TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mua đất nền ở Long Thành: Làm sao để phân biệt dự án có pháp lý minh bạch, đáng để đầu tư?

10-10-2019 - 08:00 AM | Bất động sản

Mua đất nền ở Long Thành: Làm sao để phân biệt dự án có pháp lý minh bạch, đáng để đầu tư?

Hiện nay, nhà đầu tư khi mua đất nền ở Long Thành (Đồng Nai) đã có thể chủ động tra cứu thông tin về thửa đất mình mua qua điện thoại. Đây là nỗ lực của chính quyền nhằm góp phần làm “trong sạch” thị trường bất động sản (BĐS) tại địa phương.

So với các đô thị "vùng ven" của TP.HCM, Long Thành là địa phương hội đủ sự đa dạng về hạ tầng giao thông khi có cả cảng biển, đường sắt và đường bộ hoàn chỉnh và sắp tới là cảng hàng không. Đây là cú hích quan trọng để Long Thành trở thành điểm đến hấp dẫn thu hút nhiều nhà đầu tư.

Tuy nhiên, vì phát triển nhanh, cũng giống như vài dự án BĐS của khu vực Đông Nam Bộ, Long Thành cũng không tránh khỏi tình trạng "loạn" kinh doanh đất nền bởi giới đầu cơ đất đã tận dụng để thổi giá, lập lờ tình trạng pháp lý đất để trục lợi. Nếu không có những am hiểu nhất định về thị trường, những nhà đầu tư "non tay" sẽ rất dễ bị lợi dụng, dẫn đến tình trạng tiền đã trao tay nhưng đất thì còn "mập mờ" ở tận đâu.

Một trong những lo lắng lớn nhất của nhà đầu tư đất nền chưa có nhiều kinh nghiệm khi tìm hiểu cơ hội là tình trạng pháp lý của dự án. Các chuyên gia trong ngành đã khuyến cáo: "Trước khi quyết định thực hiện giao dịch mua đất nền tại Long Thành, nhà đầu tư phải tìm hiểu thật kỹ, yêu cầu chủ đầu tư, sàn giao dịch trình bày những giấy tờ cần thiết để chứng minh về vị trí dự án, tình trạng pháp lý, xem xét dự án đã được các cấp thẩm quyền phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 hay chưa? Tránh trường hợp mua đất nền không được quy hoạch là đất ở hay còn vướng tình trạng chung sổ sẽ dễ dẫn đến những rắc rối pháp lý về sau mà phần thiệt bao giờ cũng ở phía người mua."

Để góp phần "thanh lọc", minh bạch thị trường và giúp nhà đầu tư có thể chủ động tìm hiểu tính pháp lý của lô đất cần mua, Trung tâm Công nghệ thông tin (Sở TN-MT tỉnh Đồng Nai) đã đưa vào sử dụng phần mềm Dnai.lis. Đây là hệ thống thông tin đất đai miễn phí cho phép người dân tra cứu thông tin quy hoạch đất đai ở các địa phương trên địa bàn tỉnh hoàn toàn miễn phí qua điện thoại di động. 

Theo đó, sau khi tải phần mềm Dnai.lis vào điện thoại, người dùng chỉ cần đăng nhập vào hệ thống sẽ có thể xem được các thông tin về bản đồ chung, dữ liệu không gian để biết tình trạng pháp lý của từng thửa đất: số thửa, mục đích sử dụng, quy hoạch đất…

Mua đất nền ở Long Thành: Làm sao để phân biệt dự án có pháp lý minh bạch, đáng để đầu tư? - Ảnh 1.

Với Dnai.lis nhà đầu tư đất nền sẽ biết được các thông tin chi tiết về loại đất, tình trạng pháp lý của đất tại Đồng Nai.

Không chỉ có nhà đầu tư, phần mềm Dnai.lis còn phục vụ hiệu quả cho công tác quản lý. Người làm công tác quản lý có thể biết đầy đủ các thông tin chi tiết về đất đai: chủ sở hữu, quá trình biến động, nguồn gốc từng thửa đất… và trích xuất thông tin khi cần thiết.

Lĩnh vực đất đai vốn phức tạp nên thường xảy ra các khiếu nại, khiếu kiện, nhất là tình trạng xây dựng trái phép trên đất quy hoạch đang diễn ra ở nhiều nơi. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do thiếu thông tin về quy hoạch. Do vậy, việc ứng dụng phần mềm Dnai.lis không chỉ thuận lợi cho người dân mà còn phục vụ công tác quản lý đất đai trên toàn tỉnh đạt hiệu quả hơn.

Mua đất nền ở Long Thành: Làm sao để phân biệt dự án có pháp lý minh bạch, đáng để đầu tư? - Ảnh 2.

Khu dân cư Long Thành Phát - một trong những dự án đầu tiên (tính đến thời điểm này) có bản đồ quy hoạch trên Dnai.lis.

Trong thời gian tới, thị trường BĐS tại Đồng Nai nói chung và huyện Long Thành nói riêng được dự báo tiếp tục là điểm thu hút nhiều nhà đầu tư khi có thông tin chính thức dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành sẽ khởi công trong năm 2020. Số hóa bản đồ đất đai với phần mềm Dnai.lis là nỗ lực của tỉnh nhằm xóa bỏ tình trạng cò đất, đầu cơ làm nhiễu loạn thị trường, làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, khả năng thu hút đầu tư của tỉnh.

Ngoài phần mềm Dnai.lis, nhà đầu tư có nhu cầu tra cứu thông tin đất nền tại Long Thành có thể tìm hiểu thêm tại đây.

Ánh Dương

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên