MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Muối ế trắng đồng, kho dự trữ hoang phế

25-07-2016 - 08:18 AM | Thị trường

Trong đợt nắng hạn vừa qua, diêm dân tỉnh Bạc Liêu trúng mùa muối nhưng giá rớt thê thảm, chưa đến 400 đồng/kg. Trong khi muối ế chất đầy ruộng, diêm dân phải che đậy tạm bằng vải bạt rách nát thì kho dự trữ muối của nhà nước lại xây dựng dở dang…

Niên vụ 2015-2016, tỉnh Bạc Liêu có 2.385 ha sản xuất muối, tồn đọng khoảng 155.000 tấn.

Tại thủ phủ muối Bạc Liêu (xã Điền Hải, huyện Đông Hải), cả diêm dân và người mua muối dự trữ để bán kiếm lời đều “khóc ròng” vì muối ế và rớt giá thảm hại. Ông Võ Văn Kiệt (ngụ ấp Diêm Điền, xã Điền Hải) cho biết sau khi mua muối của bà con xung quanh, hiện ông còn hơn 10.000 tấn chưa bán được do giá xuống quá thấp. “Với giá như hiện nay, mỗi giạ muối sản xuất trên đất nhà, diêm dân chỉ lời 2.000 đồng. Nếu thuê đất, thuê nhân công thì trắng tay” - ông Kiệt nói.

Theo ông Võ Trường Giang, giám sát viên HTX Diêm Điền (xã Điền Hải), vụ trước, sau 5 tháng đội nắng, quần quật trên 70 ha ruộng đất thuê của xã Điền Hải, mỗi xã viên được chia khoảng 21 triệu đồng. “Vụ muối này chưa chắc có tiền chia cho xã viên vì muối rẻ như cho, lại khó bán” - ông Giang than thở.

Trước tình hình muối liên tục rớt giá và tồn đọng nhiều, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Bạc Liêu khuyến cáo diêm dân không tăng diện tích sản xuất.

Trong khi muối của diêm dân chất đầy ruộng, không biết chứa ở đâu thì công trình “Kho dự trữ muối quốc gia” tại ấp Doanh Điền, xã Điền Hải đang trong tình trạng dở dang, hoang phế.

Kho dự trữ muối này được động thổ vào cuối năm 2012, quy mô gồm 9 kho, tích lượng 1.000 tấn/kho, vốn đầu tư 38,367 tỉ đồng. Do thi công ì ạch, đến tháng 4-2013 mới hoàn thành san lấp mặt bằng, xây nền móng 6 kho với vốn giải ngân 12,7 tỉ đồng rồi để hoang phế đến nay.

Ông Lê Trường Hận, Trưởng Phòng NN-PTNT huyện Đông Hải, cho biết Quyết định 162/QĐ-TTg ngày 15-1-2013 về việc chuyển dự trữ quốc gia mặt hàng muối ăn từ Bộ NN-PTNT sang Bộ Tài chính nên công trình bị gián đoạn. “Mong công trình sớm đưa vào sử dụng để giảm bớt khó khăn cho diêm dân. Tháng 9-2015, Cục Dự trữ nhà nước khu vực Tây Nam Bộ đã thống nhất tiếp tục hoàn thiện công trình kho dự trữ muối quốc gia nhưng không nói bao giờ thực hiện” - ông Hận ngán ngẩm.

Theo Duy Nhân

Người Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên