MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mua hàng sale, bán đồ cũ, bà mẹ Việt ở Úc còn tự trồng rau quả để tiết kiệm 680 triệu/năm

01-09-2022 - 17:59 PM | Sống

Ở đất nước có chi phí khá đắt đỏ, bà mẹ này đã khéo chi tiêu để tiết kiệm hơn 30% thu nhập, lo cho các khoản lớn hơn.

Chị Nguyệt Phan (quê ở Đồng Nai) hiện đang sống cùng gia đình tại Melbourne, Úc đã 13 năm nay. Thuở mới định cư tại đất nước này, chị gặp nhiều khó khăn, bỡ ngỡ. Sau này, chị dần thích nghi và vun vén chu toàn cho cuộc sống gia đình.

Để lo cho gia đình 4 người với mức thu nhập hơn 2,04 tỷ đồng/năm của hai vợ chồng, chị cố gắng chi tiêu để tiết kiệm được khoảng 680 triệu/ năm.

Trong đó, các chi phí ăn uống, tiền điện, nước, ga, internet, bảo hiểm y tế, học phí, chi tiêu cá nhân,... hết khoảng 1,02 tỷ/năm. Chị Nguyệt ưu tiên cho chi phí du lịch, về thăm quê khoảng 340 triệu/năm.

Mua hàng sale, bán đồ cũ, bà mẹ Việt ở Úc còn tự trồng rau quả để tiết kiệm 680 triệu/năm - Ảnh 1.

Gia đình chị Nguyệt hiện đang sống tại Úc.

Để tiết kiệm, bà mẹ này có nhiều mẹo "nhỏ nhưng có võ" từ cách quản lý chi tiêu gia đình đến làm chủ sở thích, thói quen của mình đồng thời tăng gia sản xuất rau, quả, trồng hoa tại khu vườn 700m2 của mình,...

Tự nấu cơm, trồng rau quả, tự đạp xe đi làm là những công việc chị và ông xã tự làm nhiều năm nay. Chị Nguyệt cho hay, chi phí giữa việc tự nấu ăn và ăn hàng ở Úc chênh lệch khá cao. Chẳng hạn ăn 1 bữa đồ nướng cho 4 người ở Úc chỉ tốn khoảng 800 nghìn đồng, nhưng ăn hàng thì cần 4,2 triệu đồng.

Ngoài ra, chị Nguyệt cũng đều đặn chuẩn bị bữa cơm trưa cho hai vợ chồng và các con mang đến công ty và trường học.

Chị Nguyệt đều đặn nấu ăn cho các thành viên gia đình, ưu tiên những món ăn Việt.

Khu vườn của chị lúc nào cũng ngập rau trái.

Thời gian rảnh, bà mẹ tranh thủ trồng rau và cây ăn trái trong vườn để vừa có thực phẩm sạch đồng thời cũng giảm bớt tiền đi chợ. Chị cho hay: "Các loại rau gia vị ở Úc rất đắt thì mình đã có đủ ở trong vườn. Mình cũng trồng khá nhiều hoa nên những dịp lễ Tết cũng không cần tốn tiền mua thêm đồ trang trí nhà".

Ngoài ra, tiền thực phẩm của gia đình cũng được tiết kiệm hơn khi chị ưu tiên đi chợ trời- nơi có thực phẩm giá khá rẻ lại tươi ngon và phong phú.

Như thói quen của nhiều người Úc khác, chị Nguyệt và ông xã đều đặn đạp xe đi làm. Chồng chị đi xe đạp đến nơi làm việc cách nhà 15km đã 30 năm nay, vừa tiết kiệm tiền xăng lại giảm tiền sửa và gửi xe, đồng thời bảo vệ môi trường. Khi cần di chuyển xa, cả gia đình mới đi ô tô.

Săn đồ giảm giá, tận dụng tiện ích miễn phí, bán đồ không dùng

Chị Nguyệt bật mí, việc đi siêu thị ở Úc giúp bà nội trợ có thể tiết kiệm được khá nhiều nếu có thời gian tìm các món đồ hợp lý vì mỗi siêu thị sẽ có giảm giá các mặt hàng khác nhau.

Chị khoe: "Tại đây có các ưu đãi vào bất kể ngày nào trong tuần ở nhiều mặt hàng, mình có thể mua số lượng nhiều để dùng dần ví dụ xà phòng, nước rửa chén, dầu gội đầu, dầu ăn, thịt hộp, cá hộp,... Ngay cả gạo hay giấy ăn, giấy vệ sinh cũng thường xuyên có giá giảm".

Chị Nguyệt chọn những món đồ giảm giá để tiết kiệm chi tiêu trong gia đình.

Không chỉ việc đi chợ, siêu thị, chị Nguyệt còn linh hoạt khi mua sắm đồ cá nhân. Bà mẹ chọn mua đồ mùa hè ở Việt Nam vì có giá rẻ hơn, đồ mùa đông sẽ mua tại Úc khi có giảm giá. Chị thường chỉ chọn đồ tốt khi mua trang phục đi chơi, đi tiệc.

Mỗi cuối tuần, chị cùng các con thường đến thư viện mượn sách. Chị cho hay, có thể mượn 15 cuốn/tuần tại thư viện hoàn toàn miễn phí bằng cách đăng ký thẻ.

Ở Úc cũng có nhiều tiệm đồ cũ bán đa dạng các món đồ, đặc biệt bán quần áo, đồ chơi trẻ em với giá rất rẻ. Tại đây, chị Nguyệt thường chọn mua bình cắm hoa để tiết kiệm lại thường chọn được nhiều món đồ độc, lạ.

Ở những tiệm đồ này hoặc chợ trời, mọi người cũng có thể đem đồ cũ đến bán. Với chị Nguyệt, chị thường bản túi xách và quần áo trên trang web đấu giá online lớn nhất thế giới.

Ảnh: NVCC

Theo Minh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên