Dù mới đầu hè, nhưng lượng khách đến với các nhà bè ở xã Kỳ Lợi, TX Kỳ Anh (Hà Tĩnh) để thưởng thức đặc sản nổi tiếng mực nhảy Vũng Áng rất đông. Đặc biệt trong những dịp cuối tuần, "cháy hàng" không có để bán.
Những ngày này, tại các nhà bè ở thôn Hải Phong, xã Kỳ Lợi, TX Kỳ Anh (Hà Tĩnh) có rất đông người từ trong và ngoại tỉnh đến để thưởng mực nhảy Vũng Áng. Không khí tại các bè nuôi mực trở nên tấp nập.
Tại khu vực này có 19 nhà bè kinh doanh mực nhảy Vũng Áng. Mỗi ngày ở đây đón hàng trăm lượt khách đến thưởng thức.
Theo các chủ nhà hàng, giá mực nhảy hiện bán từ 700 ngàn đồng-850 ngàn đồng/kg, tuỳ vào thời điểm. Dù giá hơi “chát” nhưng món ăn đặc sản này lại thu hút khách, có những ngày cuối tuần không đủ mực để bán.
Mùa mực nhảy bắt đầu từ đầu tháng 4 đến tháng 8. Mực được những người thợ lành nghề đánh bắt vào ban đêm, các nhà hàng thu mua lại và nuôi sống tại các bè.
Mỗi ngày một chủ nhà hàng sẽ thu mua từ 30-50kg vào thả ở bè nuôi sống để bán cho khách. Vì số lượng khách đợt này đông, có những thời điểm không còn để bán.
Theo người dân, mực nhảy là những con mực khi vớt lên để chế biến vẫn còn sống, giãy đành đạch, mắt và các sao phát sáng trên thân mực nhấp nháy liên tục.
Những con mực sống và bơi trong bè, khi nào có khách thì chủ nhà hàng mới dùng vợt để bắt.
Mực được thả nuôi sống trong bè. Việc nuôi tại bè cũng gặp không ít khó khăn, thậm chí mực chết hàng loạt vì thời tiết, biển động hay khi mưa lớn nước đục tràn vào bè...
Một số du khách còn thưởng thức mực sống ngay trên thuyền khi vừa vớt từ bè nuôi mực lên. Theo cảm nhận của các vị khách thì ăn mực gỏi sống có vị ngọt, thơm, giòn và không có mùi tanh.
Những con mực tươi, còn nhảy tanh tách được vớt lên từ bờ để cân và đưa vào chế biến cho khách. Chủ yếu người đến thưởng thức mực gỏi và mực hấp, đây là hai món đặc sản chính ở bè.
"Mực mùa này bán chạy hàng, nhất là vào những ngày cuối tuần hoặc dịp lễ không có mực để bán. Như ngày hôm qua tại nhà hàng tôi tiêu thụ 30kg mực, đến 12h là không còn để bán. Những người khách đến đây vào dịp cuối tuần đa phần phải gọi điện trước. Mỗi ngày như nhà hàng tôi bán ra từ 30-40kg, vì thế ở bè lúc nào cũng phải mua số lượng mực nhiều hơn để phục vụ cho khách", ông Chu Minh Độ - Chủ nhà hàng mực nhảy Đỗ Tuyết nói.
“Đến hẹn lại lên”, ngay từ đầu mùa hè, đặc sản mực nhảy Vũng Áng đã hấp dẫn du khách muôn phương tìm đến thưởng thức.
Lượng khách đến thưởng thức mực nhảy rất đông trong những ngày đầu hè.
Mực sau khi đưa lên bờ sẽ chế biến thành mực gỏi hoặc mực hấp.