MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mưa lũ nghiêm trọng, Trung Quốc điều quân đội trước nguy cơ vỡ đập

21-07-2021 - 14:55 PM | Tài chính quốc tế

Hãng tin Tân Hoa xã hôm 21-7 dẫn lời chính quyền địa phương cho biết lượng mưa lớn ở tỉnh Hà Nam - Trung Quốc đã làm chết 12 người ở TP Trịnh Châu, buộc khoảng 100.000 người sơ tán.

Chính quyền tỉnh Hà Nam và cơ quan khí tượng TP Trịnh Châu đã nâng mức ứng phó khẩn cấp với thiên tai lên cấp độ 1, với dự báo mưa lớn ở tỉnh này sẽ kéo dài đến tối cùng ngày.

Các nhà chức trách đã đóng cửa hệ thống tàu điện ngầm của Trịnh Châu và hủy bỏ hàng trăm chuyến bay.

Các video chưa được kiểm chứng được đăng trên mạng xã hội cho thấy nhiều hành khách trong toa tàu điện ngầm ngập nước ở Trịnh Châu đang cố bám vào tay vịn khi mực nước bên trong toa tàu dâng đến ngang vai, một số người buộc phải đứng trên ghế.

Theo các cơ quan dự báo thời tiết, lượng mưa khu vực được ghi nhận cao nhất trong 60 năm qua khi thành phố này đã chứng kiến ​​lượng mưa trung bình của một năm chỉ trong vòng 3 ngày.

Mưa lũ nghiêm trọng, Trung Quốc điều quân đội trước nguy cơ vỡ đập - Ảnh 1.

Một số người dân cố kéo người phụ nữ bị nước lũ cuốn. Ảnh: Twitter

Tỉnh Hà Nam đã hứng chịu những cơn bão kể từ cuối tuần qua trong một mùa mưa diễn biến bất thường, khiến các sông lớn vỡ bờ và ngập lụt ở hàng chục thành phố, ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng triệu người.

Đêm 20-7, chính quyền địa phương thông báo lượng mưa lớn đã gây ra vết nứt dài 20 m ở đập Yihetan tại TP Lạc Dương và con đập này "có thể sụp đổ bất cứ lúc nào".

Mưa lũ nghiêm trọng, Trung Quốc điều quân đội trước nguy cơ vỡ đập - Ảnh 2.

Mưa lớn gây ngập đường phố Trịnh Châu. Ảnh: Reuters

Các nhà chức trách cho biết thêm các thành viên thuộc lực lượng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã được cử đến khu vực để chống lũ và cứu hộ.

Mưa lũ nghiêm trọng, Trung Quốc điều quân đội trước nguy cơ vỡ đập - Ảnh 3.

Quân đội được điều động đến khu vực hỗ trợ. Ảnh: Weibo

Trong khi đó, riêng cơ quan kiểm soát lũ của Trịnh Châu cho biết việc trữ nước tại hồ chứa Guojiazui có "nguy cơ lớn" về vỡ đập và chính quyền địa phương đã ra lệnh sơ tán người dân.

Lũ lụt thường xảy ra trong mùa mưa ở Trung Quốc, gây hỗn loạn hàng năm và gây lũ lụt trên đường phố, phá huỷ nhiều hoa màu và nhà cửa.

Nhưng mối đe dọa mưa lũ đã trở nên tồi tệ hơn trong nhiều thập kỷ qua, một phần do việc xây dựng tràn lan các đập và đê đã cắt đứt sự kết nối giữa các sông và hồ lân cận.

Theo Xuân Mai

Người Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên