MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mưa lớn cuốn phăng hàng tấn cá tầm, cá hồi Sapa trong đợt nghỉ lễ

04-05-2022 - 07:44 AM | Thị trường

Mưa lớn cuốn phăng hàng tấn cá tầm, cá hồi Sapa trong đợt nghỉ lễ

Mưa lớn kèm theo dông lốc trong mấy ngày lễ vừa qua đã khiến hàng nghìn ha lúa vụ Đông Xuân của người dân bị ngập và ngã đổ, nguy cơ mất trắng. Đặc biệt, tại Sapa (Lào Cai), mưa lớn đã cuốn phăng gần 5 tấn cá hồi, cá tầm của người dân với thiệt hại ước tính trên 1,1 tỷ đồng.

Theo Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai, trong những ngày nghỉ lễ vừa qua, do ảnh hưởng của áp thấp , mưa lớn kèm theo dông lốc, sét đã diễn ra tại một số tỉnh, thành phố gây thiệt hại lớn cho người dân. Cụ thể, mưa lớn tại các tỉnh Lào Cai, Thái Nguyên, Nghệ An, Hà Tĩnh, Bình Thuận đã khiến hơn 805 ha lúa, ngô, hoa màu bị ngập, thiệt hại, 60ha cây ăn quả (Bình Thuận) bị gãy đổ. Đặc biệt, ở Quảng Bình, mưa lớn khiến hơn 2.700 ha lúa Đông Xuân bị ngập và ngã đổ, nguy cơ mất trắng.

Tại Sapa (Lào Cai), mưa lớn trong 2 ngày 29 và 30/4 gây lũ cuốn phăng gần 5 tấn cá hồi, cá tầm của người dân với thiệt hại ước tính trên 1,1 tỷ đồng.

Theo Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai, vào chiều tối nay (3/5), ở Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-50mm, có nơi trên 70mm.Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh miền núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Đặc biệt, do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) và vùng biển từ Quảng Trị đến Bình Thuận trong ngày và đêm 3/5 có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, ngày có lúc cấp 7, giật cấp 8-9, biển động mạnh. Khu vực Bắc Biển Đông có sóng biển cao từ 3-5m; Vùng biển từ Quảng Trị đến Bình Thuận có sóng biển cao từ 2-4m.

Để tránh thiệt hại xảy ra, Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai đề nghị các địa phương tiếp tục theo dõi chặt thông tin dự báo, cảnh báo về diễn biến của vùng áp thấp , thông báo cho thuyền trưởng, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp, đảm bảo an toàn về người và tài sản. Các địa phương sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Theo Dương Hưng

Tiền phong

Trở lên trên