MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mục tiêu của Trung Quốc khi bơm thêm 47,5 tỷ USD vào ngành công nghiệp chip

28-05-2024 - 20:33 PM | Tài chính quốc tế

Quỹ chip mới không chỉ là động thái phòng thủ nhằm chống lại các lệnh trừng phạt của phương Tây mà còn là một phần trong tham vọng lâu nay của Bắc Kinh nhằm đưa Trung Quốc trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới về công nghệ.

Mục tiêu của Trung Quốc khi bơm thêm 47,5 tỷ USD vào ngành công nghiệp chip- Ảnh 1.

Trung Quốc tiếp tục đầu tư mạnh vào ngành công nghệ chip. Ảnh: THX

Theo thông tin được đăng tải bởi một cơ quan chính phủ, Trung Quốc đang tăng gấp đôi kế hoạch thống trị các công nghệ tiên tiến trong tương lai bằng cách thành lập quỹ đầu tư nhà nước về bán dẫn lớn nhất từ ​​trước đến nay, kênh CNN ngày 28/5 cho biết.

Trị giá 47,5 tỷ USD, quỹ này được thành lập khi Mỹ áp đặt các hạn chế sâu rộng đối với việc xuất khẩu chip và công nghệ chip của Washington nhằm ngăn chặn tham vọng của Bắc Kinh.

Với khoản đầu tư từ sáu ngân hàng quốc doanh lớn nhất cả nước, bao gồm ICBC và Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, quỹ này nhấn mạnh nỗ lực của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhằm củng cố vị thế siêu cường công nghệ của Bắc Kinh.

Với lộ trình “Made in China 2025”, Bắc Kinh đã đặt mục tiêu đưa Trung Quốc trở thành nước dẫn đầu toàn cầu trong nhiều ngành công nghiệp, bao gồm trí tuệ nhân tạo (AI), mạng không dây 5G và điện toán lượng tử.

Khoản đầu tư mới nhất là giai đoạn thứ ba của Quỹ đầu tư công nghiệp mạch tích hợp Trung Quốc.

Cổ phiếu của các nhà sản xuất chip hàng đầu Trung Quốc đã tăng vọt sau tin tức này. Cổ phiếu của Tập đoàn Quốc tế Sản xuất Chất bán dẫn (SMIC), nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn thứ ba thế giới, đã tăng 7% kể từ ngày 27/5. Cổ phiếu của Hua Hong Semiconductor, nhà sản xuất chip lớn thứ hai Trung Quốc và là nhà cung cấp cho Huawei, đã tăng 13%.

Giai đoạn đầu tiên của quỹ được thành lập vào năm 2014 với 138,7 tỷ nhân dân tệ (19,2 tỷ USD). Giai đoạn thứ hai được thành lập 5 năm sau đó, với số vốn đăng ký là 204,1 tỷ nhân dân tệ (28,2 tỷ USD).

Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc cho biết khi triển khai giai đoạn đầu tiên vào năm 2014, các khoản đầu tư này nhằm mục đích đưa ngành công nghiệp bán dẫn của họ đạt tiêu chuẩn quốc tế vào năm 2030 và sẽ bơm tiền chủ yếu vào sản xuất chip, thiết kế, thiết bị và vật liệu.

Vào tháng 10/2022, Mỹ công bố một loạt biện pháp kiểm soát xuất khẩu sâu rộng, cấm các công ty Trung Quốc mua chip tiên tiến và thiết bị sản xuất chip mà không có giấy phép. Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đã thúc ép các đồng minh của mình, bao gồm Hà Lan và Nhật Bản, ban hành các hạn chế của riêng họ.

Bắc Kinh đáp trả vào năm ngoái bằng cách áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với hai nguyên liệu thô chiến lược rất quan trọng đối với ngành sản xuất chip toàn cầu.

Do đó, quỹ chip mới không chỉ là động thái phòng thủ nhằm chống lại các lệnh trừng phạt của phương Tây mà còn là một phần trong tham vọng lâu nay của Bắc Kinh nhằm đưa Trung Quốc trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới về công nghệ.

Năm ngoái Huawei của Trung Quốc đã gây sốc cho các chuyên gia trong ngành khi giới thiệu một chiếc điện thoại thông minh mới được trang bị bộ vi xử lý 7 nanomet do SMIC sản xuất.

Vào thời điểm ra mắt điện thoại Huawei trên, các nhà phân tích không thể hiểu làm thế nào công ty này có được công nghệ để tạo ra một con chip như vậy sau những nỗ lực sâu rộng của Mỹ nhằm hạn chế sự tiếp cận của Trung Quốc với công nghệ nước ngoài.

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte vào tháng 3, ông Tập Cận Bình nói rằng “không thế lực nào có thể ngăn cản sự phát triển khoa học và công nghệ của Trung Quốc”.

Theo Vũ Thanh

baotintuc.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên