MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mức lương thực tế của kỹ sư ở công ty nổi tiếng trong 4 năm được tiết lộ: Đừng đánh giá thấp sự tàn khốc ở nơi làm việc

20-10-2021 - 10:28 AM | Sống

Mức lương thực tế của kỹ sư ở công ty nổi tiếng trong 4 năm được tiết lộ: Đừng đánh giá thấp sự tàn khốc ở nơi làm việc

Đằng sau một mức lương cao, mọi thứ đều phục thuộc vào thực lực và cả mức độ cố gắng của bạn

01

Cách đây không lâu, mức lương thực tế của một kỹ sư 4 năm tại công ty nổi tiếng BYD (một công ty sản xuất của Trung Quốc có trụ sở chính tại Thâm Quyến, Quảng Đông) đã được công khai trên mạng xã hội, dẫn tới một loạt những bình luận.

Vị kỹ sư này tốt nghiệp thạc sỹ tại một trong những trường thuộc dự án 221 (dự án về các trường đại học và cao đẳng trọng điểm quốc gia do Bộ Giáo dục của Trung Quốc đề xuất) vào năm 2017, ban đầu mức lương cơ bản là 6800 tệ/tháng (khoảng 24 triệu đồng).

Với một người mới tốt nghiệp, mức lương này tại Trung Quốc cũng được xem là hợp lý.

Tới nay đã 4 năm trôi qua, mức lương của người kỹ sư này đã tăng trung bình mỗi năm thêm 1000 tệ lên 11700 tệ/tháng (khoảng 41 triệu đồng) ở hiện tại.

Mức lương thực tế của kỹ sư ở công ty nổi tiếng trong 4 năm được tiết lộ: Đừng đánh giá thấp sự tàn khốc ở nơi làm việc - Ảnh 1.

Mức lương của vị kỹ sư, từ tháng 7 năm 17 (2017) là 6800 tệ tới tháng 3 năm 21 (2021) là 11700 tệ.

Theo đó, mỗi ngày anh làm việc 8 tiếng, một tuần được nghỉ 2 ngày, có tuần được nghỉ 1 ngày.

Những năm đầu, anh luôn không ngừng nâng cao bản thân, muốn không ngừng tạo cho bản thân không gian sáng tạo nhiều hơn.

Nhưng 4 năm trôi qua, anh dần cảm thấy mệt mỏi, dần dần buông bỏ bước chân trên con đường học tập của mình.

Sau khi mức lương này được công bố, không ít cư dân mạng vào bình luận không dám tin: Làm kỹ sư ở BYD 4 năm mà lương chỉ được có ngần đó thôi ư?

Dưới tác động của những quan niệm lương phải hàng trăm ngàn hay hàng triệu (tệ) như hiện nay trong xã hội trung Quốc, không ít người trẻ nghĩ rằng kiếm tiền là chuyện vô cùng đơn giản.

Nhưng thực tế nơi làm việc cho thấy, nó tàn khốc hơn bạn tưởng tượng rất nhiều.

Vài ngày trước, có hai bức ảnh so sánh càng làm dấy lên sự chua xót.

Bức đầu tiên là mức lương mong muốn của các sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp, chưa trải sự đời.

Trong top 20 thành phố hàng đầu tại trung Quốc, không có mức lương tháng kì vọng nào dưới 10000 tệ (khoảng 35 triệu đồng), ở 5 thành phố lớn nhất, mức lương kì vọng thậm chí còn lên tới hơn 20000 tệ (khoảng 70 triệu đồng).

Mức lương thực tế của kỹ sư ở công ty nổi tiếng trong 4 năm được tiết lộ: Đừng đánh giá thấp sự tàn khốc ở nơi làm việc - Ảnh 2.

Bảng mức lương kì vọng với 4 thành phố lớn xếp đầu bảng lần lượt là Bắc Kinh, Thượng Hải, Thâm Quyến, Quảng Châu và mức lương kì vọng (tệ) đi kèm (cột 3)

Nhưng thực tế thì ra sao?

Bức thứ hai chính là mức lương thực tế của những sinh viên tốt nghiệp từ các ngôi trường danh tiếng như Đại học Thanh Hoa, Đại học Bắc Kinh… trung bình lương thực tế nhiều nhất của họ cũng chỉ hơn 10000 tệ một chút.

Mức lương thực tế của kỹ sư ở công ty nổi tiếng trong 4 năm được tiết lộ: Đừng đánh giá thấp sự tàn khốc ở nơi làm việc - Ảnh 3.

Mức lương thực tế của sinh viên các trường đại học lớn xếp đầu bảng tại Trung Quốc lần lượt là Đại học Thương Mại, Đại học Thanh Hoa, đại học Bắc Kinh, đại học Gia Thông Thượng Hải và mức lương thực tế đi kèm (phải)

Rất nhiều khi, chúng ta luôn có suy nghĩ xem nhẹ sự tàn khốc ở nơi làm việc, luôn cho rằng mình có cái bằng tốt nghiệp của trường top hay với bản lĩnh hiện tại của mình, việc cầm được mức lương cao là điều hoàn toàn dễ dàng.

Nhưng đằng sau mức lương cao ấy, mọi thứ đều phục thuộc vào thực lực và cả mức độ cố gắng của bạn.

Charles Munger từng nói: "Muốn có được thứ mà bạn muốn, cách duy nhất là khiến mình xứng đáng với nó."

Đúng vậy, muốn tăng lương, quan trọng nhất chính là không ngừng rèn dũa, nâng cao bản thân, trở thành kẻ mạnh.

02

Trau dồi chuyên môn sâu và xây dựng năng lực cạnh tranh cốt lõi

Michael Yu, người sáng lập và chủ tịch của New Oriental Education & Technology Group Inc., nhà cung cấp các dịch vụ giáo dục tư nhân tại Trung Quốc, từng nói:

"Muốn trở thành chuyên gian, bạn phải có một lĩnh vực chuyên môn, và trong lĩnh vực đó, bạn phải là giỏi nhất, ít nhất phải thuộc top 10 ở Trung Quốc, có như vậy thì bạn mới có chuyện để nói, có việc để làm bất cứ khi nào.

Bản thân tôi vốn muốn trở thành một trong top 100 những nhà nghiên cứu tiếng Anh tại Trung Quốc, nhưng sau này tôi phát hiện ra đó là điều không thể.

Vì vậy tôi học từ mới, tôi dùng 1 năm để học thuộc lòng một quyển từ điển Tiếng Anh, trở thành chuyên gia trong mảng từ vựng tại Trung Quốc.

Hiện tại tôi xuất bản một loạt các cuốn sách dạy từ vựng tiếng anh, từ cấp cơ bản tới cấp GRE, hàng năm bán được hàng triệu bản, tiền bản thảo cao gấp nhiều lần tiền lương công việc chính thức của tôi."

Nghiên cứu sâu vào lĩnh vực mà bạn giỏi, bạn sẽ phát hiện ra, nó sẽ giúp thu nhập của bạn tăng lên rất nhiều.

Chỉ có điều, quá trình đi sâu vào luôn không hề dễ dàng, có quá nhiều người bị sự trì hoãn hay nhiệt huyết ba phút kéo lại, để rồi bỏ dở giữa chừng.

Mức lương thực tế của kỹ sư ở công ty nổi tiếng trong 4 năm được tiết lộ: Đừng đánh giá thấp sự tàn khốc ở nơi làm việc - Ảnh 4.

 03

Nhận biết sai lầm một cách thông minh và khai thác giá trị từ sai lầm

Cuộc đời của Tổng thống Hoa Kỳ Abraham Lincoln là một huyền thoại, nhưng trong quá trình tạo nên ký tích đó, ông cũng phải trải qua rất nhiều thăng trầm và gặp phải vô số thất bại:

22 tuổi: làm ăn thất bại;

23 tuổi: ứng cử vào Quốc hội thất bại;

24 tuổi: công việc làm ăn lại thất bại;

26 tuổi: người yêu qua đời;

27 tuổi: suy sụp tinh thần;

29 tuổi: ứng cử Thống đốc thất bại;

31 tuổi: ứng cử vào Đại cử tri đoàn thất bại;

34 tuổi: không tranh được nghị viên Quốc hội;

36 tuổi: một lần nữa không tranh được nghị viên Quốc hội;

39 tuổi: tái đắc cử Đại biểu Quốc hội thất bại;

46 tuổi: ứng cử vào Thượng viện thất bại;

47 tuổi: ứng cử Phó tổng thống thất bại;

49 tuổi: lần thứ ba ứng cử vào Quốc hội thất bại;

51 tuổi: ứng cử thành công Tổng thống Hoa Kỳ.

Nếu Lincoln chọn từ bỏ bất kỳ thất bại nào trong số này, rất có thể ông sẽ không bao giờ trở thành một tổng thống vĩ đại của Hoa Kỳ. Trên thực tế, lý do tại sao những người đàn ông vĩ đại lại vĩ đại thường nằm ở khả năng chịu đựng thất bại với lòng dũng cảm tuyệt vời.

Thất bại thường mang tới cho mọi người ấn tượng tiêu cực. Nhiều người xấu hổ về thất bại và cố gắng che giấu nó nếu họ có thể tránh được nó. Nhưng thực tế, thất bại cũng có giá trị.

Bất kể là thất bại nào, thậm chí cả những thất bại khiến bạn phải "cạn lời" nhất cũng đều có thể đem lại giá trị nào đó cho bạn.

Mức lương thực tế của kỹ sư ở công ty nổi tiếng trong 4 năm được tiết lộ: Đừng đánh giá thấp sự tàn khốc ở nơi làm việc - Ảnh 5.

 Peter Drucker, cha đẻ của quản lý hiện đại từng nói: "Tôi sẽ không bao giờ đề bạt những người chưa từng mắc sai lầm lên vị trí lãnh đạo cấp cao, bởi những người không mắc sai lầm lớn hẳn là những người tầm thường".

Có nghĩa là nếu bạn chưa mắc sai lầm lớn và nếm trải thất bại nặng nề, điều đó thường có nghĩa là bạn chưa chấp nhận một nhiệm vụ đầy thử thách, bạn luôn thận trọng và luôn ở trong vùng an toàn của mình. Mặc dù số lần hỏng hóc và tỷ lệ thất bại có thể giảm đi nhưng nó cũng đồng nghĩa với việc khả năng của bạn sẽ không được cải thiện nhiều.

Vì vậy, nâng cao khả năng khai thác giá trị của thất bại là chìa khóa thành công của một người.

Một tác gia từng nói:

"Các bạn trẻ à, bổn phận của bạn là san phẳng đất đai, chứ không phải ngồi đó lo lắng về thời gian. Bạn làm việc vào tháng ba, tháng tư, tháng tám, tháng chín sẽ có câu trả lời cho bạn."

Khi bạn đã hoàn thành mọi việc mình nên làm, thời gian sẽ cho bạn câu trả lời mà bạn mong muốn.

Theo Alexx

Doanh nghiệp và tiếp thị

Trở lên trên