MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mùa cháy rừng tồi tệ ở Canada

29-06-2023 - 13:42 PM | Tài chính quốc tế

Canada ngày 27-6 công bố chiến lược quốc gia đầu tiên về thích ứng khí hậu nhằm giảm thiểu rủi ro từ các sự kiện thời tiết cực đoan như lũ lụt và cháy rừng, cũng như tác động của tình trạng toàn cầu nóng lên.

Bộ trưởng Bộ Môi trường Canada Steven Guilbeault cho biết chiến lược này nhằm thay đổi cách chính phủ, các cộng đồng và người dân hợp tác để giảm thiểu những rủi ro của biến đổi khí hậu.

Theo Reuters, các mục tiêu được đề ra bao gồm cải thiện sức khỏe người dân, bảo vệ thiên nhiên và đa dạng sinh học, xây dựng cơ sở hạ tầng có sức chống chịu tốt hơn.

Mùa cháy rừng tồi tệ ở Canada - Ảnh 1.

Khói bốc lên từ các đám cháy rừng ở hạt Northern Sunrise, tỉnh Alberta - Canada ngày 24-6. Ảnh: REUTERS

Chính phủ Canada dự báo đến năm 2030, thiệt hại trung bình hằng năm do thiên tai ở nước này sẽ tăng lên 15,4 tỉ CAD (khoảng 274.314 tỉ đồng). Canada gần đây phải hứng chịu một loạt thảm họa khí hậu như bão Fiona (năm 2022), nắng nóng chết người ở tỉnh British Columbia (năm 2021)...

Chiến lược trên được công bố giữa lúc Canada đang đối phó mùa cháy rừng nghiêm trọng nhất từ trước đến nay với ít nhất 7,8 triệu ha đã bị thiêu rụi.

 Truyền thông Mỹ ngày 27-6 đưa tin hơn 80 triệu người từ vùng Trung Tây cho đến Bờ Đông của nước này đã được cảnh báo về chất lượng không khí tồi tệ do khói từ cháy rừng ở nước láng giềng Canada lan sang.

Cùng ngày, Cơ quan Giám sát khí quyển Copernicus của Liên minh châu Âu cho biết khói từ cháy rừng ở Canada đã lan sang châu Âu một ngày trước đó. Cũng theo Copernicus, các mùa cháy rừng năm nay ở Canada đã giải phóng lượng khí thải carbon kỷ lục - lên đến 160 triệu tấn (tính đến ngày 26-6). 

Theo Anh Thư

Người lao động

Trở lên trên