng điều trị bệnh mà còn khiến cho tình trạng sức khỏe của bạn trở nên xấu đi.

Làm thế nào chúng ta có thể biết được, khi nào thì nên sử dụng thuốc kháng sinh và khi nào thì không nên, không cần thiết phải uống, uống như thế nào cho đúng?

Theo các bác sĩ trên kênh Bác sĩ gia đình (TQ), vào tuần thứ ba của tháng 11 hàng năm được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xác định là Tuần lễ Nhận thức về Thuốc kháng sinh Thế giới.

Theo báo cáo, mặc dù kháng sinh có thể chữa khỏi bệnh, nhưng chúng không thể bị lạm dụng. Thuốc kháng sinh chỉ có tác dụng chống nhiễm trùng do vi khuẩn và có hơn 200 mầm bệnh cảm lạnh thông thường, tất cả đều là vi-rút. Chỉ 0,5% -2% cảm lạnh thông thường có thể là thứ phát sau nhiễm khuẩn.

Nếu bạn bị cảm lạnh, trong hầu hết các trường hợp, kháng sinh kháng kháng sinh sẽ không có ích, nếu bạn bị nhiễm vi khuẩn thứ cấp, bạn phải dùng kháng sinh theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Mùa cảm cúm lộng hành: Có phải triệu chứng nào cũng cần uống thuốc kháng sinh? - Ảnh 1.

Câu hỏi đặt ra là, chúng ta có nên sử dụng kháng sinh khi bị cảm lạnh?

Thuốc kháng khuẩn là thuốc để điều trị nhiễm nấm. Chúng được gọi là thuốc kháng sinh. Nhiều người nghĩ rằng thuốc kháng khuẩn là thuốc chống viêm. Đây là một sự hiểu lầm.

Nhiều người đã quen với việc sử dụng kháng sinh khi họ bị cảm lạnh, nhưng hầu hết các cơn cảm lạnh đều do virus gây ra. Thuốc kháng khuẩn không phải là giải pháp để loại bỏ tình trạng này.

Ngay cả cảm lạnh do nhiễm khuẩn cũng cần phải có sự cân nhắc khi chọn thuốc, bởi thuốc kháng khuẩn và thuốc chống viêm là khác nhau và không thể trộn lẫn. Nếu không phải là viêm do nhiễm vi khuẩn, thuốc kháng khuẩn cũng không có tác dụng.

Vai trò chính của kháng sinh là loại bỏ các vi sinh vật gây ra bởi viêm, và do đó đạt được hiệu quả chống viêm. Thuốc chống viêm được định hướng chống viêm, kháng sinh chỉ có thể đóng vai trò trong viêm nhiễm vi khuẩn và không có tác dụng đối với viêm do virus.

Làm thế nào để sử dụng kháng sinh hợp lý?

1. Làm theo lời khuyên của bác sĩ, không nên uống kháng sinh tùy tiện

Trước khi bạn bị cảm lạnh và muốn tự mình sử dụng kháng sinh, trước tiên hãy nghĩ về câu hỏi: Nguyên nhân gây cảm lạnh là gì? Đó là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn hay là do nhiễm virus?

Nếu bạn bị nhiễm bệnh do vi khuẩn, thì sẽ uống loại thuốc kháng sinh nào?

"Sốt" và "viêm" không có nghĩa là bạn phải ngay lập tức sử dụng thuốc kháng sinh! Kháng sinh không có tác dụng đối với triệu chứng bệnh do cúm siêu vi khuẩn.

Cảm cúm có sốt nhẹ do vi khuẩn cũng không cần sử dụng kháng sinh. Bạn cần phải được bác sĩ thăm khám, sau khi có chẩn đoán thì mới có thể sử dụng kháng sinh theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Mùa cảm cúm lộng hành: Có phải triệu chứng nào cũng cần uống thuốc kháng sinh? - Ảnh 2.

2. Lựa chọn phương pháp điều trị hợp lý

Nếu khi bị cảm cúm mà bạn có thể ăn uống bình thường và có trạng thái tinh thần tốt, bạn có thể chọn kháng sinh đường uống.

Nếu bị cảm cúm kiểu nghiêm trọng và bạn không thể dung nạp thuốc uống, bạn có thể chọn liệu pháp tiêm truyền trong trường hợp này.

3. Không được tự ý ngừng dùng thuốc

Việc ngừng uống thuốc ngẫu nhiên không chỉ khiến vi khuẩn "tái xuất hiện" mà còn làm tăng sức đề kháng của vi khuẩn và ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị, thậm chí có thể gây ra hiện tượng nhờn thuốc ở những lần bị bệnh tiếp theo.

*Theo BS Gia đình (TQ)

Theo Hà An

Trí thức trẻ

Trở lên trên