MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mua nhà cho con đi học tại Hà Nội, nhiều phụ huynh bất ngờ lãi tiền tỷ

30-06-2023 - 06:59 AM | Bất động sản

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Mặc dù mua nhà chỉ với mục đích có chỗ ở cho con tại Hà Nội, song nhiều nhà đình phải bất ngờ vì giá đã tăng mạnh.

Khoảng 3 - 5 năm trở lại đây, mỗi dịp tháng 8 - 9 hàng năm, thị trường bất động sản tại các khu vực tập trung nhiều trường đại học như Hà Nội thường đón thêm dòng tiền đặc biệt từ các bậc phụ huynh ở các tỉnh khác. Các gia đình có “của ăn của để” sẵn sàng bỏ tiền tỷ mua nhà cho con đi học thay vì phải thuê trọ. Mặc dù không mang mục đích đầu tư nhưng một số gia đình bất ngờ hời tiền tỷ sau vài năm mua.

Đơn cử, năm 2020, chị Nguyễn Thùy Linh (Nam Định) có con trai đỗ vào một trường đại học tại địa bàn quận Cầu Giấy. Ban đầu, gia đình chị không có ý định sẽ mua nhà ngay cho con mà sẽ đi thuê. Tuy nhiên, sau thời gian đi tìm thuê trọ và tìm hiểu chị thấy giá khi đó khá cao.

“Một phòng trọ tại Cầu Giấy diện tích khoảng hơn 20m2 giá thuê tầm 3,5 triệu đồng/tháng, cộng thêm các chi phí như tiền điện, tiền vệ sinh và các phụ phí khác khoảng 1,5 - 2 triệu đồng. Như vậy, trong 4 năm con ăn học có thể mất khoảng 240 - 260 triệu đồng, còn nếu trường hợp chủ nhà tăng giá thuê thì có thể hơn”, chị Linh tính toán.

Chị Linh cho rằng, Hà Nội đất chật người đông, giá thuê và mua bán nhà đều liên tục tăng cao. Trong khi đó, gia đình chị có một khoản tiền nhàn rỗi đang gửi tại ngân hàng, tuy nhiên lãi lời không nhiều. Theo đó, chị bàn bạc với chồng sẽ mua nhà Hà Nội cho con đi học.

Sau 2 tháng tìm kiếm, gia đình chị Linh chốt mua căn nhà có diện tích 45m2, đã xây dựng 5 tầng nằm tại mặt ngõ rộng 2,5m ở khu vực Mỹ Đình (Nam Từ Liêm) với mức giá 3,3 tỷ đồng, tương đương 73 triệu đồng/m2.

“Từ nhà tới trường con tôi theo học cũng không quá xa. Căn nhà nằm ở ngay đầu ngõ và gần chợ, dân cư đông đúc nên gia đình tôi khá ưng ý”, chị Linh nói.

Đầu năm nay, môi giới liên tục liên hệ tới chị Linh hỏi mua lại căn nhà với mức giá 4,8 tỷ đồng. Lúc này chị Linh mới ngã ngửa khi mới mua chỉ 3 năm căn nhà đã lãi 1,5 tỷ đồng, tương đương hơn 45% so với thời điểm mua.

Mua nhà cho con đi học tại Hà Nội, nhiều phụ huynh bất ngờ lãi tiền tỷ - Ảnh 1.

“Môi giới liên tục gọi hỏi mua nhưng tôi không có ý định bán. Vì bây giờ bán đi chắc gì đã mua được căn nhà ưng ý như vậy, tôi cứ để cho con ở sau này còn làm việc tại Hà Nội luôn. Tôi cũng không phải dân đầu tư bất động sản và căn nhà mua với mục đích để ở. Đến khi nào gia đình tôi có điều kiện đổi nhà mới sẽ tính tới chuyện bán sau”, chị Linh nói.

Mặc dù thời gian gần đây giá nhà trong ngõ có phần giảm so với đầu năm. Song căn nhà của gia đình chị Linh vẫn còn có lãi tiền tỷ so với lúc mua.

Tương tự, năm 2018 anh Trần Khanh (Bắc Giang) cũng mua một căn hộ chung cư tại quận Hoàng Mai với mức giá 1,7 tỷ đồng với diện tích 69m2 để con đang học đại học có chỗ ở.

“Nếu 1,7 tỷ đồng mang gửi tiết kiệm lãi cũng không được nhiều trong khi thuê một phòng trọ có đủ đồ khi đó cũng dao động quanh mức 2,5 - 3 triệu đồng/tháng. Nhưng mua nhà thì sau này con tốt nghiệp vẫn có chỗ ở để đi làm tại Hà Nội”, anh Khanh chia sẻ về tính toán thời điểm đó.

Theo anh Khanh, vì mua nhà với mục đích giải quyết chỗ ở nên anh cũng không tính toán lời lãi. Tuy nhiên, mới gia đình anh có nhu cầu chuyển xuống nhà đất ở nên đã rao bán.

“Môi giới rao bán giúp tôi với mức giá 2,3 tỷ đồng, nhanh chóng có người tới chốt ngay chỉ trong tuần đầu tiên. Như vậy, nhờ mua căn chung cư này mà con tôi đi học không mất tiền trọ lại có lãi khi bán”, anh Khanh nói.

Thực tế, những năm qua giá nhà tại Hà Nội liên tục tăng cao khiến nhiều người khi bán cũng tỏ ra bất ngờ, đặc biệt là giai đoạn từ tháng 5/2022 đến cuối năm 2022.

Theo anh Vũ Thanh Tùng, giám đốc sàn giao dịch bất động sản tại Hà Nội, việc phụ huynh ở tỉnh mua nhà cho con đi học đại học không phải mới. Trong khoảng 3 - 5 năm trở lại đây, sau khi các trường đại học thông báo kết quả trúng tuyển là nhiều phụ huynh ở tỉnh lại tất bật đến Hà Nội tìm mua nhà.

Đa phần những căn chung cư cũ đã qua sử dụng có mức giá quanh 2 tỷ đồng được các bậc phụ huynh ưa chuộng chọn mua. Một số gia đình có điều kiện kinh tế cao từ 4 - 5 tỷ đồng sẽ lựa chọn mua nhà thổ cư, đây cũng được xem là kênh đầu tư lâu dài.

“Các căn hộ đã qua sử dụng rao bán được các bậc phụ huynh săn đón. Đây cũng là phân khúc dễ thanh khoản nhất vì có vị trí ở vùng trung tâm và cũng gần các trường đại học. Ở Hà Nội vốn đất chật người đông, do đó những gia đình có điều kiện sẽ quyết định mua sớm để tiết kiệm chi phí thuê trọ và cũng xem đây là kênh đầu tư bền vững cho tương lai”, người môi giới chia sẻ.

Minh Tâm

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên