TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Muay Thái – “bộ môn khoa học tám chi” và nguyên tắc đi từ nghiệp dư đến nhà vô địch: Ngay cả khi nghĩ mình đã chạm đỉnh, bạn vẫn có thể tiến lên

28-11-2020 - 08:41 AM | Sống

Muay Thái – “bộ môn khoa học tám chi” và nguyên tắc đi từ nghiệp dư đến nhà vô địch: Ngay cả khi nghĩ mình đã chạm đỉnh, bạn vẫn có thể tiến lên

Để đến với vinh quang rực rỡ, tất cả mọi người đều phải bước từ số "0", có thể đi bao xa phụ thuộc vào bản lĩnh mỗi người.

Muay Thái là một môn thể thao chiến đấu và luyện tập võ thuật cổ xưa có từ thế kỷ 14. Nó được biết đến là một môn thể thao yêu cầu cao, mất nhiều năm để thành thạo và đòi hỏi sự quyết tâm cao độ để vượt qua những trận chiến tàn khốc trên võ đài.

Được gọi là "khoa học của tám chi", môn võ đòi sự kết hợp khéo léo các cú đấm, đá, cùi chỏ và đầu gối,... cho đến khi một người được tuyên bố là người chiến thắng.

Nhưng, thành công ở Muay Thái không đến dễ dàng. Các chiến binh bắt đầu từ con số không và tự trải qua thời gian rèn luyện mỗi ngày và tự đẩy mình đến giới hạn của cơ thể và tâm trí. Các võ sĩ Muay Thái luyện tập chăm chỉ không ngừng với quyết tâm và niềm tin, bất chấp hoàn cảnh và không ngừng nỗ lực để đạt được thành công.

Mặc dù thành công đối với bạn có thể không nằm trên sàn đấu, nhưng có rất nhiều điều để học hỏi từ tư duy và khả năng của các võ sĩ Muay Thái có thể giúp bạn đạt được thành công trong cuộc sống. Dù trong kinh doanh hay phát triển bản thân, việc áp dụng một vài đặc điểm của võ sĩ Muay Thái có thể giúp bạn trên con đường thành công.

Bắt đầu từ con số không

Từ nghiệp dư đến nhà vô địch thế giới; mỗi "chiến binh" phải bắt đầu từ mức độ không có kỹ năng và kinh nghiệm. Các võ sĩ phải mất nhiều năm để có thể thực sự bước lên võ đài. Việc xây dựng sự nghiệp hoặc đạt được các mục tiêu cũng vậy, điều quan trọng là phải chuẩn bị tìm hiểu những điều cơ bản và học cách bắt đầu.

Khi mới bắt đầu, việc tập luyện Muay Thái đòi hỏi sự tập trung cao độ để hoàn thành lặp đi lặp lại các động tác cơ bản giống nhau. Có thể học được rất nhiều điều từ thực tiễn này vì nó đặt nền tảng để có thể xây dựng thành công lớn. Bằng cách thực hiện đúng các nguyên tắc cơ bản, bạn xây dựng lòng tin và kiến ​​thức chuyên môn.

Chính những cách luyện tập lặp đi lặp lại này trong quá trình đào tạo Muay Thái có thể giúp hình thành nên những đặc điểm đáng ngưỡng mộ ở những người thành công. Bắt đầu từ con số "0" đòi hỏi phải có đồng thời lòng dũng cảm, sự khiêm tốn và sự tự tin.

Không dễ nản lòng

Cho dù chiến đấu trên võ đài, trong kinh doanh hay cuộc sống cá nhân của bạn, sẽ có nhiều người nói với bạn rằng bạn không thể làm điều đó. Tuy nhiên, thành công đến với những người dám chấp nhận thử thách. Muay Thái giúp hình thành niềm tin rằng bạn có thể làm được. Kiện tướng Muay Thái Kru Yodtong Senanan nói "Muay Thái tốt cho sự tự tin và sức mạnh nội tâm".

Thành công trong thể thao, cũng giống như bất kỳ khía cạnh nào khác trong cuộc sống của bạn, đòi hỏi một tinh thần dẻo dai và tinh thần bất khuất. Việc rèn luyện tâm lý và sinh lý trong Muay Thái không chỉ giúp nâng cao tinh thần và thể lực mà còn mang lại sự tự tin và niềm tin rằng bạn có thể làm được điều gì đó và bạn sẽ không nản lòng khi đạt được mục tiêu của mình.

Kiên trì

Các võ sĩ Muay Thái thành công sẽ phải tập luyện hàng ngày, hàng tuần và hàng tháng trong nhiều năm - và sự nhất quán này mang lại chiến thắng cuối cùng.

Muay Thái – “bộ môn khoa học tám chi” và nguyên tắc đi từ nghiệp dư đến nhà vô địch: Ngay cả khi nghĩ mình đã chạm đỉnh, bạn vẫn có thể tiến lên - Ảnh 2.

Quá trình đào tạo kéo dài và mất rất nhiều thời gian, nhưng cùng với đó, bạn sẽ được cải thiện mỗi ngày, ngay cả khi bạn nghĩ rằng mình đang ở đỉnh cao của mình. Luôn có cơ hội để hoàn thiện hơn những gì bạn làm bằng cách đảm bảo rằng bạn nhất quán.

Thái độ tập luyện Muay Thái cũng tương tự như trong công việc và các mối quan hệ. Thành công lâu dài được xây dựng dựa trên nỗ lực dần dần theo thời gian để xây dựng nền tảng vững chắc. Cũng giống như một võ sĩ Muay Thái vô địch thế giới sẽ không tập luyện một sớm một chiều, bạn không nên nghỉ ngơi lâu dài với công việc cần thiết để đạt được mục tiêu của mình.

Học từ thất bại

"Nếu bạn không sẵn sàng chiến đấu để vượt qua những ngày tồi tệ nhất trong cuộc đời, bạn không xứng đáng có những ngày tuyệt vời nhất trong cuộc đời mình". - Chatri Sityodtong

Không võ sĩ Muay Thái nào hướng tới kỷ lục bất bại, vì vậy họ sẽ không chỉ chiến đấu với những người mà họ biết rằng họ có thể đánh bại. Trong nhiều trường hợp, thất bại được coi như một món quà, vì đó là cơ hội để xem nơi cải tiến có thể được thực hiện. Trong Muay Thái, thất bại là một phần thiết yếu để trở thành một võ sĩ thành công. Điều này cũng có thể được áp dụng cho các khía cạnh khác của thành công. Chỉ khi có thể vượt qua được mất mát hoặc thất bại, bạn không thể trở lại mạnh mẽ hơn.

Ngay cả khi bạn phải chịu thất bại, hãy tạo ra sức mạnh tinh thần cần thiết để tập hợp lại và tập trung lại để có thể vượt qua mất mát và lấy lại tinh thần chiến đấu, quyết tâm.

Muay Thái – “bộ môn khoa học tám chi” và nguyên tắc đi từ nghiệp dư đến nhà vô địch: Ngay cả khi nghĩ mình đã chạm đỉnh, bạn vẫn có thể tiến lên - Ảnh 3.

Không nghỉ ngơi

Ngồi yên sẽ không bao giờ giúp bạn đạt được thành công. Thay vào đó, bạn nên tìm cách thúc đẩy bản thân tiến bộ hơn hoặc đón nhận những thử thách tiếp theo. Trong Muay Thái, các huấn luyện viên giúp đỡ (giống như một người cố vấn) để chỉ ra những điểm yếu để bạn có thể cải thiện và bắt đầu phấn đấu nhiều hơn. Tuy nhiên, trong võ đài (và ngoài cuộc), một huấn luyện viên hoặc người cố vấn sẽ chỉ đưa bạn đi xa, phần còn lại sẽ phụ thuộc vào bạn và động lực của bạn để thành công.

Có rất nhiều cột mốc trong quá trình luyện tập Muay Thái, và con đường dẫn đến thành công của bạn cũng cần có những điểm chuẩn để đi đúng hướng và chạm đến thành công rực rỡ.

Các võ sĩ Muay Thái có quyết tâm kiên định, làm việc thông minh và chăm chỉ để đạt được mục tiêu của họ. Họ không sợ thất bại, và họ luôn tìm kiếm thử thách tiếp theo - đây là những bài học tuyệt vời mà tất cả chúng ta đều có áp dụng vào nhiều lĩnh vực trong cuộc sống của mình.

Nguồn: Steven Aitchison

Thùy Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên