TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mua ô tô điện chẳng may hết pin giữa đường thì làm thế nào? Đây là giải pháp cực 'chất' từ VinFast

09-04-2022 - 15:31 PM | Thị trường

Mua ô tô điện chẳng may hết pin giữa đường thì làm thế nào? Đây là giải pháp cực 'chất' từ VinFast

Đội xe "cứu hộ pin" sẽ đóng vai trò giống hệt một cục sạc dự phòng để sạc pin cho những chiếc xe bị hết pin dọc đường.

Sau giải pháp sửa chữa lưu động cho người dùng các mẫu xe của VinFast, hãng này sẽ tiếp tục cung cấp một giải pháp khác, dành riêng cho người sử dụng xe điện - là những chiếc xe cứu hộ pin.

Giải pháp này hiện vẫn chưa được cung cấp ra thị trường nhưng trong hành trình caravan dài gần 200 km từ TP. Hạ Long tới mũi Sa Vĩ (Móng Cái, Quảng Ninh) của 100 chiếc xe điện VF e34, đội xe "cứu hộ pin" này đã xuất hiện, đóng vai trò quan trọng cho thành công của hành trình.

Mua ô tô điện chẳng may hết pin giữa đường thì làm thế nào? Đây là giải pháp cực chất từ VinFast - Ảnh 1.
Mua ô tô điện chẳng may hết pin giữa đường thì làm thế nào? Đây là giải pháp cực chất từ VinFast - Ảnh 2.

Những chiếc xe cứu hộ pin của VinFast.

Cụ thể, 3 chiếc xe cứu hộ pin đã đi theo đoàn suốt hành trình và tiến hành "cấp cứu" cho hàng chục chiếc VF e34 trong suốt quá trình di chuyển. 

Xe cứu hộ pin của VinFast được lắp đặt một khối pin khổng lồ có dung lượng 100 kWh, nặng 950 kg, một bộ chuyển đổi điện và một trạm sạc lưu động 30 kW. Theo các nhân viên kỹ thuật, đây chính là khối pin được sử dụng cho mẫu xe cao cấp nhất của VinFast là VF9. Cách hoạt động của nó không khác gì một cục sạc dự phòng dành cho người sử dụng smartphone. 

Với dung lượng pin kể trên, mỗi chiếc xe cứu hộ pin có thể sạc đầy cho 2,5 chiếc VF e34 (có pin 42 kWh). Tuy nhiên, với bản chất là xe cứu hộ nên thông thường, xe cứu hộ sẽ chỉ dành khoảng 30 phút sạc để xe gặp nạn có đủ pin để tìm đến trạm sạc gần nhất.

Đây cũng sẽ là phương thức hoạt động cơ bản của đội xe cứu hộ pin từ VinFast khi dịch vụ này đi vào hoạt động. 

Mua ô tô điện chẳng may hết pin giữa đường thì làm thế nào? Đây là giải pháp cực chất từ VinFast - Ảnh 3.

Trạm sạc 30 kW giống với trạm sạc phổ thông bên ngoài.

Mua ô tô điện chẳng may hết pin giữa đường thì làm thế nào? Đây là giải pháp cực chất từ VinFast - Ảnh 4.

Bên trong chính là khối pin 100 kWh của chiếc VinFast VF9.

Cứu hộ pin là hình thức cứu hộ hoàn toàn mới dành cho ô tô, chỉ phát sinh sau khi những chiếc xe điện phổ biến trên thị trường. Trước đây, một số hãng cũng đã sử dụng hình thức này nhưng chủ yếu dùng máy nổ trên xe cứu hộ. Trong khi đó, việc lắp đặt nguyên một khối pin dung lượng lớn lên xe cứu hộ để sạc cho xe gặp nạn là phương thức hoàn toàn mới được VinFast nghĩ ra. Hành trình caravan với 100 xe VF e34 vừa qua được xem là một cuộc "diễn tập" của nhóm xe cứu hộ pin này trước khi đưa dịch vụ vào vận hành chính thức.

Về cơ bản trong một hành trình dài khoảng 200 km, những chiếc VF e34 sẽ không gặp khó khăn về pin khi di chuyển. Tuy nhiên, khi di chuyển theo đoàn 100 xe với dòng xe nối dài hơn 4 km, trên nhiều địa hình khác nhau, kết hợp với nhiều tình huống phát sinh dọc đường (chẳng hạn xe lạc đường). Lúc này, vai trò của các xe cứu hộ pin sẽ được phát huy.

https://cafef.vn/mua-o-to-dien-chang-may-het-pin-giua-duong-thi-lam-the-nao-day-la-giai-phap-cuc-chat-tu-vinfast-20220409151734248.chn

Đức Nam

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên