TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mua nhà trở thành ước mơ khó với tới, người trẻ Hàn Quốc tìm cách "thoát nghèo" bằng đầu tư chứng khoán, hy vọng phất lên nhanh chóng

24-09-2020 - 22:51 PM | Sống

Mua nhà trở thành ước mơ khó với tới, người trẻ Hàn Quốc tìm cách "thoát nghèo" bằng đầu tư chứng khoán, hy vọng phất lên nhanh chóng

Theo tâm sự của nhiều người trẻ, họ gần như không thể mua được nhà nếu như chỉ dựa vào mức lương hiện tại.

Một căn nhà của riêng mình trở thành ước mơ xa xỉ

Jenny Lee có một ước mơ: Sở hữu một căn hộ ở thành phố Seoul, thủ phủ của Hàn Quốc, nơi giá 1 căn rơi vào khoảng 1 triệu USD (23,1 tỷ đồng). Tính đến tháng trước, cô gái trẻ 27 tuổi này đã thất nghiệp được 1 năm nhưng hiện đã tìm được công việc mới ỏ một bệnh viện và đang sống trong một căn phòng cho thuê gần Seoul.

Mua nhà trở thành ước mơ khó với tới, người trẻ Hàn Quốc tìm cách thoát nghèo bằng đầu tư chứng khoán, hy vọng phất lên nhanh chóng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Lee không có tấm bằng tốt nghiệp ở trường đại học loại giỏi, được cho là chiếc chìa khóa vàng để có thể xin được việc tại các tập đoàn lớn, dẫn đầu nền kinh tế Hàn Quốc, như Samsung. Lee chỉ là một cô gái sống ở một đất nước mang nặng tư tưởng gia trưởng, khó có thể rũ bỏ. Trong thời gian tìm việc làm, cô đã nghĩ đến một giải pháp, đó là tham gia vào thị trường chứng khoán.

"Ở Hàn Quốc, những người ở độ tuổi 20 như chúng tôi chỉ có 2 cách để làm giàu: Thắng xổ số hoặc là chơi chứng khoán. Chúng tôi biết chúng tôi sẽ không bao giờ trở nên giàu có dựa vào tiền lương kiếm được. Chúng tôi sẽ chẳng thể mua nổi một căn nhà dựa vào tiền dành dụm" - Lee nói.

Lee hiện tại đang đặt cược tiền bạc của mình vào cổ phiếu của công ty công nghệ ở Mỹ. Việc đầu tư như vậy đã trở nên phổ biến ở xứ sở cờ hoa khi những người buồn chán hoặc sắp thất nghiệp ở nhà giữa thời điểm đất nước phong tỏa vì dịch Covid-19, tận dụng các ứng dụng miễn phí và dễ mang lại lợi nhuận như Robinhood.

Lee là một trong hàng triệu nhà đầu tư cá nhân ở Hàn Quốc. Hầu hết các nhà đùa tư non trẻ như cô đều ở độ tuổi 20 hoặc 30, theo công ty môi giới Đầu tư và chứng khoán Hàn Quốc có trụ sở ở Seoul. Nhiều người trong số đó mang theo một món nợ trên người. Họ hy vọng giá cổ phiếu sẽ tăng, giúp họ thoát khỏi nền kinh tế Hàn Quốc, nơi mà cơ hội tìm việc làm vô cùng mỏng manh trước khi dịch Covid-19 xuất hiện.

Mua nhà trở thành ước mơ khó với tới, người trẻ Hàn Quốc tìm cách thoát nghèo bằng đầu tư chứng khoán, hy vọng phất lên nhanh chóng - Ảnh 2.

Thế hệ người trẻ bi quan, phải tìm đến chứng khoán để mau làm giàu

Được biết, tỷ lệ thất nghiệp ở thanh niên, độ tuổi từ 15-29, đạt 10,1% trong quý II năm 2020. Hơn một nửa trong số 682.000 người Hàn Quốc thuộc độ tuổi 20 đến 30 đã từ bỏ tìm việc vào tháng 8. Lee hiện đang chăm chỉ học tập để tham gia cuộc thi công chức với tỷ lệ chọi là 1-40 và mức lường trung bình 1.500 USD (34,7 triệu đồng)/tháng. Trong khi đó, nếu được nhận vào làm ở tập đoàn lớn, mức lương khởi điểm của cô sẽ là 34.000 USD (khoảng 788 triệu đồng)/năm.

Không chỉ người thất nghiệp mới lo lắng mà những người có việc làm hẳn hoi cũng bi quan về sự phát triển của nền kinh tế. Một cuộc khảo sát được thực hiện năm 2015 cho thấy một nửa người trẻ Hàn Quốc không có niềm tin họ sẽ làm tốt hơn thời đại của bố mẹ họ. Tỷ lệ này đã tăng lên đáng kể so với 29% vào năm 2006.

"Tôi có thể làm việc trong 30 năm tiếp theo. Tôi sẽ trả được món nợ cho căn nhà 2 phòng ngủ mà tôi không thích lắm và 1 chiếc xe. Và đó cũng là thời điểm kết thúc cuộc đời tôi" - Fendos, sinh viên tốt nghiệp Đại học Dongseo và cũng là người điều hành chương trình ở Đại học Fudan ở Thượng Hải, Trung Quốc.

Mua nhà trở thành ước mơ khó với tới, người trẻ Hàn Quốc tìm cách thoát nghèo bằng đầu tư chứng khoán, hy vọng phất lên nhanh chóng - Ảnh 3.

Người trẻ Hàn Quốc dù có vốn sẵn có cũng không nhiều cơ hội đầu tư vào bất động sản. Lĩnh vực này từng là cách truyền thống để phát triển tài sản của người Hàn Quốc nhưng giá cả trong lĩnh vực này đang trở nên cực kỳ đắt đỏ đối với tầng lớp trung lưu. Trong khi lãi suất gửi tiền tiết kiệm lại cực kỳ thấp và hiếm khi tăng.

"Người trẻ sẽ nhìn vào và tự hỏi: 'Làm thế nào tôi có thể thoát khỏi cuộc sống này đây?'" - ông Fendos nói.

Theo ông Jeon Kyung-Dae, Giám đốc đầu tư cổ phiếu tại Macquarie Investment Management Korea cho biết, xã hội học đang thúc đẩy thị trường chứng khoán phát triển thay vì kinh tế học. Lãi suất tiền gửi thấp khiến mọi thứ càng trở nên tồi tệ, làm hao mòn giá trị của các khoản tiền gửi tiết kiệm mỗi ngày.

"Thế hệ người trẻ Hàn Quốc đang trở nên tuyệt vọng khi phải đối mặt với thị trường việc làm đóng băng" - Lee Han Koo, giáo sư kinh tế tại Đại học Suwon, nói. Ông cho biết thêm rằng giá trị bất động sản tăng cao đang làm nỗi tuyệt vọng chạm đáy hơn bao giờ hết. "Trong môi trường này, giao dịch chứng khoán trở thành cơ hội chỉ có một lần trong đời để trở nên giàu có".

Lo sợ hiện tượng bong bóng nhà đất, chính phủ Hàn Quốc đã cân nhắc đưa ra nhiều chính sách để hạ nhiệt đầu cơ. Ví dụ như giới hạn mức cho vay trên giá trị đối với những căn nhà dưới 900 triệu won (17,7 tỷ đồng) ở mức 40%. Được biết, giá nhà ở Hàn Quốc đã tăng không ngừng kể từ năm 2014 và từ đó, việc sở hữu một căn nhà cho riêng mình trở thành một giấc mơ xa xỉ đối với người dân nơi đây.

Giá trung bình căn hộ ở Seoul, nơi có một nửa người dân Hàn Quốc sinh sống và cũng là nơi tập trung hầu hết trụ sở của các công ty, là 918,1 triệu won (18,1 tỷ đồng), so với tổng thu nhập bình quân đầu người là 32.047 USD (khoảng 743 triệu đồng)/năm.

"Việc tự mua gần như là không thể đối với tôi nếu như không có sự giúp đỡ từ bố mẹ. Vậy nên tôi hy vọng khoản đầu tư chứng khoán sẽ giúp tôi mua được một căn nhà" - Park Sung-woo, một nhân viên của công ty tái chế ở Seoul, nói.

Các nhà đầu tư cá nhân ở Hàn Quốc không còn xa lạ gì với việc đầu cơ. Họ tham gia vào bong bóng dot-com, bong bóng thị trường cổ phiếu, trước khi nó sụp đổ vào cuối những năm 1990. Họ từng điên đảo vì bitcoin vào năm 2017 và mất tiền vào các quỹ đầu cơ kém thanh khoản vào năm 2019.

Mua nhà trở thành ước mơ khó với tới, người trẻ Hàn Quốc tìm cách thoát nghèo bằng đầu tư chứng khoán, hy vọng phất lên nhanh chóng - Ảnh 4.

"Tôi có nhiều người bạn đang đổ tiền vào mua các cổ phiếu công nghệ sinh học chỉ bởi vì họ thích cái tên của công ty đó mà thôi" - Jang Ho-yoon, 26 tuổi, sinh viên kinh tế, cho biết tất cả 5 người trong nhà của anh đều chơi chứng khoán.

Yun bắt đầu tham gia thị trường chứng khoán từ năm 2017 khi thị trường này đang dần trở nên nóng hơn. "Bạn sẽ nghe thấy có người kiếm được nhiều tiền trên thị trường chứng khoán. Một vài người bạn của bạn ban đầu không có gì cả nhưng đột ngột họ lại có tiền mua xe. Khi ấy, bạn sẽ cảm thấy rất ghen tị" - Yun nói.

Hiện tại, người Hàn Quốc xem giao dịch chứng khoán là con đường nhanh nhất để mua được nhà.

"Đã từng có nhiều sự lựa chọn, các bậc thang để người Hàn Quốc leo lên và nâng cao vị thế xã hội của mình. Bạn học tập chăm chỉ, tốt nghiệp từ một trường đại học loại giỏi, tìm được công việc ở các tập đoàn do tài phiệt điều hành và mua một ngôi nhà ở Seoul. Giờ đây, nếu bạn không có bằng cấp tốt hay công việc ở tập đoàn lớn, thì bạn sẽ không bao giờ mua được nhà" - Dong-hyun Ahn, giáo sư kinh tế ở Đại học Quốc gia Seoul, nói.

(Nguồn: Bloomberg, The Verge)

Theo Thái Anh

Pháp luật và Bạn đọc

Trở lên trên